Thứ 7, ngày 18 tháng 5 năm 2024
Ia Dom phấn đấu đạt tiêu chí số 17 về Môi trường và An toàn thực phẩm
16-9-2021

Trong bộ tiêu chí xã nông thôn mới, tiêu chí số 17 về Môi trường và An toàn thực phẩm là một trong những tiêu chí khó thực hiện, nên Đảng ủy, Chính quyền xã Ia Dom luôn quan tâm và xem tiêu chí sô 17 về Môi trường và An toàn thực phẩm là tiêu chí khá cấp bách cần phải phấn đấu thực hiện nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống người dân trên địa bàn, phấn đấu về đích nông thôn mới vào cuối năm 2021.

Ra quân vệ sinh môi trường, xây dựng cảnh quan xanh – sạch – đẹp trên địa bàn các thôn.

Tính đến thời điểm hiện tại, xã đã đạt một số kết quả như: 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ nuôi trồng thủy sản, làng nghề đảm bảo quy định về môt trường; Mai táng phù hợp với quy định tại Nghị định số 23/2016/NĐ-CP ngày 05/4/2016 của Chính phủ về xây dựng quản lý, sử dụng nghĩa trang và cơ sở hoả táng đảm bảo vệ sinh môi trường theo quy định của bộ Y tế; Việc mai táng được thực hiện tại vị trí xác định theo quy hoạch chung xây dựng xã được phê duyệt; Chất thải rắn sản xuất và sinh hoạt trên địa bàn và nước thải khu dân cư tập trung, cơ sở sản xuất - kinh doanh được thu gom, xử lý theo quy định về bảo vệ môi trường; 100% Tỷ lệ hộ gia đình và cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm. 3/5 thôn đã đảm bảo Cảnh quan, môi trường xanh - sạch- đẹp, an toàn đảm bảo theo quy định.

Các cơ sở kinh doanh thực phẩm tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm

Đến nay, trong thực hiện tiêu chí số 17, xã Ia Dom còn một số chỉ tiêu chưa đạt so với quy định như: Tỷ lệ hộ sử dụng nước hợp vệ sinh và nước sạch theo quy chuẩn Quốc gia là 641/666 hộ đạt 96,2% (chưa có cơ quan vào kiểm định); số hộ xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, có nhà tắm, bể nước chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo 3 sạch theo quy định là 400/666 hộ đạt 60,1% (phấn đấu để đạt 80% theo quy định); tỷ lệ hộ chăn nuôi có chuồng trại chăn nuôi đảm bảo môi trường có 250/362 hộ đạt tỷ lệ 69,06% (theo quy định 70%).

Để đẩy nhanh thực hiện những chỉ tiêu còn lại trong tiêu chí số 17, Đảng ủy, UBND, MTTQ và các tổ chức đoàn thể của xã đã tăng cường công tác phối hợp tuyên truyền, vận động người dân thông qua các hình thức như tuyên truyền trực quan, qua các buổi họp của các chi hội, đoàn thể, họp thôn … Trong tuyên truyền, chú trọng làm cho người dân hiểu rõ mục tiêu của tiêu chí, góp phần tạo chuyển biến về nhận thức và từ đó có hành động cụ thể.

Trong thực hiện tiêu chí số 17, xã phân công Hội Phụ nữ đẩy mạnh thực hiện phong trào “5 không, 3 sạch”; Hội Nông dân thực hiện phát triển kinh tế; Đoàn Thanh niên hỗ trợ thanh niên phát triển hợp tác xã; Hội Cựu chiến binh vận động rào dậu khuôn viên nhà ở … Có thể nói, xây dựng tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và người dân trên địa bàn xã góp phần hoàn thành các tiêu chí trong bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Sau khi hoàn thành tiêu chí số 17 về Môi trường và ATTP. Để giữ vững và nâng cao chất lượng tiêu chí này đòi hỏi địa phương phải không ngừng nâng cao trách nhiệm, đặc biệt là nâng cao ý thức, trách nhiệm của nhân dân bằng những việc làm thiết thực, cụ thể trong cuộc sống thường nhật, góp phần bảo vệ và làm cho môi trường xanh - sạch - đẹp, an toàn.

Tin, ảnh: Thanh Xuân