Thứ 6, ngày 26 tháng 4 năm 2024
Phát huy vai trò của người cao tuổi trong xây dựng nông thôn mới
7-10-2021

Năm 2021, huyện Ia H'Drai đặt mục tiêu xã Ia Dom và 13 thôn của 3 xã hoàn thành xây dựng nông thôn mới. Đến thời điểm hiện tại, phong trào xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện đang diễn ra sôi nổi, thu hút đông đảo mọi tầng lớp nhân dân tham gia, trong đó có lớp người cao tuổi. Phát huy tinh thần "Tuổi cao, gương sáng", người cao tuổi đã tích cực tham gia xây dựng quy chế dân chủ ở cơ sở, xây dựng con người mới, tích cực làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội, làm gương cho con cháu noi theo.

Quang cảnh Trung tâm huyện Ia H'Drai

Vừa là người có uy tín, vừa là thành viên Hội người cao tuổi xã Ia Dom, ông Hà Văn Hợp, thôn 1, xã Ia Dom, huyện Ia H'Drai, thường xuyên đến từng nhà giải thích cho mọi người hiểu rõ về chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước cũng như lợi ích khi thực hiện xây dựng nông thôn mới, vận động nhân dân xóa bỏ những phong tục lạc hậu trong đồng bào dân tộc thiểu số, xây dựng nếp sống mới, con người mới. Bên cạnh đó, ông còn đảm nhận làm bảo vệ hội trường thôn, vận động bà con Nhân dân tích cực tham gia các hoạt động dọn dẹp, vệ sinh môi trường nông thôn, tạo cảnh quan xanh – sạch – đẹp, góp phần thực hiện đạt tiêu chí số 17 về Môi trường và an toàn thực phẩm.

Theo ông Hợp, để góp sức vào cuộc vận động xây dựng nông thôn mới thì những người cao tuổi, người có uy tín cần thường xuyên vận động tất cả các gia đình dọn vệ sinh xung quanh làng xóm cho đảm bảo. Bản thân ông luôn cố gắng hết sức, có kinh nghiệm gì truyền bá lại cho con cháu như phong tục tập quán của dân tộc mình, không theo cái lạc hậu, cũ kỹ ngày xưa nữa, sống theo nếp sống văn hóa mới, thời đại mới, vận động tất cả bà con chống tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan.

Ông Hợp thường xuyên vận động Nhân dân trong thôn tham gia dọn vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan xanh-sạch-đẹp

Thực hiện phương châm “Lời nói đi đôi với việc làm”, ông Hà Hữu Ngạn, Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Ia Dom không chỉ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, mà còn tích cực tham gia phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống gia đình và làm gương cho con cháu noi theo. Học tập theo lời dặn của Bác Hồ “Tuổi cao, ý chí càng cao”, bằng ý chí và kinh nghiệm của mình, ông Ngạn đã tích cực phát triển kinh tế gia đình bằng mô hình chăn nuôi heo sinh sản, và trồng, chăm sóc 700 cây điều, 2 ha mì, 1 sào lúa, cho thu nhập ổn định, từng bước vươn lên thoát nghèo.

Ông Hà Hữu Ngạn tích cực tham gia phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo

Để phát huy tốt vai trò của người cao tuổi, người có uy tín trong đồng bào DTTS, theo ông Ngạn, thứ nhất là tự bản thân mình phải xác định đường lối, quan điểm. Thứ hai là vận động bà con, nhất là những anh em, con cháu trong gia đình phải cố gắng để xây dựng làm thế nào để phát triển về kinh tế, giữ gìn sức khỏe, xây dựng nền nếp, nền văn hóa và nông thôn mới, từ bà con nhân dân làm cao su có thu nhập về kinh tế rồi, thì mỗi người cần hiểu biết về đường lối, đề cao vấn đề về an ninh-quốc phòng để xây dựng thôn, xã phát triển.

Phát huy vai trò, trách nhiệm của người cao tuổi, người có uy tín trong thôn, ông Ngạn cũng thường xuyên thăm hỏi, động viên, chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển kinh tế với các hộ gia đình trong thôn. Vận động các hộ dân tích cực tham gia phong trào phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, từng bước vươn lên thoát nghèo, vận động xóa nhà tạm, nhà dột nát, xây dựng cảnh quan môi trường trong thôn.

Theo ông Bùi Văn Bình, thôn Ia Muung, xã Ia Dom, huyện Ia H'Drai, từ khi thành lập được hội người cao tuổi, những cụ ông, cụ bà là cây cao bóng cả đã đóng góp rất nhiều, làm bất kể công việc gì là các cụ đi đầu, động viên con cháu, để tiến tới mục đích thực hiện thành công chương trình nông thôn mới, như vấn đề vệ sinh môi trường, đảm bảo an ninh trong khu vực, thực hiện theo đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật Nhà nước.

Tính đến nay, huyện Ia H'Drai đạt chuẩn 05 tiêu chí, chưa có xã, thôn đạt chuẩn nông thôn mới. Số tiêu chí đạt chuẩn bình quân trên một xã là 15 tiêu chí, trong đó, xã Ia Dom cơ bản đạt chuẩn 16 tiêu chí, phấn đấu đến cuối năm 2021 về đích nông thôn mới. Để phấn đấu đạt được mục tiêu trên, đòi hỏi sự quyết tâm cao và sự chung tay vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của những người cao tuổi.

Theo ông Nguyễn Tuấn Toàn, Bí thư Đảng ủy xã Ia Dom, xã đã xác định các bác, các cụ hội người cao tuổi cũng là một lực lượng có sự đóng góp vô cùng lớn tại địa phương, nên Đảng ủy, UBND, UBMTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội cũng thường xuyên quan tâm, vừa rồi đã tổ chức thành công đại hội Hội Người cao tuổi xã Ia Dom, tạo được một tổ chức để các ông, bà người cao tuổi tham gia góp sức vào công tác chung là xây dựng nông thôn mới, lấy sự tín nhiệm của các ông, bà trong công tác dân vận, công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước cũng được đi sâu rộng hơn.

Với tri thức và vốn sống của mình, những người cao tuổi tiếp tục cống hiến, đóng góp một phần không nhỏ trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, quốc phòng an ninh tại địa phương.

Tin: Thanh Xuân-Văn Hưởng