banner
Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

 

 

 

 

 

 

 

Hiệu quả từ nguồn vốn vay Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Ia H’Drai
3-8-2022

Những năm qua, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Ia H’Drai đã thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ tín dụng chính sách trên địa bàn, nguồn vốn từ NHCSXH huyện bước đầu là đòn bẩy cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, các gia đình chính sách khác có cơ hội phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần xây dựng Nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội ở địa phương.

 

Điểm giao dịch đặt tại trụ sở UBND các xã.

Để hoạt động tín dụng chính sách xã hội được triển khai dân chủ công khai, ngoài việc giao dịch tại trụ sở, Phòng giao dịch NHCSXH huyện đã phối hợp với chính quyền địa phương mở và duy trì hoạt động 3 điểm giao dịch cố định đặt tại trụ sở UBND các xã. Điểm giao dịch xã là một bước tiến trong cải cách thủ tục hành chính, mang tính đặc thù riêng của NHCSXH huyện, giúp tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ tín dụng chính sách xã hội đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác. Đến giao dịch tại điểm giao dịch xã Ia Dom, Anh A Nhem – Thôn 3, xã Ia Dom, huyện Ia H’Drai cho biết bản thân anh đã được tổ vay vốn và NHCSXH quan tâm hướng dẫn, hỗ trợ tận tình, giải ngân số tiền vay nhanh chóng và kịp thời.

Ngân hàng đã phối hợp với các hội đoàn thể nhận uỷ thác và các thành phần liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ trương tín dụng chính sách để người dân hiểu rõ và chấp hành đúng các quy định, xử lý kịp thời các tồn tại ở cơ sở. Chia sẻ về công việc của mình, chị Trần Thanh Tâm – Tổ trưởng tổ TK&VV thôn 3, xã Ia Dom, huyện Ia H’Drai cho biết để người dân hiểu rõ hơn mục đích sử dụng nguồn vốn vay, tổ vay vốn thường xuyên tổ chức họp, hướng dẫn bà con thực hiện tốt các nguồn vốn cũng như mục đích sử dụng vốn vay, bám sát mô hình thực tế của bà con, tổ chức bình xét cho vay sát với tình hình thực tế, tránh lãng phí và thất thoát trong quá trình triển khai sử dụng vốn vay.

Nhờ phát huy nguồn vốn có hiệu quả với các mô hình phát triển kinh tế, các hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác đã ổn định cuộc sống và giảm nguy cơ tái nghèo, có hộ vươn lên làm giàu bằng những mô hình kinh tế hiệu quả. Bên cạnh đó, NHCSXH còn áp dụng chương trình tín dụng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, chương trình cho vay hỗ trợ việc làm, xây nhà ở, xuất khẩu lao động và các chương trình tín dụng ưu đãi khác… Chất lượng tín dụng luôn được quan tâm và cải thiện dần qua từng năm. Theo ông Đinh Văn Trung – Giám đốc NHCSXH huyện Ia H’Drai, đến nay, thông qua 44 tổ tiết kiệm vay vốn, doanh số cho vay của đơn vị đã đạt 217 tỷ đồng với hơn 6 nghìn lượt khách hàng vay vốn.

         

 Đàn bò sinh sản được anh Nguyễn Văn Lâm chăm sóc tốt.

Đến thăm mô hình kinh tế của hộ gia đình anh Nguyễn Văn Lâm tại thôn 4 xã Ia Dom, gia đình anh đã có bước khởi đầu nhờ nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH huyện 50 triệu đồng vào năm 2017, anh đã đầu tư mua 4 con bò, đến năm 2019 anh đã vay thêm 40 triệu để mua thêm 4 con hươu. đến nay, tổng đàn bò của gia đình anh có trên 20 con và đàn hươu trên 10 con, cho lại nguồn kinh tế ổn định. Gia đình anh Lâm đã vươn lên thoát nghèo, trở thành hộ khá giả tại địa phương. Nhớ lại khoảng thời gian đầu khi mới lập nghiệp, gia đình anh gặp rất khó khăn trong phát triển kinh tế, nhất là thiếu vốn để làm ăn. Từ khi có chương trình vay vốn ưu đãi của NHCSXH huyện, gia đình đã vay tiền đầu tư vào chăn nuôi bò sinh sản và nuôi hươu sao lấy nhung. Sau mấy năm chăn nuôi thì gia đình thu nhập cũng ổn định hơn trước, đỡ vất vả hơn, thu nhập cho tới thời điểm bây giờ bình quân trên năm từ 150-180 triệu trên một năm.

