Thứ 7, ngày 27 tháng 4 năm 2024
Kiểm tra việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại huyện Ia H'Drai
20-7-2022

Ngày 19/7/2022, Đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở tỉnh do đồng chí Nguyễn Thanh Hà, UVBTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra việc thực hiện Quy chế dân chủ giai đoạn năm 2021 và 4 tháng đầu năm 2022, tại huyện Ia H'Drai.

Quang cảnh buổi làm việc

Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí Trương Thị Linh, TUV, Bí thư Huyện ủy; đồng chí A Khiên, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; các đồng chí trong Ban chỉ đạo xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở huyện cùng Ban Dân vận huyện Ia H'Drai.

Đồng chí Pờ Ly Hảo, UVBTV, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch UB MTTQVN huyện nêu báo cáo tại buổi làm việc

Theo Báo cáo của Ban Chỉ đạo xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở huyện Ia H'Drai, thời gian qua, việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở trên địa bàn huyện đã thực hiện nghiêm túc, đi vào nền nếp. Ban Chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ ở huyện Ia H'Drai đã chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền nhiều giải pháp trong việc thực hiện dân chủ ở khu dân cư; công tác kiểm tra, giám sát thực hiện dân chủ ở cơ sở được tăng cường...

Công tác tổ chức đối thoại với Nhân dân được các cấp ủy, chính quyền quan tâm thực hiện ngày càng đi vào nền nếp, chất lượng, hiệu quả được nâng lên. Công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân được chính quyền các xã, các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm túc, định trình tự, quy định của pháp luật. Việc thực hiện niêm yết công khai đầy đủ thủ tục hành chính tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả đúng quy định; việc thực hiện quy chế dân chủ gắn với công tác cải cách thủ tục hành chính theo cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông”, dịch vụ công trực tuyến được đẩy mạnh. Công tác thực hiện dân chủ trong quá trình triển khai các chính sách an sinh xã hội, đặc biệt là triển khai thực hiện các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 với tổng kinh phí năm 2021 hơn 4,9 tỷ đồng và 6 tháng đầu năm 2022 là gần 64 triệu đồng; công tác xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa được quan tâm.

Các hoạt động của Ban giám sát đầu tư của cộng đồng, Ban thanh tra nhân dân, tổ hòa giải, tổ nhân dân tự quản đạt được một số kết quả tích cực góp phần vào việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở đạt hiệu quả.

Qua việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tâm tư nguyện vọng của Nhân dân được giải quyết kịp thời, Nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của các Cấp ủy, sự điều hành của chính quyền, yên tâm lao động sản xuất phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, góp phần vào sự phát triển của nền kinh tế xã hội, quốc phòng, an ninh tại đơn vị địa phương.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện và các tổ chức đoàn thể ở huyện Ia H'Drai cũng đã tích cực thực hiện vai trò giám sát và phản biện xã hội; thường xuyên tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân phát huy quyền làm chủ của mình trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị ở địa phương, đơn vị; tích cực tham gia giám sát, thực hiện dân chủ ở cơ sở.

Đồng chí Trương Thị Linh, Bí thư Huyện ủy và đồng chí A Khiên, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn kiểm tra, thành viên Ban Chỉ đạo quy chế dân chủ ở cơ sở đã trao đổi làm rõ những kết quả đạt được, cũng như những hạn chế cần khắc phục, phân tích nguyên nhân, bài học kinh nghiệm trong quá trình thực hiện và các đề xuất kiến nghị của địa phương.

Đồng chí Nguyễn Thanh Hà, UVBTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo kết luận buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thanh Hà, UVBTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo đánh giá cao vai trò của Ban Chỉ đạo xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở huyện Ia H'Drai và những kết quả đã đạt được trong thời gian qua.

Đồng chí đề nghị Ban chỉ đạo xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở huyện Ia H'Drai trong thời gian tới cần tập trung củng cố, kiện toàn Ban Chỉ đạo cấp huyện; xây dựng kế hoạch kiểm tra việc thực hiện quy chế dân chủ đối với từng loại hình gắn với tăng cường công tác kiểm tra, giám sát ngay tại cơ sở; tổ chức tốt các hoạt động đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Nhân dân, giữa người đứng đầu cơ quan, doanh nghiệp với người lao động và tổ chức tiếp công dân đầy đủ, đúng quy định; tiếp tục thực hiện việc đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh, tăng cường thu hút đầu tư trên địa bàn; phát huy vai trò, trách nhiệm của Ban Chỉ đạo, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội, Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư cộng đồng ở các đơn vị, địa phương trong việc thực hiện và xây dựng thực hiện QCDC ở cơ sở; tiếp tục triển khai các văn bản, quy định của trung ương, của Ban Chỉ đạo cấp tỉnh một cách nghiêm túc, đảm bảo đúng quy định và sát với tình hình thực tế tại địa phương, qua đó tăng cường xây dựng khối đại đoàn kết, tạo sự đồng thuận cao trong công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Đoàn kiểm tra làm việc tại xã Ia Đal và Công ty Cổ phần cao su Sa Thầy

Trước buổi làm việc với Ban chỉ đạo huyện, Đoàn đã kiểm tra việc xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ tại xã Ia Đal và Công ty Cổ phần cao su Sa Thầy.

Tin, ảnh: Thế Thành