Thứ 6, ngày 3 tháng 5 năm 2024
Xét xử vụ án lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản
14-9-2022

Sáng ngày 14/09, Toà án nhân dân huyện (TAND) Ia H’Drai mở phiên toà xét xử vụ án hình sự với bị cáo Lê Văn Đức sinh 1974 trú tại Tổ 2, phường Trần Hưng Đạo, thành phố Kon Tum bị truy tố về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Quang cảnh phiên toà

Theo cáo trạng, khoảng tháng 2/2021, bị cáo Lê Văn Đức sau khi mượn được xe máy, biển số: 93E1-136.49 do anh Vũ Đình Sang sinh năm 1984, trú tại Thôn Ia Muung - xã Ia Dom - huyện Ia H’Drai là chủ sở hữu đã nảy sinh ý định đem đi cầm cố tài sản. Đức đã đi đến cửa hàng cầm đồ của anh Hoàng Thanh Toàn, tại: Thôn 1 - xã Ia Krai - huyện Ia Grai - tỉnh Gia Lai để cầm cố xe và giấy tờ xe; tại đây anh Toàn sau khi nghe Đức nói là xe mới lấy về nên chưa sang tên thì đã đồng ý để Đức cầm cố xe và giấy tờ xe với giá 8 triệu đông trong thời hạn 01  tháng (có biên lai) và đôi bên có thỏa thuận nếu hết thời gian một tháng mà Đức không quay lại lấy xe thì Toàn có toàn quyền sử dụng xe máy trên.Sau đó Đức đi về nhà tại Kon Tum và không thông báo hay liên lạc gì với Sang.

Bị cáo Lê Văn Đức tại Toà

Sau hơn một tháng, do không thấy Đức quay lại lấy xe hay đóng lãi dù đã được Toàn thông báo nên Toàn đã liên lạc và bán xe cùng giấy tờ xe cho cửa hàng xe máy cũ Ngà Lê tại Thị trấn Ia Kha - huyện Ia Grai - tỉnh Gia Lai với giá 9.800.000đ, sau đó chiếc xe được bán lại cho anh Hà Anh Quyền, trú tại: xã Ia Bă - huyện Ia Grai - tỉnh Gia Lai.

Khi được Sang liên lạc, Lê Văn Đức đã liên tục đưa ra nhiều lý do không đúng sự thật, hứa hẹn suông để lừa dối Sang nhằm không phải trả lại xe. Đến ngày 19/02/2022, khi đang đi trên đường quốc lộ 14C thuộc địa phận thôn Ia Muung - xã Ia Dom - huyện Ia H’Drai - tỉnh Kon Tum, Sang phát hiện xe máy của mình đang lưu thông trên đường nên đã yêu cầu dừng xe và trình báo vụ việc lên Công an xã Ia Dom đề nghị giải quyết.

Tại phiên tòa, bị cáo Lê Văn Đức đã thành khẩn khai báo và bày tỏ sự ăn năn, hối lỗi. TAND huyện Ia H’Drai tuyên bị cáo Lê Văn Đức mức án 16 tháng tù giam.

Tin, ảnh: Hoài Thương – Thế Thành