Thứ 3, ngày 21 tháng 5 năm 2024
Họp đánh giá tình hình thực hiện giải ngân vốn đầu tư công và xây dựng Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2022
10-10-2022

Chiều ngày 10/10, UBND huyện đã tổ chức họp đánh giá tình hình thực hiện giải ngân vốn đầu tư công và xây dựng Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2022 trên địa bàn huyện. Đồng chí Võ Anh Tuấn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp.

Quang cảnh cuộc họp

Tham dự cuộc họp có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Bùi Văn Nhàng, Nguyễn Tiến Dũng; đại diện Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị được giao làm chủ đầu tư; lãnh đạo cơ quan chủ trì các Chương trình MTQG và Ủy ban nhân dân các xã.

Theo báo cáo, đầu năm 2022, tổng kế hoạch vốn được giao là hơn 56 tỷ đồng. Đến hết ngày 30/9/2022 đã giải ngân gần 30 tỷ đồng, đạt trên 52% so với kế hoạch được giao đầu năm. Đến tháng 8/2022, được giao bổ sung hơn 67,7 tỷ đồng từ vốn Chương trình MTQG trong năm 2022. Lũy kế tổng kế hoạch vốn được giao là trên 123,8 tỷ đồng. Trong đó, tại Kho bạc Nhà nước tỉnh, vốn năm 2022 được giao là 11 tỷ đồng, đến ngày 30/9/2022, đã giải ngân trên 10,7 tỷ đồng, đạt 97,4% so với kế hoạch được giao. Tại Kho bạc Nhà nước huyện, vốn năm 2022 được giao là trên 112,8 tỷ đồng, đến ngày 30/9/2022, đã giải ngân trên 18,6 tỷ đồng, đạt 16,5% kế hoạch.

Tại cuộc họp lãnh đạo UBND các xã, các phòng, ban chuyên môn của huyện đã tập trung thảo luận nêu lên những khó khắn, vướng mắc, lúng túng trong quá trình triển khai như: một số dự án đang triển khai thủ tục chuẩn bị đầu tư nên chưa có khối lượng thanh toán; thời tiết mưa bão kéo dài dẫn đến việc triển khai thi công tại một số dự án đơn vị thi công triển khai chậm; việc giải ngân vốn đầu tư đòi hỏi phải thực hiện đúng quy trình, quy định của pháp luật, việc tích lũy giá trị khối lượng thực hiện phải đảm bảo theo tiến độ giải ngân mới có thể thực hiện các thủ tục giải ngân vốn tại Kho bạc để thanh toán giá trị khối lượng hoàn thành; thủ tục kéo dài kế hoạch đầu tư công năm 2021 sang năm 2022 thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân tỉnh dẫn đến bất cập, khó khăn trong quá trình thực hiện (chỉ thực hiện sau khi được Hội đồng nhân dân tỉnh thống nhất kéo dài); nguồn vốn các Chương trình mục tiêu quốc gia chỉ mới cấp về cho huyện trong tháng 7 và tháng 9 năm 2022 nên chưa thể giải ngân được; đối với công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng khi thu hồi đất để thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn huyện còn gặp khó khăn nguyên nhân các dự án đầu tư trên địa bàn huyện thuộc trường hợp phải chuyển mục đích sử dụng rừng theo Quy định….

Để công tác triển khai vốn đầu tư phát triển và vốn sự nghiệp các Chương trình MTQG năm 2022 trong các tháng còn lại của năm 2022 được thực hiện nghiêm túc, đạt hiệu quả cao, huyện chỉ đạo các chủ đầu tư thực hiện những nội dung trọng tâm như: thực hiện nghiêm theo quy định của Luật đầu tư công, Luật ngân sách nhà nước sửa đổi và các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, huyện; đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án; Tập trung các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác đấu thầu, lựa chọn nhà thầu, thực hiện đấu thầu qua mạng theo quy định; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án; khi có khối lượng nghiệm thu, đôn đốc nhà thầu khẩn trương hoàn thiện hồ sơ thanh toán để giải ngân đồng thời xử lý nghiêm, kiên quyết thay thế các nhà thầu yếu kém về năng lực, triển khai dự án không đảm bảo theo yêu cầu về chất lượng và thời gian theo hợp đồng đã ký kết; chủ động rà soát, đề xuất điều chuyển vốn từ các dự án chậm giải ngân sang dự án có tiến độ giải ngân tốt, có nhu cầu bổ sung vốn để sớm hoàn thành, đưa vào sử dụng; tăng cường kiểm tra, đôn đốc, đề xuất kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong giải ngân vốn đầu tư công, nhất là vướng mắc về thủ tục đầu tư, giải phóng mặt bằng, thủ tục nghiệm thu, thanh quyết toán vốn đầu tư...

Tin, ảnh: Thế Thành