Thứ 7, ngày 11 tháng 5 năm 2024
Hội nghị tập huấn Luật Dân quân tự vệ và Luật Lực lượng Dự bị động viên
2-12-2020

Ngày 01/12, tại Hội trường Ban CHQS huyện Ia H'Drai, UBND huyện tổ chức Hội nghị tập huấn Luật Dân quân tự vệ và Luật Lực lượng Dự bị động viên và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật năm 2020.

Toàn cảnh hội nghị

Dự hội nghị có đồng chí Thượng tá Trần Xuân Đi, UVBTV Huyện ủy, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện cùng 56 đại biểu là lãnh đạo cơ quan tham mưu giúp việc Huyện ủy; các phòng ban, đơn vị thuộc UBND huyện; Ban CHQS các xã, các công ty doanh nghiệp và các đơn vị lực lượng vũ trang, cơ quan ban ngành đóng chân trên địa bàn huyện.

Thượng tá Trần Xuân Đi, UVBTV Huyện ủy, CHT BCHQS huyện phát biểu tại hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Trần Xuân Đi, UVBTV Huyện ủy, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện đề nghị các đồng chí báo cáo viên cần bám sát và thể hiện đúng đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; thông tin chính xác, liên hệ và vận dụng sáng tạo, sát với tình hình thực tế. Các đại biểu tập trung nghiên cứu, nắm vững các nội dung cơ bản của Luật DQTV, Luật Lực lượng DBĐV và các quy định có liên quan.

Theo kế hoạch, Hội nghị tập huấn được diễn ra trong 01 ngày, các đại biểu được nghe báo cáo viên truyền đạt 13 chuyên đề, với các nội dung cơ bản của Luật DQTV và Luật lực lượng DBĐV năm 2019 như: Các Nghị định của Chính phủ về tổ chức xây dựng lực lượng và chế độ chính sách, hoạt động phối hợp của DQTV. Các thông tư của Bộ Quốc phòng về tổ chức xây dựng lực lượng; công tác thi đua, khen thưởng về DQTV; bảo đảm chế độ báo Quân đội nhân dân đối với Ban CHQS xã, phường, thị trấn, Ban CHQS cơ quan, tổ chức ở cơ sở, Ban CHQS bộ, ngành, Trung ương, đơn vị dân quân thường trực. Các Nghị định của Chính phủ quy định việc huy động lực lượng DBĐV khi chưa đến mức tổng động viên hoặc động viên cục bộ; Danh mục phương tiện kỹ thuật dự bị và việc đăng ký, quản lý phương tiện kỹ thuật dự bị; về sĩ quan dự bị Quân đội nhân dân Việt Nam; chế độ, chính sách trong xây dựng, huy động lực lượng DBĐV; cơ sở huấn luyện DBĐV cấp tỉnh và Thông tư số 84 của Bộ Quốc phòng quy định hình thức, nội dung, thời gian sinh hoạt của quân nhân dự bị.

Thông qua hội nghị, các đại biểu nắm được nội dung cơ bản của Luật DQTV, Luật Lực lượng DBĐV cùng hệ thống các văn bản chi tiết thi hành Luật. Từ đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền làm chuyển biến nhận thức về vị trí, vai trò và trách nhiệm xây dựng lực lượng DQTV, DBĐV trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tin, ảnh: Thế Thành - Phương Dung