Chủ nhật, ngày 28 tháng 4 năm 2024
Huyện Ia H’Drai tham dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử
21-1-2021

Sáng 21/01, Hội đồng bầu cử Quốc gia tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước dự và chỉ đạo Hội nghị.

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Trung ương, có các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc Hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Thị  Kim Ngân; các đồng chí trong Hội đồng bầu cử quốc gia, Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Chính phủ; Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và lãnh đạo các bộ, ban, ngành liên quan.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Ia H'Drai

Tại điểm cầu huyện Ia H'Drai có các đồng chí: Nguyễn Hữu Thạch, TUV, Bí thư Huyện ủy; Võ Anh Tuấn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Lương Văn Thám, HUV, Phó Chủ tịch HĐND huyện. Các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo bầu cử, Ủy ban bầu cử huyện Ia H’Drai; Cơ quan Tổ chức-Nội vụ, Phòng giáo dục và Đào tạo huyện; Lãnh đạo HĐND các xã.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 là cuộc vận động chính trị quan trọng và là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong mọi tầng lớp Nhân dân. Đây là cơ hội để chúng ta thực hiện quyền làm chủ của Nhân dân, thông qua việc lựa chọn, bầu ra những đại biểu tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân trong Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ mới.

Để quán triệt thực hiện, Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị số 45-CT/TW về lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Chỉ thị nhấn mạnh: các cấp ủy, các tổ chức đảng cần xây dựng kế hoạch cụ thể để lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thắng lợi cuộc bầu cử, bảo đảm cuộc bầu cử được tiến hành dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân; lãnh đạo thực hiện tốt công tác nhân sự, bảo đảm phát huy dân chủ và sự lãnh đạo tập trung, thống nhất của Đảng trong công tác cán bộ; phấn đấu giới thiệu, lựa chọn bầu được những đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp thật sự tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân. Đồng thời việc lựa chọn, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND phải bảo đảm theo đúng quy trình luật định và hướng dẫn của các cơ quan Trung ương có thẩm quyền.

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, cùng với Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ góp phần quan trọng vào việc phát huy dân chủ, xây dựng khối đoàn kết thống nhất, thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Đồng chí đề nghị sau hội nghị, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng bầu cử quốc gia, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tỉnh, thành phố và các cơ quan hữu quan sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo và hướng dẫn tổ chức thực hiện tốt, đúng các mốc thời gian theo luật định. Để cuộc bầu cử bảo đảm đúng sự lãnh đạo của Đảng, thực sự dân chủ, đúng pháp luật và lựa chọn bầu ra những người tiêu biểu về đức, tài, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân để tham gia vào Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

Theo Nghị quyết số 133/2020/QH14 của Quốc hội khóa 14, ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 là Chủ nhật, ngày 23 tháng 5 năm 2021./.

Sau Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Hòa, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh đề nghị Ủy ban bầu cử các huyện, thành phố thực hiện đúng theo các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương; Khẩn trương triển khai kế hoạch để công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh diễn ra đúng thời gian quy định. Nếu có khó khăn, vướng mắc kịp thời phản ánh về cơ quan Thường trực Ủy ban bầu cử (Sở Nội vụ) để kịp thời xử lý.

Tin: Thế Thành