Thứ 5, ngày 25 tháng 4 năm 2024
Hội nghị trực tuyến triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19
4-2-2021

Chiều 03/02, Đồng chí phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Tuấn chủ trì Hội nghị trực tuyến giữa UBND tỉnh với các huyện, thành phố triển khai các nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu huyện Ia H'Drai

Chủ trì Hội nghị tại điểm cầu huyện Ia H'Drai có đồng chí Võ Anh Tuấn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo cùng các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện.

Theo báo cáo của Sở Y tế, hiện trên địa bàn tỉnh có 1 ca nghi ngờ, đây là ca bệnh tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Hồi (về tỉnh Kon Tum từ phường Hòa Bình, thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai). Kết quả xét nghiệm sàng lọc lần 1 âm tính với SARS-CoV-2, đang được theo dõi chặt chẽ.

Toàn tỉnh có 5 ca tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 1.696; trong đó, có 4 ca đang cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Ngọc Hồi. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã lấy mẫu 4 ca đang cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Ngọc Hồi, kết quả xét nghiệm sàng lọc 2 lần đều âm tính với SARS-CoV-2. Hiện tại, sức khỏe của các trường hợp này ổn định, không có triệu chứng Covid-19. Ngoài ra, qua giám sát, điều tra phát hiện có 72 người tiếp xúc gần (F2); 323 người tiếp xúc với trường hợp tiếp xúc gần (F3).

Hiện số ca đang được cách ly tại cơ sở y tế là 6 trường hợp, có 12 trường hợp đang được giám sát, cách ly tập trung do có yếu tố dịch tễ (đến/ở/về từ vùng dịch); 54 trường hợp đang được cách ly, theo dõi tại nhà do tiếp xúc gần với trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh và 266 trường hợp được cách ly, theo dõi tại nhà do có yếu tố dịch tễ (đến/ở/về từ vùng dịch). Ngoài ra, các địa phương cũng đang thực hiện giám sát, theo dõi, quản lý tại cộng đồng do tiếp xúc gần với các trường hợp có yếu tố dịch tễ đối với 331 trường hợp, từ ngày 28/1 đến ngày 3/2, trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã tổ chức lấy và làm xét nghiệm SAR-CoV-2 là 36 mẫu.

Đồng chí Võ Anh Tuấn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Ia H'Drai báo cáo công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện

Tại Hội nghị, đồng chí Võ Anh Tuấn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Ia H'Drai đã báo cáo nhanh công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện. Theo báo cáo, ngay sau khi có thông tin dịch Covid-19 xuất hiện tại một số địa phương như Hải Dương và Quảng Ninh… Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện đã họp triển khai các nhiệm vụ cấp bách như kích hoạt Chốt kiểm soát dịch bệnh Sê San 4, Quốc lộ 14C; kích hoạt Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tại các xã… và ban hành Công văn số 141, của UBND huyện ngày 31 tháng 1 năm 2021 về việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Qua kiểm tra, rà soát trên địa bàn huyện có 02 trường hợp trở về từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai, hiện đang được cách ly tại Khu cách ly Y tế tập trung huyện. Toàn tuyến biên giới huyện có chiều dài 76,4 km đã thành lập 18 Chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19, Huyện đã điều động Lực lượng Dân quân lên tăng cường tại các Chốt, đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ chống xâm nhập trái phép, phòng chống dịch bệnh và đặc biệt là ngăn chặn tình trạng nhập lậu pháo nổ qua Biên giới.

Trong thời gian tới huyện Ia H'Drai xác định tiếp tục phát huy tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, và công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 là nhiệm vụ trọng tâm.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Tuấn đánh giá cao những kết quả trong công tác phòng chống của các cấp trong thời gian qua.

Để triển khai quyết liệt hơn nữa các nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành, địa phương cần tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”; hạn chế tối đa các hoạt động có tập trung đông người; dừng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết; vận động cán bộ, nhân viên hạn chế về quê ăn Tết, không ra khỏi địa bàn nếu không thực sự cần thiết. Tăng cường truyền thông, nâng cao ý thức của người dân trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là khẩu hiệu 5K của ngành Y tế

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: Sở Y tế tăng cường công tác giám sát, phối hợp chặt chẽ với hệ thống chính trị địa phương, phát hiện sớm các trường hợp có yếu tố dịch tễ, nghi ngờ mắc bệnh trên địa bàn để triển khai các biện pháp phòng chống dịch kịp thời; xây dựng kế hoạch cụ thể, sẵn sàng cho việc truy vết thần tốc và có phương án xét nghiệm, tổ chức và điều phối xét nghiệm trên diện rộng; đảm bảo đầy đủ, đúng quy định trang phục phòng hộ cho cán bộ y tế trực tiếp tham gia công tác phòng chống dịch. Sở Giao thông vận tải tỉnh phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong hoạt động vận chuyển hành khách công cộng; yêu cầu các đơn vị vận tải hành khách phải lưu thông tin tất cả khách hàng để phục vụ cho việc truy vết khi cần. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan khẩn trương triển khai đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch; trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Bộ CHQS tỉnh, Bộ chỉ huy bộ đội Biên phòng tỉnh và các đơn vị, địa phương tiếp tục chuẩn bị và tổ chức thực hiện tốt việc cách ly; không để xảy ra lây nhiễm trong các cơ sở cách ly tập trung. Tăng cường công tác kiểm soát đường biên giới, đường mòn, lối mở; quản lý chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh, ngăn chặn kịp thời, hiệu quả các hoạt động nhập cảnh trái phép gây nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng./.

Tin: Thế Thành