banner
Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

 

 

 

 

 

 

 

Hội nghị Tổng kết 20 năm triển khai chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách
29-7-2022

Chiều 28/7, đồng chí Võ Anh Tuấn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng chính sách xã hội (HĐQT NHCSXH) huyện Ia H'Drai chủ trì Hội nghị Tổng kết 20 năm triển khai chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP.

Quang cảnh Hội nghị

Dự Hội nghị có đồng chí Võ Thanh Chín, Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh tỉnh, thành viên Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh Kon Tum; Trương Thị Linh, TUV, Bí thư Huyện ủy; lãnh đạo Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQV và các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện; Chủ tịch UBND các xã, đại diện lãnh đạo các Hội, đoàn thể nhận ủy thác tại các xã.

Đồng chí Võ Anh Tuấn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND huyện Võ Anh Tuấn nhấn mạnh, sau hơn 7 năm triển khai và thực hiện chương trình chính sách tín dụng trên địa bàn đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, được nhân dân đồng tình ủng hộ, các tổ chức đoàn thể tích cực triển khai, qua đó khẳng định chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước. Để thực hiện tốt và hiệu quả hơn nữa chương trình tín dụng đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách của Chính phủ trên địa bàn huyện, đồng chí kêu gọi các tập thể, cá nhân, các cơ quan, ban, ngành, chính quyền địa phương các cấp, các tổ chức chính trị - xã hội và NHCSXH huyện tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Được thành lập từ tháng 10/2017, những năm qua, Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện đã có nhiều đóng góp quan trọng trong việc tham mưu cho Huyện ủy, HĐND, UBND huyện tạo điều kiện về cơ sở vật chất; quan tâm bố trí địa điểm, thời gian, đảm bảo an ninh, an toàn đối với các hoạt động giao dịch tại điểm giao dịch các xã; triển khai có hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách, tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện tại cơ sở; gắn kết giữa thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia với hoạt động tín dụng của NHCSXH. Qua đó, nâng cao chất lượng nguồn vốn tín dụng chính sách, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu vay vốn của người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn.

Hiện nay, 4 tổ chức chính trị - xã hội đang phối hợp với NHCSXH huyện tham gia quản lý hơn 156 tỷ đồng, trong đó, Hội Phụ nữ tham gia quản lý trên 52 tỷ đồng (chiểm tỷ lệ 33,34%); Hội Nông dân quản lý gần 35 tỷ đồng (chiểm tỷ lệ 22,30%); Hội Cựu chiến binh quản lý trên 18 tỷ đồng (chiểm tỷ lệ 11,51%); Đoàn Thanh niên quản lý trên 51 tỷ đồng (chiểm tỷ lệ 32,84%). Trên địa bàn huyện hiện có 44 Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) đang hoạt động hiệu quả, bình quân mỗi tổ có 55 thành viên với dư nợ bình quân trên 3 tỷ đồng. Qua đánh giá, xếp loại, có 44 tổ xếp loại tốt, chiếm tỷ lệ 100%, không có tổ xếp loại khá, trung bình. Bên cạnh đó, NHCSXH huyện đã tập trung khai thác các nguồn vốn từ thị trường được ngân sách Nhà nước cấp bù lãi suất, đặc biệt thực hiện tốt việc nhận tiền gửi từ người nghèo nhằm tạo thói quen tích lũy và hỗ trợ người nghèo từng bước tiếp cận với dịch vụ Ngân hàng. Tính đến 30/6/2022, tổng nguồn vốn đạt trên 156 tỷ đồng so với năm 2017. Đến nay, NHCSXH huyện đang triển khai cho vay 13 chương trình tín dụng (tăng 4 chương trình so với khi mới thành lập); tổng doanh số cho vay 5 năm đạt gần 218 tỷ đồng với hơn 6 nghìn lượt khách hàng vay vốn; doanh số thu nợ đạt 96 tỷ đồng; tổng dư nợ gần 157 tỷ đồng, tăng 94,2 tỷ đồng so với năm 2017, với gần 2 nghìn hộ còn dư nợ, chiếm 61% số hộ dân trên toàn huyện; dư nợ bình quân đạt 80 triệu đồng/hộ, tăng 32 triệu đồng/hộ so với khi mới thành lập.

