Thứ 5, ngày 16 tháng 5 năm 2024
Huyện Ia H'Drai tổng kết công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020
3-3-2020

Sáng ngày 28/2, đồng chí Bùi Văn Nhàng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện đã chủ trì hội nghị tổng kết công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020.

Quang cảnh hội nghị

Dự hội nghị có các đồng chí thành viên Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện.

Theo báo cáo, trong năm 2019, trên địa bàn huyện có một sốt thiệt hại do thiên tai gây ra: Về người: Ngày 31/7/2019, trên địa bàn huyện có mưa lớn, có 01 người chết tại suối Ia Lót địa bàn thôn Ia Dơr, xã Ia Tơi; Về nhà ở: Mưa lớn ngày 08 đến ngày 09/8/2019 gây sạt lở đất đá hai bên đường và cuốn trôi một số vật dụng của 02 hộ dân tại thôn 3 xã Ia Đal; gió lốc trong tháng 4 làm 03 ngôi nhà tại địa bàn xã Ia Tơi bị tốc mái, ước giá trị thiệt hại 55 triệu đồng; Về kết cấu hạ tầng: Mưa lớn ngày 31/7/2019 đến 10/9/2019, làm sạt lở đất đá hai bên đường tại thôn 3 xã Ia Đal, sạt lở cầu tràn, xói mòn chân cống thoát nước tại thôn Chư Hem xã Ia Đal, ước giá trị thiệt hại 15 triệu đồng. Trong đỉnh điểm của mùa khô (tháng 04), trên địa bàn huyện có 215 giếng đào bị khô cạn, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của 1.027 hộ dân; Về nông nghiệp: có 65,2 ha cây trồng bị thiệt hại, trong đó: 62,2 ha bị thiệt hại do hạn hán (trong đó: 13,5 ha bị thiệt hại trên 70%, 48,7 ha bị thiệt hại từ 30-70%), 03 ha bị thiệt hại do mưa lớn (thiệt hại trên 70%), ước tổng giá trị thiệt hại 577,6 triệu đồng, trong đó thiệt hại do hạn hán là 568,6 triệu đồng, thiệt hại do mưa lũ là 09 triệu đồng.

Các đồng chí tham dự hội nghị đã thông tin về tình hình triển khai thực hiện phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn của địa phương, đơn vị, và những khó khăn, vướng mắc cần giải quyết.

Nhận định tình hình thời tiết, thủy văn 2020 trên địa bàn tỉnh Kon Tum của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Kon Tum:

Năm 2020 khả năng có 2 - 4 cơn bão và áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng đến thời tiết tỉnh Kon Tum, tập trung trong thời kỳ từ tháng 8 đến tháng 10, chủ yếu gây mưa vừa, mưa to trên diện rộng. Tổng lượng mưa trong hai tháng 3 và 4 trên địa bàn huyện khả năng đạt từ 100 – 150mm. Tháng 5, tháng 6 là những tháng đầu của thời kỳ mùa mưa, mưa xuất hiện trên diện rộng, tổng lượng mưa đạt 400- 600mm; từ tháng 7- 9 lượng mưa trên toàn khu vực đạt xấp xỉ và cao hơn TBNN, tháng 10 đến tháng 12 lượng mưa đạt thấp hơn TBNN; mùa mưa kết thúc vào khoảng cuối tháng 10.

Thời kỳ từ tháng 1 đến tháng 4/2020: mực nước và lưu lượng trên các sông, suối có dao động nhỏ theo xu thế giảm dần; lượng dòng chảy trên các sông, suối đạt thấp hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 20 – 50%. Thời kỳ tháng 5 và 6/2020 mực nước và lưu lượng trên các sông suối có dao động theo xu thế tăng dần; lượng dòng chảy trên các sông, suối đạt thấp hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 20 – 40%. Trên lưu vực sông Pô Kô, mùa lũ kéo dài từ tháng 7 đến tháng 10 và có từ 4 – 6 trận lũ, trong đó, có từ 2 - 3 trận lũ có mực nước đỉnh lũ vượt mức báo động cấp II đến xấp xỉ báo động cấp III; các trận lũ này xuất hiện chủ yếu trong tháng 7 và tháng 8.

Trên cơ sở dự báo tình hình thời tiết, thủy văn năm 2020, huyện Ia H'Drai Tăng cường tuyên truyền về công tác phòng, chống thiên tai cho toàn thể Nhân dân; tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm các văn bản của Chính phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh và các ngành có liên quan về công tác PCTT-TKCN; Kiểm tra, rà soát những thôn, điểm dân cư, hộ dân sinh sống gần khu vực xung yếu dễ bị ảnh hưởng trực tiếp (vùng ven sông, suối, sườn núi, đồi dễ bị sạt lở...); kịp thời cảnh báo để người dân biết chủ động ứng phó; những vị trí có nguy cơ cao phải kiên quyết tổ chức di dời dân đến nơi an toàn; Tổ chức rà soát, kiểm tra đập, hồ chứa nước, điểm giao thông, cầu tạm nhằm phát hiện sớm những nguy cơ gây mất an toàn công trình, tránh để xảy ra sự cố, đồng thời nâng cao hiệu quả trong công tác chỉ đạo ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; Rà soát, nắm chắc lực lượng, vật tư, trang thiết bị, phương tiện “4 tại chỗ” sẵn sàng ứng phó kịp thời, hiệu quả các tình huống sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; chủ động phối hợp, hiệp đồng, ứng phó kịp thời, hiệu quả tình hình thiên tai xảy ra; có phương án và chủ động sơ tán Nhân dân ở vùng trọng điểm bão, ngập lụt, lũ ống, lũ quét, sạt lở...; hỗ trợ cấp nước sinh hoạt cho Nhân dân trong mùa khô, không để bị động. Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức về bão, lụt, lũ quét, lũ ống, sạt lở, hạn hán... đến mọi người dân nhằm nâng cao khả năng tự phòng, tránh; Thực hiện tốt Phương án, Kế hoạch PCTT và TKCN cấp huyện, cấp xã đã ban hành; triển khai kế hoạch thu Quỹ phòng chống thiên tai năm 2020 đảm bảo tiến độ, thời gian.

Tin, ảnh: Thanh Xuân