Thứ 6, ngày 19 tháng 4 năm 2024
Xã Ia Tơi tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang, các dân tộc thiểu số lần thứ I năm 2022
17-8-2022

Chiều ngày 16/8/2022, xã Ia Tơi tưng bừng tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang các dân tộc thiểu số lần thứ I năm 2022. Dự và chỉ đạo Hội thi có đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo Đảng uỷ, UBND xã Ia Tơi cùng với các đội cồng chiêng, xoang trên địa bàn xã.

Quang cảnh Hội thi

Tham gia Hội thi có 03 đội đến từ các thôn 8, thôn 9, thôn Ia Đơr, mỗi đội xây dựng 01 chương trình trình diễn liên hoàn trong khoảng thời gian không quá 30 phút để trình diễn các tiết mục về cồng chiêng, xoang; hòa tấu các nhạc cụ truyền thống kết hợp cùng cồng chiêng; các làn điệu dân ca truyền thống được đệm bằng cồng chiêng và các nhạc cụ truyền thống bằng tre, nứa…; tái hiện trích đoạn nghi lễ, lễ hội truyền thống tiêu biểu; kỹ thuật chỉnh âm cồng chiêng. Với sự chuẩn bị chu đáo, các đội thi đã đem đến cho khán giả màn biểu diễn, những bài chiêng ấn tượng, ý nghĩa như Mừng lúa mới, Thủ tục cưới hỏi, Lễ hội cầu mưa…

Một số hình ảnh của các đội tham gia hội thi

Hội thi cồng chiêng, xoang các dân tộc thiểu số là hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm bảo tồn, phát huy bản săc văn hóa dân tộc truyền thống địa phương, qua đó tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh cho các tầng lớp nhân dân trên địa bàn xã. Đây cũng là hoạt động quảng bá, giới thiệu nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các DTTS đến bạn bè gần xa.

Ban tổ chức trao giải cho các đội thi

Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức trao giải nhất cho đội thi Thôn 9, giải nhì cho đội Thôn Ia Đơr; giải ba thuộc về Thôn 8. Qua Hội thi, xã Ia Tơi sẽ tuyển chọn các đội xuất sắc nhất tham gia Hội thi cồng chiêng, xoang cấp huyện lần thứ nhất năm 2022 trong thời gian sắp tới.

Tin, ảnh: Thế Thành