banner
Thứ 5, ngày 25 tháng 7 năm 2024
Khám phá thác 7 tầng ở Ia Dom
20-2-2024

Mang vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ cùng dòng nước mát lạnh chảy quanh năm, thác nước 7 tầng ở xã Ia Dom (huyện Ia H’Drai) đang dần trở thành địa chỉ dã ngoại, vui chơi quen thuộc của người dân địa phương.

Theo chân cán bộ xã Ia Dom, chúng tôi đến địa phận thôn 2, xã Ia Dom để tham quan thác 7 tầng- thác nước đẹp và lớn nhất huyện Ia H’Drai. Con đường từ Quốc lộ 14C tại thôn 2 dẫn vào chân thác dài khoảng 4km, trong đó, có hơn 3km là đường bê tông nằm dưới những tán cây điều và cây cao su, gần 1km còn lại là đường mòn tuần tra rừng.

Nhờ có đường bê tông, việc di chuyển của chúng tôi trở nên khá thuận lợi. Nhưng khi bước vào đường mòn tuần tra rừng, chúng tôi gặp trở ngại ,vì đường nằm trong khu vực rừng hỗn giao tre nứa, men theo 2 bên bờ suối đá và có độ dốc lớn, tăng dần đến vị trí chân thác 7 tầng.

Sau gần 1 tiếng đồng hồ vừa di chuyển bằng xe máy, vừa đi bộ leo núi, băng rừng, chúng tôi cũng đến được thác 7 tầng.

Đúng như lời giới thiệu, thác nước cao, dòng nước chảy mạnh, tiếng nước đổ nghe như tiếng gầm của hàng trăm con thú rừng, vang vọng cả vùng.

Tầng thứ 3 của thác nước 7 tầng. (Ảnh: Đ.T - Báo Kon Tum)

“Phải thật cẩn thận khi chinh phục các tầng của thác” là điều cán bộ xã Ia Dom căn dặn chúng tôi, bởi đường đi toàn dốc đá và trơn trượt. Tuy nhiên, với sự hướng dẫn, hỗ trợ tận tình của cán bộ xã Ia Dom, chúng tôi đã chinh phục được các tầng của thác 7 tầng.

Mỗi tầng của thác đều có vẻ đẹp riêng với thảm thực vật rừng xanh tốt 2 bên và dòng nước chảy mát lạnh trên những gồ đá nguyên thủy trần trụi.

Theo cảm nhận của các thành viên trong đoàn tham quan của chúng tôi thì nơi đẹp nhất là tầng thứ 3 của thác.

Tầng thứ 3 của thác có dòng nước chảy trải rộng, có 1 hồ nước nhỏ bên dưới dòng nước và có vài vị trí khá bằng phẳng cùng nhiều cây xanh che bóng mát. Ngoài ra, đứng từ tầng thứ 3 của thác có thể quan sát được vùng sản xuất rộng lớn và khu dân cư thôn 2 nằm xa phía dưới. Nơi đây thuận lợi cho việc vui chơi và chụp hình kỷ niệm.

Ngồi thư giãn bên dòng nước mát, ông Lê Đức Hùng- Phó Chủ tịch UBND xã Ia Dom chia sẻ, thác 7 tầng nằm trong khu vực rừng tự nhiên nên có vẻ đẹp hoang sơ. Những tháng mùa mưa, từ Quốc lộ 14C nhìn thấy được thác chảy cuồn cuộn như dải lụa trắng, nổi bật giữa dãy núi cao. Thác nước đóng vai trò rất quan trọng, cung cấp nước tưới cho các vườn cây trồng, khu vực bờ lô hợp thủy, ao đất; cung cấp nước sinh hoạt cho nhiều gia đình ở địa phương vào thời điểm nắng nóng, hạn hán kéo dài.

