Thứ 3, ngày 30 tháng 4 năm 2024
Huyện Ia H'Drai họp trực tuyến UBND tỉnh đánh giá công tác phòng, chống, ứng phó thiên tai, công tác khắc phục do bão số 9 gây ra và các biện pháp phòng, chống, ứng phó thiên tai trong thời gian tới
3-11-2020

Chiều 02 /11, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá công tác phòng, chống, ứng phó thiên tai, công tác khắc phục do bão số 9 gây ra và các biện pháp phòng, chống, ứng phó thiên tai trong thời gian tới. Đồng chí Lê Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh chủ trì điểm cầu tỉnh.

Tại điểm cầu huyện Ia H'Drai có các đồng chí Võ Anh Tuấn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Trưởng ban Ban Chỉ đạo Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện; Bùi Văn Nhàng, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo PCTT và TKCN huyện.

Đồng chí Võ Anh Tuấn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp

Theo đánh giá, bão số 9 và mưa lũ lớn đã gây ra thiệt hại lớn trên địa bàn tỉnh. Tổng giá trị thiệt hại khoảng trên 386 tỷ 265 triệu đồng.

Cụ thể, đã làm hư hỏng 2.093 căn nhà; sập đổ, hư hỏng, tốc mái 17 điểm trường bị; 03 trạm y tế bị ảnh hưởng; 01 công trình văn hóa bị hư hỏng; 17 công trình thủy lợi bị hư hỏng; trên 6.200ha cây trồng bị ảnh hưởng; làm mất điện tại 21 xã thuộc huyện Kon Plông, Sa Thầy, Đăk Hà, Đăk Glei, Đăk Tô,  Ia H’Drai, Tu Mơ Rông và thành phố Kon Tum và làm hư hỏng 09 trụ điện bị ngã đổ. Hiện nay, Điện lực Kon Tum đã và đang khẩn trương xử lý khắc phục khôi phục cấp điện cho khách hàng đảm bảo an toàn trong thời gian sớm nhất.

Toàn cảnh cuộc họp tại điểm cầu huyện Ia H'Drai.

Tại huyện Ia H'Drai, để đối phó với cơn bão số 9, UBND huyện đã chỉ đạo các ngành, địa phương nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng, chống, ứng phó với bão và mưa, lũ; tổ chức trực 24/24 giờ, thực hiện nghiêm túc phương châm “4 tại chỗ”, bố trí lực lượng kiểm soát, tổ chức cắm các biển báo, cảnh báo, nghiêm cấm người, phương tiện lưu thông qua khu vực bị ngập lụt, nguy hiểm; sẵn sàng vật tư, trang thiết bị, nhân lực để ứng phó kịp thời; nhất là các tình huống bão, mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất để ứng phó với các diễn biến của mưa, lũ trên địa bàn huyện.

Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn, siêu bão Goni giảm cường độ, trong tuần sẽ hướng vào Đà Nẵng - Phú Yên. Do đó, để vừa khắc phục hậu quả do cơn bão số 9 gây ra vừa qua, vừa thực hiện tốt công tác phòng, chống, ứng phó với bão số 10 và hoàn lưu sau bão, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp,các ngành cần tập trung thực hiện các biện pháp trọng tâm như: Tập trung sửa chữa các công trình hạ tầng thiết yếu như giao thông, thủy lợi, điện phục vụ sinh hoạt và sản xuất, các công trình phúc lợi như trường học, trạm y tế; tập trung mọi nguồn lực để sớm phục hồi sản xuất và ổn định đời sống cho Nhân dân do bão số 9 gây ra trong thời gian qua.

Bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết, các bến đò, khu vực đường bị ngập, đã, đang và  có nguy cơ xảy ra sạt lở; tổ chức cắm các biển báo, cảnh báo, nghiêm cấm người, phương tiện lưu thông qua khu vực bị ngập lụt, nguy hiểm. Rà soát, cập nhật, hoàn thiện kịch bản phương án ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; sẵn sàng vật tư, trang thiết bị, nhân lực để ứng phó kịp thời; nhất là các tình huống bão, mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất.

Quán triệt và thực hiện có hiệu quả phương châm “bốn tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; vật tư, phương tiện và kinh phí tại chỗ; hậu cần tại chỗ) và nguyên tắc phòng ngừa, chủ động, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả; sẵn sàng lực lượng, phương tiện, vật tư cần thiết để chủ động tham gia phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn theo quy định.

Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân nâng cao tinh thần cảnh giác, ý thức, kỹ năng ứng phó với thiên tai; các cơ quan thông tin, truyền thông của địa phương tăng cường thông tin về mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất; theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết; tăng cường dự báo, thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là truyền thông cơ sở để người dân biết và phối hợp với chính quyền địa phương chủ động phòng tránh.

Trong thời gian mưa bão diễn ra, yêu cầu Thủ trưởng các sở, ngành liên quan và Chủ tịch UBND các huyện, thành phố không rời khỏi địa phương nếu không có lý do chính đáng để trực tiếp chỉ đạo công tác phòng, chống ứng phó thiên tai và khắc khục hậu quả do thiên tai gây ra, đồng thời thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo hằng giờ, hằng ngày để theo dõi, chỉ đạo.

Tin, ảnh: Thế Thành