Thứ 6, ngày 26 tháng 4 năm 2024
Huyện Ia H'Drai tham dự Hội nghị trực tuyến triển khai các nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới
27-7-2021

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại các địa phương trên cả nước và trên địa bàn tỉnh xuất hiện một số dương tính với SARS-CoV-2, chiều 26/7, Tỉnh ủy Kon Tum tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai các nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh đáp ứng với tình hình mới. Đồng chí Dương Văn Trang - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị tại điểm cầu tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Hữu Thạch, TUV, Bí thư Huyện ủy_ đồng chí Võ Anh Tuấn, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện tham dự Hội nghị

Dự Hội nghị tại điểm cầu huyện Ia H'Drai có đồng chí Nguyễn Hữu Thạch, TUV, Bí thư Huyện ủy; Võ Anh Tuấn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo cơ quan tham mưu giúp việc Huyện ủy; UBND huyện; Trung tâm Y tế huyện; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện.

Từ đầu năm 2020 đến 25/7/2021, Việt Nam đã trải qua 4 giai đoạn dịch với tổng số 101.173 ca mắc (trong nước 98.991 ca, nhập cảnh 2.182). Trong giai đoạn dịch thứ 4 này đã triển khai khá hiệu quả các biện pháp ngặn chặn dịch bệnh vào địa bàn tỉnh qua các Chốt liên ngành kiểm soát dịch, giám sát cách ly y tế… đảm bảo thực hiện nhiệm vụ kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế trên địa bàn.

Tính đến ngày 25/7/2021, trên địa bàn tỉnh có 04 ca mắc, được phát hiện và cách ly tại Chốt kiểm soát dịch, chưa vào trong địa bàn tỉnh Kon Tum, các ca bệnh đang được điều trị tại Bệnh viện Y dược cổ truyền- Phục hồi chức năng 03, tại Trung tâm Y tế huyện Kon Plông 01. Hiện tại, sức khỏe của các trường hợp F0 nói trên ổn định, không có các triệu chứng mắc COVID-19. Tính đến ngày 25/7/2021, tỉnh Kon Tum chưa ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng; 16 ca F1 đang được cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung của tỉnh và các huyện, thành phố.

Ngoài ra, toàn tỉnh đang có 688 trường hợp nhập cảnh/đến/ở/về từ vùng dịch đang được giám sát, cách ly tập trung tại các cơ sở cách ly tập trung của tỉnh, các huyện, thành phố và cơ sở cách ly; 568 trường hợp đang giám sát, cách ly tại nhà do có yếu tố dịch tễ. Tổng số người từ TP HCM về là 1.932 người; có 12 trường hợp đi xe máy theo đoàn được đón từ Gia Lai về địa bàn và đã có xét nghiệm RT - PCR lần 1 âm tính.

Tại Hội nghị, các cơ quan, ban ngành và các địa phương đã tập trung thảo luận, góp ý để vừa nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch, vừa đảm bảo các hoạt động sản xuất, kinh doanh, thương mại, dịch vụ trên địa bàn ổn định và phát triển.

Quang cảnh Hội nghị

Tại Huyện Ia H'Drai, cách ly tập trung đợt 4 là 28 ca, số giải cách ly đến thời điểm báo cáo là 07 ca và cách ly tại nhà là 123 ca, số ca thực hiện cách ly đủ 14 ngày là 82 ca. Đã lấy mẫu xét nghiệm là 143 mẫu, trong đó có 105 mẫu lần 1; 29 mẫu lần 2, 09 mẫu lần 3, kết quả 143 mẫu âm tính. Lấy mẫu test nhanh tại Chốt cho các đối tượng vận tải buôn bán hàng hóa, đồ ăn được 179 trường hợp và tất cả đều âm tính.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Dương Văn Trang - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, đề nghị các cấp, các ngành, địa phương tiếp tục quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, phấn đấu không để phát sinh thêm ca bệnh nào trên địa bàn tỉnh và không có ca bệnh trong cộng đồng. Đối với các F0, F1 đang được cách ly, điều trị chỉ được bố trí 1 người/phòng; đồng thời tiếp tục khoanh vùng, truy vết khẩn trương, thần tốc các trường hợp liên quan đến các F0, F1 ghi nhận trong những ngày qua.

Các địa phương tăng cường quản lý chặt chẽ hơn nữa người về từ các vùng dịch, lưu ý phát huy cao nhất vai trò của các Tổ công tác cộng đồng phòng, chống dịch Covid-19 trong việc rà soát, nắm bắt tình hình người dân đến/đi/ở/về địa bàn. Riêng thành phố Kon Tum, Ia H’Drai, Kon Rẫy, Sa Thầy căn cứ vào thực tế của từng địa phương để triển khai thêm các chốt phụ hợp lý nhằm đảm bảo kiểm tra, kiểm soát tốt người từ địa bàn tỉnh Gia Lai vào địa bàn.

Các khu cách ly tập trung, điều trị phải tổ chức nghiêm túc, chặt chẽ, thực hiện phun hóa chất khử khuẩn môi trường; một số cơ quan, đơn vị nếu cần thiết phải xem xét, tổ chức phun hóa chất; các cơ quan thông tấn báo chí địa phương tăng cường tuyên truyền để nâng cao nhận thức ý thức phòng, chống dịch bệnh của người dân. Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động tích cực nêu gương trong việc thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch.

Tin, ảnh: Thế Thành