Chủ nhật, ngày 28 tháng 4 năm 2024
Ia H’Drai: Ưu tiên nguồn lực xây dựng nông thôn mới
11-12-2020

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Ia H’Drai lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 đưa ra 7 chương trình hành động nhằm tạo bứt phá về phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng- an ninh, trong đó ưu tiên nguồn lực xây dựng huyện nhà đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2025.

Để đạt mục tiêu nói trên, ngay sau Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVII, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã lãnh đạo, chỉ đạo UBND huyện cụ thể hóa chương trình hành động bằng các kế hoạch cụ thể để triển khai hiệu quả các nhiệm vụ, phần việc từ nay cho đến cuối nhiệm kỳ.

Ông Võ Anh Tuấn- Chủ tịch UBND huyện Ia H’Drai cho biết: Trước mắt huyện huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn xây dựng nông thôn mới, lồng ghép từ các chương trình, dự án và phát huy nguồn nội lực của chính địa phương để tạo sức mạnh tổng hợp đẩy nhanh tiến độ thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Trong đó tập trung nâng cao chất lượng, tính bền vững đối với các tiêu chí đã đạt được ở các xã và tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các tiêu chí còn lại theo lộ trình.

Huyện Ia H’Drai chọn xã Ia Dom làm xã đầu tiên để đột phá xây dựng nông thôn mới. Bởi vậy, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo quyết liệt tập trung mọi nguồn lực có thể của huyện để đầu tư vào xã Ia Dom, phấn đấu năm 2021, Ia Dom sẽ là xã đầu tiên đạt chuẩn nông thôn mới, hai xã còn lại sẽ tiếp tục đầu tư đạt chuẩn nông thôn mới vào các năm tiếp theo, hướng tới toàn huyện Ia H’Drai sẽ đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới vào năm 2025.

Xã Ia Dom thi công đường giao thông liên thôn. Ảnh: D.Đ.N

Cùng với việc ưu tiên nguồn lực xây dựng xã Ia Dom, huyện Ia H’Drai thực hiện đồng bộ các giải pháp thu hút, bố trí, sắp xếp dân cư vào địa bàn; trong đó thu hút dân cư đồng thời là lực lượng lao động phục vụ nhu cầu cho các công ty cao su và các dự án đầu tư về nông nghiệp, công nghiệp, các hoạt động thương mại, dịch vụ sẽ triển khai trên địa bàn huyện. Hình thành các cụm, điểm dân cư kiểu mẫu về quản lý, kết cấu hạ tầng, văn hóa, gắn kết cộng đồng và môi trường, cảnh quan.

Hiện tại, huyện Ia H’Drai đang gấp rút hoàn thiện hệ thống cây xanh, điện chiếu sáng, mạng viễn thông, hệ thống cấp nước sạch gắn với tạo cảnh quan, môi trường, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị… Đồng thời tập trung huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng đồng bộ, các tuyến giao thông kết nối với các xã, khu vực quy hoạch cửa khẩu biên giới; xây dựng các khu dân cư và một số dự án lớn  ở trung tâm huyện như chợ trung tâm, bến xe khách, cầu Drai, hồ chứa nước, các điểm công nghiệp, thương mại - dịch vụ…, từ đó tạo nên một diện mạo mới của đô thị vùng biên.

Quyết tâm đạt chuẩn huyện nông thôn mới vào cuối nhiệm kỳ theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XVII Đảng bộ huyện đề ra, song song với các nhiệm vụ nói trên, trong thời gian tới, huyện Ia H’Drai sẽ tập trung triển khai phát triển hệ thống chợ nông thôn kinh doanh tổng hợp, chợ biên giới, cửa hàng thương mại, điểm mua bán hàng, kết nối tham gia các sàn giao dịch thương mại điện tử… đáp ứng nhu cầu giao thương, mua bán, trao đổi hàng hóa của huyện. Bên cạnh đó, huyện còn khuyến khích mở rộng dịch vụ tài chính, tín dụng nông thôn; phát triển dịch vụ ăn uống, vui chơi, giải trí, dịch vụ cung ứng xăng dầu…; khuyến khích, hỗ trợ các dịch vụ quảng bá thương hiệu sản phẩm của địa phương.

Với sự đoàn kết, thống nhất, đồng tâm, hiệp lực của quân và dân trên địa bàn cùng với quyết tâm của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, tin chắc rằng huyện Ia H’Drai sẽ thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng nông thôn mới đã đề ra.

Nguồn:baokontum.com.vn