Thứ 7, ngày 27 tháng 4 năm 2024
Xã Ia Dom tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang các dân tộc thiểu số lần thứ Nhất năm 2022
11-8-2022

Chiều 10/8, Xã Ia Dom đã tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang các dân tộc thiểu số lần thứ Nhất năm 2022. Tham dự có đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện; lãnh đạo Đảng uỷ, UBND xã Ia Dom cùng với các đội cồng chiêng, xoang trên địa bàn xã Ia Dom.

Quang cảnh Hội thi

Tham gia Hội thi có 5 đội đại diện cho các thôn trên địa bàn xã, mỗi đội xây dựng 01 chương trình nghệ thuật trong khoảng thời gian không quá 30 phút để trình diễn các tiết mục: Cồng chiêng, xoang; hòa tấu các nhạc cụ truyền thống kết hợp cùng cồng chiêng, xoang; các làn điệu dân ca truyền thống được đệm bằng cồng chiêng; tái hiện trích đoạn nghi lễ, lễ hội truyền thống tiêu biểu trong đó cồng chiêng giữ vai trò chủ đạo; việc trích đoạn lễ hội phải mô phỏng một cách khái quát đặc trưng văn hóa tín ngưỡng dân gian của đồng bào DTTS tại địa phương, thể hiện bản sắc văn hóa dân tộc, phát huy các yếu tố tích cực và loại bỏ tiêu cực, lạc hậu, không còn phù hợp với đời sống văn hóa hiện nay.

Hội thi được tổ chức với mục đích đẩy mạnh công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa cồng chiêng, nâng cao trách nhiệm, nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội về công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa. Đồng thời, tạo môi trường giao lưu, lan tỏa, kế thừa sinh hoạt văn hóa cồng chiêng.

Kết thúc hội thi, UBND xã Ia Dom đã trao giải Nhất cho đội thi Thôn 1, giải Nhì cho đội Thôn 4, giải Ba cho đội Thôn Ia Muung. Ban tổ chức cũng đã chọn 02 đội xuất sắc, tiêu biểu để tham dự Hội thi cồng chiêng, xoang các dân tộc thiểu số cấp huyện lần thứ Nhất năm 2022 trong thời gian tới.

Một số hình ảnh tại Hội thi:

Tin, ảnh: Hoài Thương