Thứ 6, ngày 26 tháng 4 năm 2024
Đoàn nghệ nhân cồng chiêng huyện Ia H'Drai tham gia Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS tỉnh Kon Tum lần thứ I
17-11-2022

Từ ngày 16-18/11, đoàn Nghệ nhân của thôn Ia Đơr, xã Ia Tơi, và thôn 2, xã Ia Đal đại diện cho huyện Ia H'Drai tham gia Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS tỉnh Kon Tum lần thứ I năm 2022.

Tại Lễ khai mạc, đoàn huyện Ia H'Drai đã cùng với các đoàn Nghệ nhân của 9 huyện, thành phố trình diễn cồng chiêng, xoang các DTTS và đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả với hình ảnh kết hợp giữa vẻ đẹp của người dân tộc H’Lăng (Xê Đăng) trong điệu cồng chiêng, xoang với hình ảnh các cô gái dân tộc Thái đen trong điệu múa xòe khăn.

Phần trình diễn của đoàn huyện Ia H'Drai tại Lễ khai mạc

Ban tổ chức trao cờ lưu niệm và hoa cho các đoàn

Sáng ngày 17/11, 2 đoàn Nghệ nhân của huyện Ia H'Drai đã tham gia trình diễn các tiết mục cồng chiêng, xoang tại Nhà rông Kon Klor. Đội thôn Ia Dơr đã đem đến cho Hội thi 2 tiết mục gồm Múa xoang với chủ đề “Cộng đồng thôn Ia Dơr gắn kết tình yêu thương”, tái hiện tục Mừng lúa mới của người Hà Lăng và đội Thôn 2, xã Ia Đal trình diễn múa cây bông, múa giã gạo, múa xòe quạt kết hợp nhảy sạp dưới âm thanh trống chiêng, khua luống và tái hiện nghi lễ cúng gia tiên đón dâu về nhà của người Thái… Những tiết mục biểu diễn của đoàn huyện Ia H'Drai đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả.

Bên lề Hội thi, Trung tâm Văn hóa – Thể thao – Du lịch và Truyền thông huyện đã tổ chức cho đoàn Nghệ nhân tham quan một số địa điểm trên địa bàn thành phố Kon Tum như Cầu treo Kon Klor, Nhà thờ gỗ, Bảo tàng tỉnh Kon Tum. Đoàn đã được tìm hiểu về lịch sử hình thành và phát triển, và các đặc điểm của vùng đất, con người bản địa Kon Tum. Qua đó, thêm yêu và tự hào hơn về mảnh đất sắp tròn 110 năm mang tên Kon Tum.

Với tinh thần giao lưu, học hỏi, hy vọng đoàn sẽ gặt hái được nhiều kết quả tại Hội thi lần này.

Tin Thanh Xuân – Văn Sĩ