Với tiềm năng của thác 7 tầng, huyện Ia H’Drai đã quy hoạch khu du lịch sinh thái tại đây, tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá và giới thiệu trên các phương tiện thông tin đại chúng, kết nối với các điểm du lịch ngoài địa bàn xã, như làng Chài ở thôn 7 (xã Ia Tơi), thác Mơ (xã Ia Khai, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) để xây dựng tour dã ngoại, trải nghiệm cho du khách.

Thác 7 tầng cung cấp nước sinh hoạt và nước tưới phục vụ sản xuất cho người dân địa phương. (Ảnh: Đ.T – Báo Kon Tum)

Chính quyền xã Ia Dom lồng ghép các nguồn vốn từ các Chương trình MTQG đầu tư xây dựng tuyến đường bê tông dài 3km, mặt đường rộng 3,5m, nối từ Quốc lộ 14C vào đến gần vị trí chân thác. Tuyến đường được xây dựng từ năm 2019 và khánh thành, đưa vào sử dụng từ năm 2022. Ngoài phục vụ mục đích phát triển du lịch sinh thái, tuyến đường còn phục vụ nhu cầu sản xuất, đi lại hằng ngày cho người dân trên địa bàn.

“Chính quyền xã Ia Dom luôn quan tâm chỉ đạo tuyên truyền, vận động nhân dân chung tay bảo vệ rừng gắn với bảo vệ môi trường khu vực thác. Không xả rác bừa bãi, không tác động vào cảnh quan thác và luôn kiểm soát chặt chẽ ngọn lửa khi đến khu vực thác vui chơi, dã ngoại”- ông Lê Đức Hùng cho biết.

Từ khi thác 7 tầng được địa phương quy hoạch, xây dựng thành điểm du lịch sinh thái, số lượng người dân biết và đến dã ngoại, vui chơi tại thác ngày càng tăng.

Anh Bùi Văn Quyền, người dân sinh sống ở thôn 2 (xã Ia Dom) cho hay, anh và người thân trong gia đình cùng bạn bè đã đến thác 7 tầng vui chơi, dã ngoại vài lần vào ngày nghỉ cuối tuần và dịp lễ, Tết.

“Tôi và mọi người đều thích cảnh quan thiên nhiên ở thác 7 tầng nên mỗi lần đến đây chúng tôi đều chụp ảnh kỷ niệm, tắm mình vào dòng nước mát lạnh, tổ chức tiệc nướng, sau đó nghỉ ngơi, thư giãn dưới bóng mát cây xanh”- anh Quyền nói.

Ông Lê Đức Hùng khẳng định, thời gian tới, UBND xã Ia Dom sẽ tham mưu Đảng ủy xã Ia Dom chỉ đạo các đoàn thể chính trị-xã hội của xã tăng cường quảng bá và giới thiệu trên các mạng xã hội, tổ chức các đợt tình nguyện dọn dẹp vệ sinh môi trường, cắm biển báo các nội dung quy định và biển chỉ dẫn đường lên thác 7 tầng, nghiên cứu, thực hiện một số mô hình, phần việc như dựng nhà chòi, làm lan can bảo vệ bằng vật liệu tự nhiên để người dân nghỉ ngơi, di chuyển an toàn khi đến thác.

Nguồn: Báo Kon Tum
Số lượt xem:847
Bài viết liên quan:
public Liên kết website

 

Trang chủ|Đăng nhập
 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN IA H'DRAI - TỈNH KON TUM

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Ia H'Drai.

Người chịu trách nhiệm chính: (Ông) Nguyễn Tiến Dũng - HUV - Phó chủ tịch UBND huyện Ia H'Drai.

Tổ trưởng tổ biên tập: (Ông) Nguyễn Xuân Thái - Phó Trưởng phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Ia H'Drai - Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Du lịch và Truyền thông, huyện Ia H'Drai

Quản lý thường trực: Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Du lịch và Truyền thông, huyện Ia H'Drai, tỉnh Kon Tum.

Email: iahdrai-kontum@chinhphu.vn; Điện thoại: 02606521999

Chung nhan Tin Nhiem Mang

138902 Tổng số người truy cập: 2717 Số người online:
Phát triển:TNC