Chủ nhật, ngày 19 tháng 5 năm 2024
Sôi nổi Ngày hội Biên phòng toàn dân tại xã Ia Đal
29-2-2024

Hướng tới kỷ niệm 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân (03/3/1989 – 03/3/2024), 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (03/3/1959 – 03/3/2024), chiều 29/02, UBND xã Ia Đal phối hợp với các Đồn Biên phòng Ia Đal, Hồ Le và Sa Thầy tổ chức Ngày hội Biên phòng toàn dân năm 2024.

Qua 01 năm thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg và “Ngày Biên phòng toàn dân” nhận thức về vai trò, trách nhiệm của các ban ngành, đoàn thể của xã, các tập thể, hộ gia đình và quần chúng Nhân dân trên địa bàn xã trước mọi âm mưu “Diễn biến hoà bình” của các thế lực thù địch đã được nâng lên rõ rệt. Việc thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” được triển khai phù hợp với điều kiện thực tế của xã, đóng góp tích cực vào việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn và công tác quản lý, bảo vệ đoạn biên giới quốc gia được giao phụ trách.

Quang cảnh Ngày hội

Năm 2023, UBND xã đã xây dựng Kế hoạch phối hợp với các Đồn Biên phòng tổ chức 09 buổi với 972 lượt người tham gia; phát ra 396 tờ rơi, tờ gấp pháp luật các loại nhằm tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật gắn liền nội dung thực hiện nhiệm vụ quản lý bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới trong tình hình mới cho Nhân dân thông qua các cuộc họp, tọa đàm, các chương trình văn hóa tại thôn; có 12 tập thể, 25 hộ gia đình, 12 cá nhân đăng ký tham gia thực hiện phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới Quốc gia; lực lượng Công an, Ban Chỉ huy Quân sự xã phối hợp với các tổ, đội công tác của các Đồn Biên phòng tuần tra, truy quét trên địa bàn được 33 đợt/173 lượt cán bộ, chiến sĩ và 356 lượt người dân tham gia; tiếp nhận 74 khẩu súng tự chế do quần chúng nhân dân tự nguyện giao nộp; phối hợp tuần tra, phát quang đường biên, mốc giới 28 đợt/545 lượt người tham gia; tuyên truyền, phát động tổ chức viết cam kết 11/11 thôn và mỗi hộ gia đình cam kết không mua bán, sử dụng chất ma túy, tiếp tay, vận chuyển, mua bán, tàng trữ, sử dụng các loại pháo nổ trong dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024; chủ động phối hợp với các lực lượng nắm và thu thập được 262 nguồn tin, trong đó 145 tin có giá trị, 117 tin tham khảo, phục vụ kịp thời cho công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ an ninh biên giới quốc gia. Thường xuyên xây dựng, củng cố lực lượng công an viên, dân quân, dự bị động viên, nâng cao chất lượng huấn luyện... qua kiểm tra, đánh giá, xếp loại của cấp trên đều đạt loại khá, giỏi; công tác đăng ký, khám tuyển nghĩa vụ quân sự, giao quân đảm bảo và vượt kế hoạch được giao.

Các Đồn Biên phòng đã duy trì hiệu quả các mô hình giúp dân phát triển kinh tế; các Chương trình như “Cán bộ, chiến sĩ quân đội nâng bước em tới trường“, “Con nuôi Đồn Biên phòng“; triển khai thực hiện hiệu quả phong trào thi đua “Dân vận khéo”, xây dựng “đơn vị vận động quần chúng tốt” gắn với thực hiện các phong trào thi đua của địa phương như phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, phong trào “Bộ đội Biên phòng chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Cả nước chung tay vì người nghèo – không để ai bị bỏ lại phía sau”...; duy trì tốt mối quan hê ̣phối hợp với các lực lượng chức năng phía bạn Campuchia, phối hợp xây dựng kế hoạch tuần tra song phương, thăm hỏi, tặng quà nhân các ngày lễ, Tết của đôi bên; duy trì các hình thức trao đổi, thông tin, tình hình liên quan, qua đó, đã góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần trách nhiệm của cán bộ và Nhân dân hai bên biên giới, cùng nhau phối hợp bảo vệ tốt hệ thống mốc giới, đấu tranh phòng, chống tội phạm có hiệu quả, giải quyết kịp thời các vụ việc trên biên giới, duy trì an ninh trật tự địa bàn, cùng nhau xây dựng khu vực biên giới, hòa bình hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Nhìn chung, Nhân dân trên địa bàn xã đã tích cực hưởng ứng, tự nguyện tham gia các nội dung của ngày Biên phòng toàn dân; phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các Đồn Biên phòng trong bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, không để xâm canh, xâm cư, lấn chiếm biên giới, tranh chấp lãnh thổ; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã luôn được giữ ổn định.

Tặng giấy khen cho các tập thể, hộ gia đình và cá nhân có thành tích

Nhân dịp này, Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng tặng Kỷ niệm chương “Vì chủ quyền an ninh biên giới Tổ quốc” cho 01 cá nhân vì đã có nhiều đóng góp vào sự nghiệp quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia và quá trình xây dựng, phát triển của lực lượng Bộ đội Biên phòng; Chủ tịch UBND huyện và UBND xã tặng giấy khen cho 02 tập thể, 02 hộ gia đình và 06 cá nhân có thành tích trong phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” năm 2023; tặng quà hỗ trợ con nuôi Đồn Biên phòng.

Các đội tham gia thi đấu bóng chuyền

Trước đó, ngày 28/02, UBND xã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ xã và các Đồn Biên phòng: Ia Đal, Hồ Le, Sa Thầy tổ chức giải bóng chuyền và các trò chơi dân gian chào mừng 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân, 114 năm ngày Quốc tế phụ nữ (08/3/1910 – 08/3/2024) và 1984 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng.

Tin, ảnh: Phương Dung