Qua 5 năm hoạt động, vốn tín dụng chính sách xã hội đã hỗ trợ vốn đầu tư sản xuất kinh doanh cho hơn 6 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách với tổng doanh số cho vay trên 217 tỷ đồng; thu hút, tạo việc làm cho 571 lao động; 11 sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn để trang trải chi phí học tập; xây dựng và sửa chữa cải tạo gần 3 nghìn công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; xây dựng 405 căn nhà ở cho các đối tượng chính sách; góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo giai đoạn 2017-2022 từ 55,14% xuống còn 40,73%, giảm gần 2 nghìn hộ nghèo, tỷ lệ giảm bình quân hàng năm là 14%, đã có 1/3 xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Việc triển khai chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác theo Nghị định 78/2002/NĐ-CP của Chính phủ trên địa bàn huyện Ia H'Drai đã thu được nhiều kết quả nổi bật. Huy động được các nguồn lực tài chính để tạo lập nguồn vốn, tổ chức thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách. Góp phần quan trọng thực hiện có hiệu quả các Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội, ổn định chính trị, an ninh quốc phòng và phát triển kinh tế - xã hội.

Đồng chí Võ Thanh Chín, Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh tỉnh, thành viên Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh Kon Tum phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Đồng chí Trương Thị Linh, TUV, Bí thư Huyện ủy phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, các đồng chí Võ Thanh Chín, Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh tỉnh, thành viên Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh Kon Tum và đồng chí Trương Thị Linh, TUV, Bí thư Huyện ủy ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, quyết tâm của các cấp, ngành, tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác, tập thể lãnh đạo, cán bộ Phòng Giao dịch NHCSXH huyện trong triển khai thực hiện các Chương trình tín dụng ưu đãi của NHCSXH trên địa bàn. Từ đó, góp phần đưa kinh tế - xã hội của địa phương ngày càng phát triển đi lên, đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân được cải thiện. Các đồng chí cũng yêu cầu hệ thống chính trị huyện tiếp tục vào cuộc thực hiện có hiệu quả hơn nữa đối với tín dụng chính sách; tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các chính sách tín dụng ưu đãi của Đảng và Nhà nước cho các đối tượng thụ hưởng để nâng cao hiệu quả vốn vay; nâng cao năng lực hoạt động của NHCSXH để thực hiện có hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách về giảm nghèo, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân. Cùng với đó, cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát quản lý chặt chẽ nguồn vốn tín dụng chính sách nhằm giúp hộ vay sử dụng nguồn vốn đúng mục đích và có hiệu quả; công khai chính sách tín dụng đến với người nghèo và các đối tượng chính sách khác…

Hội nghị trao giấy khen cho các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc

Nhân dịp này, Hội nghị đã trao giấy khen của NHCSXH Việt Nam cho 2 tập thể, 6 cá nhân; UBND huyện khen thưởng cho 11 tập thể và 21 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc triển khai và thực hiện chương trình tín dụng đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP trên địa bàn huyện.

 

Tin, ảnh: Phương Dung – Văn Sĩ
Số lượt xem:141
Bài viết liên quan:
public Liên kết website

 

Trang chủ|Đăng nhập
 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN IA H'DRAI - TỈNH KON TUM

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Ia H'Drai.

Người chịu trách nhiệm chính: (Ông) Nguyễn Tiến Dũng - HUV - Phó chủ tịch UBND huyện Ia H'Drai.

Tổ trưởng tổ biên tập: (Ông) Nguyễn Tiến Dũng - HUV - Phó chủ tịch UBND huyện Ia H'Drai.

Quản lý thường trực: Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Du lịch và Truyền thông, huyện Ia H'Drai, tỉnh Kon Tum.

Email: iahdrai-kontum@chinhphu.vn; Điện thoại: 02606504678.

 

138900 Tổng số người truy cập: 821 Số người online:
Phát triển:TNC