Thứ 2, ngày 6 tháng 5 năm 2024
Ia Đal: Phát động thi đua thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững”
22-9-2021

Sáng ngày 21/9, tại thôn Chư Hem, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ia Đal đã tổ chức phát động Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững”. Dự và chỉ đạo buổi lễ có đồng chí A Khiên, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy.

Quang cảnh buổi phát động

Tham dự buổi Lễ có đồng chí Trần Xuân Đi, UVBTV Huyện ủy, Chỉ huy trưởng BCH Quân sự huyện, Tổ trưởng Tổ cấp ủy; lãnh đạo các tổ chức chính trị-xã hội huyện, Đảng ủy-UBND-UBMTTQ Việt Nam xã và các Đồn biên phòng đóng chân trên địa bàn xã.

Theo báo cáo, thời gian qua, xã Ia Đal đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn Nhân dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do các cấp, các ngành phát động góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân trên địa bàn xã. Nhiều hộ dân, trong đó có đồng bào DTTS đã vươn lên thoát nghèo, trở thành các hộ khá, giàu. Bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc, khang trang, sạch đẹp hơn. Tuy nhiên, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo là người đồng bào DTTS còn khá cao, hiện tại còn 399 hộ nghèo là người DTTS, chiếm 52,28 % so với tổng số hộ nghèo toàn xã và 121 hộ cận nghèo là người DTTS, chiếm 18,5% so với tổng số hộ cận nghèo toàn xã. Trình độ dân trí ở một số thôn còn thấp; một bộ phận người dân còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự giúp đỡ, hỗ trợ của Nhà nước; chưa biết cách áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chưa biết lựa chọn giống cây trồng, vật nuôi phù hợp và chưa tìm được thị trường tiêu thụ.

Ủy ban nhân dân xã và Ủy ban MTTQ Việt Nam xã ký kết chương trình phối hợp

Đại diện các thôn tham gia ký kết giao ước thi đua

Giai đoạn 2021-2025, xã đặt ra mục tiêu 100% hộ nghèo, cận nghèo DTTS được tuyên truyền, phổ biến nội dung Cuộc vận động; duy trì từ 01 đến 03 mô hình thực hiện /thôn. Đến năm 2025 có từ 90% trở lên hộ nghèo, cận nghèo DTTS trên địa bàn xã thay đổi nếp nghĩ, bỏ dần những hủ tục lạc hậu, không trông chờ, ỷ lại vào sự giúp đỡ của Nhà nước, tự lực vươn lên thoát nghèo bền vững; có từ 80% hộ nghèo, cận nghèo DTTS biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, lựa chọn giống cây trồng vật nuôi có giá trị kinh tế cao, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương; cải thiện đời sống vật chất, tinh thần trên 90% hộ nghèo, cận nghèo DTTS; trên 70% hộ nghèo, cận nghèo DTTS tham gia các tổ hợp tác, hợp tác xã trên địa bàn. Tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo người DTTS giảm bình quân 10-12% năm. Phấn đấu năm 2021 giảm 15,76% hộ nghèo so với năm 2020.

Đồng chí A Khiên, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ phát động, đồng chí A Khiên, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đề nghị UBND xã triển khai thực hiện kịp thời các chế độ, chính sách hỗ trợ Nhân dân trên địa bàn xã, đặc biệt là đồng bào DTTS nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách; các cấp, các ngành, các đoàn thể chính trị - xã hội đồng bào các dân tộc đoàn kết, phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã tiếp tục tuyên truyền, vận động, phát huy nội lực, huy động mọi tiềm năng, lợi thế của từng thôn tham gia thực hiện Cuộc vận động đạt nhiều kết quả cao; UB MTTQ Việt Nam xã tổ chức xây dựng kế hoạch thực hiện Cuộc vận động tại các thôn có nội dung, hình thức phù hợp, tạo ra một phong trào thi đua sôi nổi, sâu rộng, phấn đấu thực hiện hiệu quả Cuộc vận động này; tiếp tục duy trì, nhân rộng và xây dựng mới các mô hình giúp nhau phát triển kinh tế hộ ĐB dân tộc thiểu số của các thôn, xã.

Tổ cấp ủy, Đảng ủy, UBND xã  tặng sách vở, dụng cụ học tập cho học sinh thuộc hộ nghèo, cận nghèo người DTTS tại thôn Chư Hem

Nhân dịp này, Tổ cấp ủy, Đảng ủy, UBND xã đã trao tặng sách vở, dụng cụ học tập, bánh kẹo… đến các em học sinh thuộc hộ nghèo, cận nghèo người DTTS tại thôn Chư Hem.

Tin, ảnh: Thế Thành