Chủ nhật, ngày 28 tháng 4 năm 2024
Huyện Ia H'Drai tham dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận 61-KL/TW
14-12-2020

Chiều ngày 12/12, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận số 61-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về Đề án “Nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội Nông dân Việt Nam trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân giai đoạn 2010-2020” và Quyết định 673/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Dự Hội nghị có đồng chí Trương Thị Mai- Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án 61 đồng chủ trì hội nghị.

Dự và chủ trì điểm cầu huyện Ia H'Drai có đồng chí A Khiên, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy; Lương Văn Thám, HUV, Phó Chủ tịch HĐND huyện. Lãnh đạo các phòng, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội huyện.

Đồng chí A Khiên, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy chủ trì Hội nghị

Theo báo cáo tại hội nghị, sau 10 năm triển khai thực hiện, Kết luận số 61-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng đã đi nhanh vào cuộc sống, mang lại hiệu quả, lợi ích thiết thực cho nông dân; nâng cao vị thế, vai trò của Hội Nông dân các cấp. Hội Nông dân thực sự là trung tâm và nòng cốt cho phong trào nông dân và công cuộc xây dựng nông thôn mới. Hội Nông dân các cấp ngày càng vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức; nội dung, phương thức hoạt động có nhiều đổi mới; đoàn kết trong nông dân, mối quan hệ mật thiết giữa nông dân với Đảng, Nhà nước ngày càng được củng cố.

Hằng năm có hơn 6,5 triệu hộ đăng ký, trong đó có 3,6 triệu hộ nông dân đạt danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi. Trên 2,2 triệu hộ nông dân có thu nhập từ 100-200 triệu đồng; trên 775 nghìn hộ có thu nhập từ 200-300 triệu đồng; hơn 500 nghìn hộ có thu nhập từ 300-1 tỷ đồng và trên 27 nghìn hộ có thu nhập trên 1 tỷ đồng. Trung bình 220 nghìn hộ/năm được các hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi hỗ trợ về vật tư nông nghiệp, ngày công lao động, tiêu thụ sản phẩm...với trị giá trên 4,8 nghìn tỷ đồng. Tạo việc làm cho hơn 11 triệu lao động; trên 01 triệu hộ nghèo có thêm nguồn lực để phát triển sản xuất; 100 nghìn hộ nông dân thoát nghèo, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân vùng nông thôn từ mức 9,15 triệu đồng/người năm 2008 lên 35,8 triệu đồng/người vào năm 2018. Tỷ lệ hộ nghèo nông thôn giảm nhanh, bình quân giảm 1,5%/năm, đến năm 2020, ước còn dưới 3%.

Bên cạnh đó, Qũy Hỗ trợ Nông dân các cấp đã hoạt động hiệu quả. Nguồn vốn từ Qũy đã giúp đỡ trên 568 nghìn lượt hộ nông dân tham gia dự án nhóm hộ xây dựng các mô hình sản xuất, kinh doanh; phát triển hàng nghìn mô hình, tổ nhóm liên kết, hợp tác xã về trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, dịch vụ; góp phần cải thiện, nâng cao thu nhập cho hội viên, nông dân. Đồng thời, tổ chức tập huấn, hỗ trợ chuyển giao khoa học kỹ thuật cho trên 31 triệu lượt hội viên, nông dân.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Ia H'Drai

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung đề xuất, kiến nghị những giải pháp căn bản để tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của nông dân trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành, địa phương và các cấp Hội nông dân trong cả nước tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao vị trí của nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Trong đó, mục tiêu chính cần tập trung là phải nâng cao mức sống, xóa nghèo cho nông dân khu vực nông thôn; tiếp tục xây dựng lớp nông dân mới nắm chắc KHCN, áp dụng kinh tế số trong sản xuất nông nghiệp. Từ đó nông dân Việt Nam không chỉ mạnh về kinh tế mà phải vững trong nhận thức chính trị xã hội; tiến tới xây dựng một giai cấp nông dân tiến bộ góp phần quan trọng trong nền kinh tế thị trường, phát triển kinh tế - xã hội và là thành trì bảo vệ chế độ chủ nghĩa xã hội.

Tin, ảnh : Văn Sĩ