Thứ 6, ngày 26 tháng 4 năm 2024
HƠN 12 NĂM TÙ CHO NHÓM ĐỐI TƯỢNG ĐÁNH NGƯỜI GÂY THƯƠNG TÍCH
26-11-2020

Đây là tổng hợp hình phạt giành cho Võ Minh Trí cùng 6 đồng phạm khi cùng nhau tham gia đánh người gây thương tích ngày 12/7/2019 tại Thôn 2, xã Ia Dom, huyện Ia H’Drai, tỉnh Kon Tum.

Toàn cảnh phiên tòa

Ngày 24/11/2020, TAND huyện Ia H’Drai đưa ra xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự Võ Minh Trí cùng đồng phạm bị truy cứu về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác quy định tại điều 134 BLHS.

Theo cáo trạng truy tố của Viện KSND huyện Ia H’Drai, vào khoảng 20 giờ ngày 12/7/2019, Võ Minh Trí (SN: 1997, trú tại xã Nam Yang, huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai) cùng Nguyễn Hồng Quảng (SN: 1988, trú tại phường Yến Thế, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai) và Hoàng Văn Luân (SN: 1987, trú tại xã Đắk N’Drung, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) rủ nhau đi uống nước tại quán Cà phê Bảo Châu của Bùi Văn Quang tại thôn 2, xã Ia Dom, huyện Ia H’Drai, tỉnh Kon Tum. Luân chê nước của quán dở nên xảy ra tranh cãi với ông Quang, sau đó giữa ông Quang và Luân xảy ra xô xát đánh nhau, thấy vậy Trí và Quảng đang đứng ngoài cũng tham gia đánh ông Quang và người nhà, sau khi được những người xung quanh can ngăn Trí, Quảng và Luân bỏ về nhà Luân tại Thôn 1, xã Ia Dom.

Các bị cáo tại phiên tòa

Bực tức vì bị đánh nên Võ Minh Trí đã gọi điện thoại cho Mai Thanh Đồng (SN: 1985, trú tại thôn 1, xã Ia Tơi, huyện Ia H’Drai, tỉnh Kon Tum) kể lại sự việc bị đánh và nhờ Đồng đi đánh lại ông Quang, Đồng đồng ý và mang theo 01 dao rựa dài 1m điều khiển xe mô tô đi vào hướng xã Ia Dom, huyện Ia H’Drai.

Sau khi gọi điện cho Đồng, Võ Minh Trí tiếp tục rủ Quảng đi đánh nhau, Quảng đồng ý và chuẩn bị 01 cái xẻng mang đi cùng, lúc này có Lữ Văn Anh và Phạm Tuấn Anh (cùng trú Thôn Ia Muung, xã Ia Dom, huyện Ia H’Drai, tỉnh Kon Tum) đến, Trí rủ hai người trên đi cùng cả hai đồng ý, Phạm Tuấn Anh cũng chuẩn bị và mang theo 01 gậy sắt dài 1,2m, sau đó Võ Minh Trí điều khiển xe mô tô chở Nguyễn Hồng Quảng, Lữ Văn Anh chở Phạm Tuấn Anh đi từ hướng Thôn 1, xã Ia Dom về hướng nhà ông Quang tại Thôn 2, Ia Dom, lúc này cả nhóm tiếp tục gặp Lò Văn Hùng (trú thôn Ia Muung, xã Ia Dom) và  Vi Văn Tùng (trú thôn Thanh Xuân, xã Đăk Ngọc, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum) nên tiếp tục rủ Hùng và Tùng đi cùng, sau đó cả nhóm đứng chờ Mai Thanh Đồng đến để đi đến nhà ông Quang.

Khi đến nhà ông Quang tại Thôn 2 xã Ia Dom cả nhóm dựng xe máy trước cửa quán, Võ Minh Trí đi tay không, Nguyễn Hồng Quảng cầm theo xẻng, Mai Thanh Đồng cầm theo dao,Tuấn Anh cầm theo gậy sắt đã chuẩn bị từ trước cùng Văn Anh, Hùng và Tùng đi vào nhà ông Quang.

Lúc này Trí nhặt 2 viên đá ngoài sân ném vào nhà ông Quang, con trai ông Quang là Bùi Văn Thắng cầm gậy sắt ra đánh nhau với Nguyễn Hồng Quảng, sau đó Trí nhặt được 01 gậy gỗ trong sân nhà và vụt một nhát vào đầu ông Quang, ông Quang bỏ chạy vào nhà bị Trí đuổi theo tiếp tục vụt hai nhát vào lưng làm ông Quang gục xuống, Trí tiếp tục vụt một nhát vào vai làm ông Quang bất tỉnh thấy vậy Trí không đánh nữa nhưng các đối tượng đi cùng tiếp tục nhặt gạch đá ngoài đường ném về phía ông Quang và người nhà, lúc này con trai ông Quang là Bùi Văn Lợi chạy ra ôm che chắn cho ông Quang thì bị đá ném trúng mặt gây thương tích, lúc này các đối tượng vứt lại hung khí và điều khiển xe mô tô bỏ đi.

Ông Quang được gia đình đưa đi cấp cứu, qua giám định ông Quang bị tổn thương cơ thể tại thời điểm giám định là 32%.

Căn cứ toàn bộ tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ, ngày 29 tháng 8 năm 2019 Cơ quan CSĐT Công an huyện Ia H’Drai đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự và Quyết định Khởi tố bị can và Lệnh Bắt bị can để tạm giam đối với Võ Minh Trí và đồng bọn về tội “Cố ý gây thương tích” quy định tại Điểm c khoản 3 Điều 134 Bộ luật Hình sự.

Kết thúc phiên tòa, căn cứ chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ có liện quan, TAND huyện Ia H’Drai, tỉnh Kon Tum đã tuyên phạt các bị cáo: Võ Minh Trí 36 tháng tù giam; Nguyễn Hồng Quảng 34 tháng tù giam; Mai Thanh Đồng 29 tháng tù giam; Phạm Tuấn Anh 26 tháng Tù giam; Lữ Văn Anh 8 tháng tù giam; Lò Văn Hùng và Vi Văn Tùng cùng mức 6 tháng tù giam.

Dù với bất kỳ hành vi, vi phạm gì, các đối tượng phạm tội, vi phạm pháp luật đều bị trừng trị bằng những bản án thích đáng./.

Tin, ảnh : Thế Thành