         

   Mô hình trồng cây ăn trái đem lại thu nhập ổn định cho gia đình ông Phạm Văn Tân

Cũng từ số vốn vay ưu đãi 50 triệu đồng năm 2017, ông Phạm Văn Tân tại thôn 1 xã Ia Dom đã mạnh dạn đầu tư hơn 1ha cây ăn trái như quýt đường, cam sành, ổi, bưởi…Nhờ sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, có hiệu quả đã mang lại thu nhập hơn 100 triệu đồng mỗi năm cho gia đình ông. Ông Phạm Văn Tân – Thôn 1, xã Ia Dom, huyện Ia H’Drai cũng cho biết thêm qua 2-3 năm chăm sóc, vườn cây đem lại hiệu quả kinh tế, nên được NHCS cho vay thêm 50 triệu để phát triển mô hình bền vững. Từ những hiệu quả đó, bản thân ông rất muốn nhân rộng mô hình để bà con trong thôn cùng nhau làm mô hình mỗi ngày hiệu quả hơn nữa.

Tính đến nay, toàn huyện đã có 2.417 lượt hộ nghèo được vay vốn với tổng doanh số cho vay đạt trên 91 tỷ đồng, hơn 2 ngàn hộ vay vốn sử dụng và phát huy nguồn vốn có hiệu quả với các mô hình phát triển kinh tế, góp phần ổn định cuộc sống và giảm nguy cơ tái nghèo, có hộ đã vươn lên làm giàu bằng những mô hình kinh tế hiệu quả. Chất lượng tín dụng luôn được quan tâm và cải thiện dần qua từng năm. Theo Giám đốc NHCSXH huyện Ia H’Drai - Đinh Văn Trung thông qua nguồn vốn tín dụng chính sách, hầu hết các hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác đã phát huy được hiệu quả đồng vốn, nhiều hộ gia đình đã sử dụng vốn có hiệu quả, mang lại hiệu quả kinh tế cao như chăn nuôi bò sinh sản, chăn nuôi dê, nuôi hươu và trồng cây ăn quả. Từ nguồn thu nhập của gia đình, đã mang lại hiệu quả và giúp cho các hộ nghèo thoát nghèo bền vững trên địa bàn huyện Ia H’Drai.

Những mục tiêu hoạt động trong tín dụng chính sách sẽ được Phòng giao dịch NHCSXH huyện Ia H’Drai tiếp tục thực hiện có hiệu quả, triển khai thành công chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội, từng bước xây dựng nông thôn mới trên địa bàn toàn huyện Ia H’Drai trong thời gian tới.

Tin, ảnh: Hoài Thương
Số lượt xem:74
Bài viết liên quan:
public Liên kết website

 

Trang chủ|Đăng nhập
 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN IA H'DRAI - TỈNH KON TUM

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Ia H'Drai.

Người chịu trách nhiệm chính: (Ông) Nguyễn Tiến Dũng - HUV - Phó chủ tịch UBND huyện Ia H'Drai.

Tổ trưởng tổ biên tập: (Ông) Nguyễn Tiến Dũng - HUV - Phó chủ tịch UBND huyện Ia H'Drai.

Quản lý thường trực: Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Du lịch và Truyền thông, huyện Ia H'Drai, tỉnh Kon Tum.

Email: iahdrai-kontum@chinhphu.vn; Điện thoại: 02606504678.

 

138900 Tổng số người truy cập: 532 Số người online:
Phát triển:TNC