Thứ 5, ngày 9 tháng 5 năm 2024
Huyện Ia H'Drai dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc ngành Giáo dục và Đào tạo năm 2020
1-11-2020

Sáng 31/10, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc ngành Giáo dục và Đào tạo năm 2020, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đồng chủ trì.Tại điểm cầu huyện Ia H'Drai, có đồng chí Pờ Ly Hảo, UVBTV, Trưởng Ban Dân vận, Phó Chủ tịch UBND huyện và lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo, ban, ngành, các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện.

Quang cảnh Hội nghị trực tuyến

Theo báo cáo trình bày tại Hội nghị, năm học 2019 - 2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tham mưu trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành các nghị định, đề án, kế hoạch về phát triển giáo dục và đào tạo nhằm đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước trong tình hình mới; trong đó phân công trách nhiệm của các bộ, ngành có liên quan và các địa phương trong triển khai thực hiện; góp phần tăng cường vai trò, trách nhiệm của các bộ, ban, ngành, các cấp chính quyền địa phương trong sự nghiệp phát triển giáo dục và đào tạo.

Giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục đại học có những chuyển biến rõ rệt chất lượng. Triển khai thực hiện các giải pháp đảm bảo điều kiện thực hiện chương trình giáo dục mầm non, quan tâm xây dựng môi trường giáo dục, an toàn, lành mạnh, thân thiện; củng cố, duy trì và nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, phát triển giáo dục mầm non cho trẻ em dưới 5 tuổi.

Công tác triển khai Chương trình sách giáo dục phổ thông mới được thực hiện đồng bộ, toàn diện trên toàn quốc từ việc biên soạn, thẩm định, phê duyệt danh mục sách giáo khoa, nhất là SGK lớp 1 đến việc xây dựng, thẩm định nội dung giáo dục địa phương đều được thực hiện chặt chẽ, bài bản; công tác bồi dưỡng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý; chuẩn bị cơ sở vật chất để đảm bảo điều kiện thực hiện từ năm 2020- 2021 đối với lớp 1 được chuẩn bị kỹ lưỡng. Tăng cường đổi mới phương pháp và hình thức dạy học, đổi mới kiểm tra, đánh giá học sinh theo hướng phát triển phẩm chất và năng lực trong thực hiện chương trình giáo dục phổ thông hiện hành.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, thực hiện đổi mới giáo dục - đào tạo nhưng không được tách rời khỏi điều kiện kinh tế-xã hội của đất nước. Các cấp ủy Đảng, chính quyền phải tập trung ưu tiên hơn nữa cho giáo dục, trong đó có chỉ tiêu biên chế, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho giáo viên.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, ngành Giáo dục và Đào tạo phải hết sức cầu thị, tiếp thu tất cả các ý kiến đóng góp, dù gay gắt nhưng đúng đắn của người dân. Thời gian đến, ngành phải thật sự quyết liệt đi trước một bước về hội nhập quốc tế, không đi ngược lại với xu thế của thế giới; phải đảm bảo đủ trường, lớp, giáo viên, điều kiện để học sinh phổ thông học hiệu quả 2 buổi/ngày; đa giáo dục phổ thông là bình đẳng về cơ hội, không được lựa chọn đầu vào; các thiết chế giáo dục không chỉ là của chính quyền mà còn là của cộng đồng và phải được quản trị bằng cộng đồng.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu sau Hội nghị này, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần có đánh giá sâu hơn nữa về quá trình thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; đề ra những hướng đi hiệu quả hơn, quyết tâm thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới giáo dục.

Tin, ảnh : Văn Hưởng