Thứ 7, ngày 27 tháng 4 năm 2024
Xét xử lưu động vụ án “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”
20-7-2022

Sáng ngày 20/7, Tòa án Nhân dân huyện Ia H'Drai mở phiên tòa lưu động xét xử vụ án hình sự về tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” đối với bị cáo Nguyễn Văn Nam, trú tại Thôn 2, xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai.

Toàn cảnh phiên xét xử

Theo cáo trạng, vào khoảng đầu tháng 10/2009, Nguyễn Văn Nam (tên gọi khác là Nguyễn Phương Nam, Út Ô) đã dùng cưa máy khai thác trái phép 2 cây Dầu nước thuộc gỗ nhóm V có khối lượng gần 10,5 m³ tại tiểu khu 755 là rừng sản xuất do UBND xã Mo Ray, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum trực tiếp quản lý (hiện thuộc quyền quản lý trực tiếp của UBND xã Ia Tơi, huyện Ia H'Drai, tỉnh Kon Tum).

Sau đó, Nam gặp Ngô Thanh (sinh năm 1972, trú tại: Thôn 3, xã Yang Rẽ, huyện Krông Bông, tỉnh Đăk Lăk) và thuê Thanh đi khai thác gỗ, trả công từ 70.000đ đến 80.000đ/ngày tùy khối lượng gỗ khai thác được và Thanh đồng ý. Ngày 25/10/2009, Nam cùng Thanh mang theo cưa, rựa, xăng dầu và lương thực thực phẩm đi đến khu vực tiểu khu 755 tiếp tục khai được 11 cây rừng (gồm cây Bằng Lăng nhóm III và Dầu nước nhóm V) và đã cắt thành 11 lóng gỗ tròn có tổng khối lượng là hơn 30 m³.

Ngày 11/11/2009 Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Kon Tum gồm đại diện Chi cục kiểm lâm tỉnh, đại diện Biên phòng tỉnh, đại diện UBND huyện Sa Thầy, đại diện Công an tỉnh, đại diện Công ty Đầu tư phát triển lâm công nghiệp và dịch vụ Sa Thầy, đại diện Đồn Biên Phòng 713 kiểm tra phát hiện và lập biên bản sự việc. Tuy nhiên, ngay sau đó Nguyễn Văn Nam đã trốn khỏi nơi cư trú và đến ngày 24/12/2021 bị Công an tỉnh Kon Tum bắt, bàn giao về địa phương xử lý.

Kết luận giám định giá tài sản tại thời điểm tháng 10 năm 2009, 13 lóng gỗ tròn, tổng khối lượng hơn 40,5 m³ gồm gỗ Bằng lăng và gỗ Dầu nước do đối tượng Nam và Thanh khai thác trái phép có tổng giá trị hơn 23 triệu đồng.

Bị cáo Nguyễn Văn Nam tại phiên xét xử

Tại phiên toà, bị cáo Nguyễn Văn Nam đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Tòa án Nhân dân huyện Ia H'Drai đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Nam 5 năm 6 tháng tù giam.

Tin, ảnh: Thế Thành