Thứ 7, ngày 4 tháng 5 năm 2024
Khắc phục các tồn tại, hạn chế trong chỉ số cải cách hành chính năm 2022
1-2-2023

Ngày 01/02/2023, Uỷ ban nhân dân huyện ban hành Kế hoạch số 19/KH-UBND về việc khắc phục các tồn tại, hạn chế trong chỉ số cải cách hành chính (CCHC) năm 2022.

Theo đó, mục đích của Kế hoạch là đề ra các giải pháp cụ thể để khắc phục khuyết điểm, hạn chế trong công tác CCHC năm 2022 và tiếp tục duy trì và nâng cao kết quả đối với các chỉ tiêu đã đạt được trong năm 2022; Phân công nhiệm vụ cụ thể cho tập thể, cá nhân chịu trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện, đảm bảo khắc phục các tồn tại, hạn chế đã được phân tích, chỉ ra, góp phần cải thiện, nâng cao các chỉ số trong năm 2023; Việc triển khai các giải pháp khắc phục khuyết điểm phải được thực hiện thường xuyên, liên tục và có hiệu quả, đồng thời, có sự kiểm tra, giám sát thường xuyên việc thực hiện của các cơ quan, đơn vị và người đứng đầu các cơ quan, đơn vị.

Để đạt được các mục đích đã đặt ra, Kế hoạch đưa ra các nội dung thực hiện sau: Nghiên cứu, rà soát các sáng kiến hoặc giải pháp, cách làm mới có khả năng áp dụng, đem lại hiệu quả trong công tác CCHC tại cơ quan, đơn vị để phục vụ cho công tác đánh giá, chấm điểm cuối năm. Tăng cường công tác tuyên truyền CCHC huyện theo Kế hoạch bằng nhiều hình thức như: Phát hành các tài liệu tuyên truyền về CCHC, tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về CCHC, chương trình đối thoại về CCHC, băng rôn, khẩu hiệu, tờ rơi, tranh cổ động.

Thực hiện nghiêm việc giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính (TTHC) phục vụ cá nhân, tổ chức và sử dụng Hệ thống thông tin giải quyết TTHC của tỉnh để tiếp nhận, xử lý và trả kết quả hồ sơ đảm bảo quy định; nâng cao tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng hạn và sớm hạn, không để xảy ra tình trạng giải quyết hồ sơ trễ hạn, quá hạn, trả hồ sơ không đúng quy định dẫn đến gây bức xúc cho tổ chức, công dân, làm phát sinh phản ánh, kiến nghị trên Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Tập trung thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các giải pháp đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công theo quy định. Theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện các kiến nghị sau thanh tra, kiểm tra, kiểm toán nhà nước của các cơ quan, đơn vị, địa phương. Tham mưu công tác chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện cơ chế tự chủ tài chính theo quy định, có tiết kiệm kinh phí, tăng thu nhập cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động.

Tiếp tục theo dõi, tham mưu triển khai thực hiện có hiệu quả việc thực hiện lưu trữ hồ sơ trên môi trường mạng; triển khai các giải pháp nhằm nâng cao tỷ lệ cung cấp dịch vụ công trực tuyến; nâng cao tỷ lệ hồ sơ trực tuyến; thanh toán trực tuyến trên địa bàn huyện. Sử dụng có hiệu quả các phần mềm dùng chung của tỉnh: Phần mềm quản lý văn bản và điều hành, hệ thống thư điện tử tỉnh, hệ thống giải quyết thủ tục hành chính tỉnh, hệ thống hội nghị truyền hình tỉnh,...

Uỷ ban nhân dân huyện giao Cơ quan Tổ chức - Nội vụ chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tham mưu Ủy ban nhân dân huyện khắc phục các khuyết điểm được chỉ ra đối với những chỉ số đạt thấp. Thường xuyên theo dõi, đôn đốc việc thực hiện của các cơ quan, đơn vị, địa phương, báo cáo kết quả hàng tháng cho Ủy ban nhân dân huyện để chỉ đạo.

Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, xây dựng Kế hoạch cụ thể của đơn vị, địa phương mình để triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung tại Kế hoạch này; báo cáo kết quả triển khai thực hiện hàng tháng về Ủy ban nhân dân huyện (qua Cơ quan Tổ chức - Nội vụ) để theo dõi, chỉ đạo.

Tin: Phương Dung