Thứ 5, ngày 9 tháng 5 năm 2024
Đại hội Đảng bộ xã Ia Đal lần thứ III nhiệm kỳ 2020-2025
19-3-2020

Ngày 19/3, Đảng bộ xã Ia Đal tổ chức Đại hội Đảng bộ xã lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025. Dự chỉ đạo có đồng chí Nguyễn Hữu Thạch, TUV-Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch UBND Huyện Ia H'Drai.

Quang cảnh Đại hội

Nhiệm kỳ 2015 – 2020, chi bộ xã Ia Đal (với 16 Đảng viên) đã phát triển thành Đảng bộ xã (với 6 chi bộ, 30 đảng viên); đến nay Đảng bộ xã có 9 chi bộ trực thuộc với 57 đảng viên, tăng 40 đảng viên so với đầu nhiệm kỳ.

Nhiệm kỳ qua, Đảng bộ và nhân dân xã Ia Đal thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ II trong điều kiện kinh tế chính trị, xã hội cơ bản ổn định.

Cơ cấu kinh tế chuyển đổi theo hướng tích cực và phù hợp, thu nhập bình quân đầu người trên 20,5 triệu đồng/người/năm. Diện tích gieo trồng hơn 10 ha, cây cao su đạt 9,5 ha; tổng đàn gia súc 1,3 nghìn con đạt 125%, đàn gia cầm 19,6 nghìn con, đạt 37%, chăn nuôi phát triển theo hướng nâng cao chất lượng con giống; tổng diện tích ao, hồ nuôi thủy sản ước thực hiện 20 ha; diện tích rừng tự nhiên hơn 9 nghìn ha, tỷ lệ độ che phủ rừng 81,6%.

Năm 2020, dự kiến có 5 doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn, tăng 02 cơ sở so với năm 2015, sản phẩm làm ra có lợi thế cạnh tranh cao. Xây dựng, chỉnh trang đô thị nông thôn được quan tâm đầu tư, trong giai đoạn 2016-2020 đã đầu tư làm mới các công trình giao thông nông thôn nội bộ  khu dân cư trung tâm xã Ia Đal: Đ3, Đ4, NT4; đường vào nhà máy mủ cao su; đường giao thông nông thôn thôn 2.

Sau 5 năm thực hiện đã đạt được những kết quả quan trọng: cơ sở hạ tầng được đầu tư, nâng cấp, mở rộng ngày càng khang trang; đời sống người dân có nhiều tiến bộ. Ước đến năm 2020 xã đạt 14/19 tiêu chí Nông thôn mới; và có 5/11 thôn đạt nông thôn mới, hiện nay xã đã có 3 thôn có đường sáng, xanh, sạch.

Văn hóa xã hội có nhiều chuyển biến tích cực; an sinh xã hội từng bước được quan tâm; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên. Tỷ lệ huy động học sinh ra lớp đạt 98%, tỷ lệ chuyên cần đạt trên 98,2%; hoạt động y tế chăm sóc sức khỏe cho nhân dân có nhiều tiến bộ, tỷ lệ người dân được khám chữa bệnh 100%, 11/11 thôn đã có nhân viên y tế; hoạt động văn hóa, thông tin, thể dục thể thao được quan tâm; đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện. Tập trung thông tin, tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, nhiệm vụ chính trị của địa phương, trong 5 năm xây dựng thôn văn hóa cho 11/11 thôn, kết quả 9 thôn đạt “khu dân cư văn hóa”, công nhận 654 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, đạt 57% so với tổng số dân toàn xã, trong đó 138 hộ đạt “Gia đình văn hóa” 3 năm liên tục và 381 hộ đạt “Gia đình văn hóa” 4 năm liên tục; đã thành lập 1 đội văn hóa – văn nghệ dân gian; tỷ lệ giảm nghèo bình quân đạt 6%, vượt và đạt chỉ tiêu so với nghị quyết đề đại hội đề ra. Số người tham gia bảo hiểm ngày càng tăng, BHYT đạt 97% trên tổng số dân. Quốc phòng an ninh được tăng cường, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội.

Công tác xây dựng Đảng được chuyển biến tích cực, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ được nâng lên, công tác đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ luôn được quan tâm, đặt lên hàng đầu, thực hiện thường xuyên, liên tục từ Đảng bộ đến các chi bộ, cán bộ, đảng viên, công chức trên địa bàn xã thực hiện việc viết bản cam kết và kế hoạch cá nhân về thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII và học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2017, năm 2018, năm 2019

Đồng chí Nguyễn Hữu Thạch, TUV-Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch UBND Huyện phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

Phát biểu chỉ đạo Đại hội đồng chí Nguyễn Hữu Thạch TUV- Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch UBND Huyện đã đánh giá cao những thành quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Ia Đal đạt được trong thời gian qua. Đồng chí nhấn mạnh trong nhiệm kỳ tới, Đảng bộ xã cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh phát triển kinh tế địa phương, tiếp tục đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới, tăng cường cải cách hành chính; Tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục, phối hợp chặt chẽ với các cơ sở đào tạo và các ngành chức năng của huyện để có giải pháp đào tạo nghề cho lao động nông thôn, nâng cao sức khỏe cho người dân để phòng ngừa có hiệu quả dịch bệnh Covid-19; Làm tốt công tác đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội, giải quyết kịp thời, có hiệu quả những khiếu nại, tố cáo ngay từ cơ sở, không để phát sinh thành điểm nóng; Thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ và các chi bộ.

Đồng chí Nguyễn Hữu Thạch, TUV-Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch UBND Huyện trao quyết định và tặng hoa chúc mừng đồng chí Rơ Châm Luy

Tại Đại hội đồng chí Trần Nam Bộ, UVBTV, Trưởng cơ quan tổ chức nội vụ huyện đã đọc quyết định của Huyện ủy, điều động đồng chí Rơ Chăm Luy, HUV, Bí thư Đảng ủy xã giữ chức vụ Phó trưởng ban tuyên giáo Huyện ủy.

Bỏ phiếu bầu BCH Đảng bộ xã Ia Dal

Các đại biểu tham dự đại hội đã thảo luận, đóng góp ý kiến vào các văn kiện trình tại Đại hội. Đại hội đã bầu 13 đồng chí tham gia Ban chấp hành, trong đó nhân sự lần đầu giới thiệu là 6 đồng chí; bầu 04 đồng chí tham gia Ban thường vụ, đồng chí Phùng Ngọc Chiến, Phó bí thư, Chủ tịch UBND xã được Đại hội bầu giữ chức Bí thư Đảng bộ xã Ia Đal nhiệm kỳ 2020-2025.

Tin, ảnh: Thanh Xuân-Thế Thành