Thứ 3, ngày 7 tháng 5 năm 2024
Hội thi Thợ giỏi khai thác mủ cao su năm 2022.
10-11-2022

Sáng ngày 9/11, Chi nhánh 716 (Binh đoàn 15) tổ chức Hội thi Thợ giỏi khai thác mủ cao su năm 2022. Về dự có đồng chí Đại tá Hoàng Sỹ Chung, UVBTV Đảng uỷ, Phó Tư lệnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Hội thi; đồng chí Trương Thị Linh, TUV, Bí thư Huyện uỷ; đồng chí Võ Anh Tuấn, Phó Bí thư Huyện uỷ; Chủ tịch UBND huyện.

Quang cảnh buổi khai mạc Hội thi.

Tham dự còn có đại diện lãnh đạo Đảng uỷ, Ban giám đốc Chi nhánh 716, các cơ quan Binh đoàn 15, cấp uỷ, chính quyền địa phương cùng với 46 thợ giỏi được tuyển chọn thông qua phong trào “Luyện tay nghề - Thi thợ giỏi”.

Để nâng cao chất lượng vườn cây, năng suất, chất lượng sản phẩm, Đảng ủy, Ban Giám đốc Chi nhánh 716 triển khai nhiều chủ trương, giải pháp sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh, xây dựng đội ngũ thợ lành nghề, yên tâm tư tưởng, gắn bó với đơn vị và địa bàn biên giới.

Hằng năm, Chi nhánh 716 thường xuyên quan tâm tổ chức phát động phong trào "Luyện tay nghề, thi thợ giỏi", qua đó đã khai thác có hiệu quả hơn 3.165,34 ha cao su, mang đến năng suất, chất lượng vườn cây, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, hiệu quả sản xuất kinh doanh ngày càng ổn định. Trong những năm qua, đơn vị luôn hoàn thành sớm và vượt mức chỉ tiêu kế hoạch sản lượng được giao.

Đến với hội thi năm nay, mỗi tuyển thủ phải tranh tài trên 4 nội dung: Lý thuyết, dụng cụ, thực hành và tốc độ cạo. Trong đó, thi lý thuyết bằng hình thức trắc nghiệm với 60 câu hỏi về kiến thức trồng, chăm sóc, khai thác và chế biến mủ cao su; thi dụng cụ gồm: Dao cạo, đá mài, dụng cụ vét mủ, giỏ đựng mủ tạp, thùng trút mủ, nạo vỏ làm vệ sinh miệng cạo...Phần thi thực hành về tốc độ cạo đã được diễn ra sôi nổi, đảm bảo các yêu cầu: Miệng cạo phải có lòng máng, không lượn sóng, không lệch miệng; cạo đúng độ sâu ở góc tiền, góc hậu…

Các thí sinh thi phần thực hành tốc độ cạo.

Hội thi thợ giỏi khai thác mủ cao su là hoạt động có ý nghĩa rất quan trọng, là ngày hội lớn của người thợ khai thác mủ cao su, thông qua hội thi để người lao động giao lưu, học hỏi, rèn luyện kỹ năng, nâng cao nhận thức, trách nhiệm và hiểu biết về quy trình kỹ thuật chăm sóc, khai thác mủ cao su. Hội thi còn là dịp để tôn vinh những người thợ tiêu biểu, xuất sắc, qua đó để kiểm tra, đánh giá trình độ tay của đội ngũ thợ khai thác và công tác tổ chức điều hành sản xuất kinh doanh của đội ngũ cán bộ các cấp, góp phần vào sự phát triển bền vững của Chi nhánh ngày càng lớn mạnh.

Kết thúc hội thi, Chi nhánh 716 đã trao giải nhất, nhì, ba và khuyến khích cho 5 tập thể, 24 cá nhân. Trong đó, Đội 10 đạt giải nhất đồng đội và tuyển thủ Lục Văn Thông, thợ khai thác mủ cao su Đội 1 được trao danh hiệu “Bàn tay vàng”.

Tin, ảnh: Hoài Thương