banner
Thứ 5, ngày 4 tháng 6 năm 2020

Chủ động phòng chống cúm A/H1N1
20-11-2019

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh, vừa qua, trên địa bàn thành phố Kon Tum vừa ghi nhận 1 trường hợp bệnh nhân tử vong do Cúm A/H1N1 với biểu hiện sốt nhẹ, mệt mỏi, chán ăn, ho, tức ngực sau đó diễn biến nặng sang mệt mỏi, ly bì, tiếp xúc chậm, tay chân lạnh, môi hồng, được chẩn đoán suy hô hấp mức độ nặng.

Kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên khẳng định mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân có kết quả dương tính với cúm A/H1N1. Mặc dù được các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh tích cực cứu chữa, song bệnh nhân đã tử vong cúm A/H1N1.

Bệnh Cúm A/H1N1 chủng đại dịch 2009 là một trong các bệnh cúm mùa hiện nay. Bệnh gây ra bởi cơ thể nhiễm vi rút cúm A/H1N1, và có tốc độ lây lan rất nhanh.

Hiện nay cúm A/H1N1 dễ dàng lây bệnh từ người sang người như các chủng cúm mùa thông thường khác. Theo kết quả giám sát cúm trọng điểm quốc gia cho thấy, chủng vi rút cúm lưu hành hiện nay ở nước ta trong thời gian qua chủ yếu là cúm A/H3N2, cúm A/H1N1 và cúm B.

Tuy không nguy hiểm như nhiễm cúm A/H5N1, cúm A/H7N9, những người nhiễm cúm A/H1N1 hay vi rút cúm mùa khác cũng có thể gây bội nhiễm, viêm phổi nặng, thậm chí có thể gây suy đa tạng, tử vong ở một số người có bệnh mạn tính. Trên thế giới mỗi năm ghi nhận 250.000-500.000 trường hợp tử vong do cúm.

Vi rút cúm A/H1N1 có thể dễ dàng lây lan từ người sang người giống như cách lây lan của cúm thường qua không khí có chứa các hạt nước nhỏ li ti khi người bệnh ho, hắt hơi, cười hoặc nói chuyện. Người bệnh cũng có thể nhiễm vi rút cúm do tiếp xúc, chạm tay vào bề mặt vật dụng bị nhiễm vi rút, chạm vào khăn giấy đã dụng có nhiễm vi rút sau đó đưa tay lên mũi, miệng hoặc dụi mắt. Việc dùng chung đồ dùng, ly uống nước, hoặc bàn chải đánh răng với người bệnh cũng có thể lây nhiễm vi rút cúm A(H1N1).

Đặc điểm để nhận biết dịch cúm A (H1N1) bao gồm:

Một số triệu chứng  để nhận biết dịch cúm A (H1N1)

- Tỷ lệ mắc thường cao, dễ  lây lan và có thể mau chóng gây đại dịch.

- Tỷ lệ tử vong thấp (1 – 4%).

- Những người mắc Cúm A/H1N1 có thể lây lan bệnh 01 ngày trước khi khởi bệnh và kéo dài 07 ngày sau khi khởi bệnh.

- Virus bị tiêu diệt ở nhiệt độ trên 70oC

Giống như các chủng cúm mùa khác, khi nhiễm cúm A/H1N1 người bệnh thường có các triệu chứng sau: Sốt, thường trên 38oC, và ớn lạnh; Đau viêm họng; Nhức đầu; Đau mình và nhức cơ; Ho khan; Xổ mũi; mệt mỏi và suy nhược; Tiêu chảy và ói mửa…

Để phòng chống cúm A/H1N1, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo cần sử dụng các biện pháp đối với cúm mùa thông thường:

Chủ động phòng tránh cúm A(H1 N1) khi thời tiết chuyển mùa

  • Rửa tay bằng xà phòng thường xuyên, tránh tối đa việc chùi tay lên mắt và mũi, che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi; không khạc nhổ bừa bãi; hàng ngày sử dụng các dung dịch sát khuẩn đường mũi, họng, mắt; tránh tiếp xúc gần với người bệnh hoặc người nghi nhiễm cúm.
  • Ăn thức ăn đủ chất dinh dưỡng để ngăn ngừa nhiễm virus cúm.
  • Thường xuyên vệ sinh, lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường; mở cửa thoáng mát nơi ở, lớp học, phòng làm việc
  • Bên cạnh đó, người dân có thể đi tiêm vắcxin để phòng bệnh.
  • Những trường hợp sốt cao, khó thở cần chủ động cách ly, đeo khẩu trang và đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, xử lý, phòng tránh lây lan.

Việc nhận biết và phát hiện sớm các dấu hiệu mắc bệnh có thể giúp điều trị kịp thời, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong.

Các gia đình nên đưa trẻ đi tiêm chủng đúng lịch, đủ mũi, tiêm nhắc lại để chủ động phòng tránh bệnh dịch.

 

Tin, ảnh: Thanh Xuân
Số lượt xem:625
Bài viết liên quan:
public Liên kết website
Trang chủ|Đăng nhập
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN IA H'DRAI - TỈNH KON TUM
Chịu trách nhiệm nội dung: Đồng chí Lãnh đạo UBND huyện Ia H'Drai, tỉnh Kon Tum
Quản lý và nhập thông tin: Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Du lịch và Truyền thông huyện Ia H'Drai, tỉnh Kon Tum;
Email: iahdrai-kontum@chinhphu.vn; Điện thoại: 02606515666.
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐANG CHẠY THỬ NGHIỆM KỸ THUẬT
138899 Tổng số người truy cập: 8 Số người online:
Phát triển:TNC