Thứ 7, ngày 27 tháng 4 năm 2024
Ia H'Drai làm tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”
22-7-2022

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, huyện Ia H'Drai đã dành nhiều sự quan tâm, chăm lo đời sống cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” do huyện phát động được các cơ quan, đơn vị, địa phương và đông đảo các tầng lớp nhân dân quan tâm, hưởng ứng.

Quang cảnh nhà mới của bà Hà Thị Sát sau khi được chính quyền hỗ trợ kinh phí để sửa chữa

Đến thăm gia đình bà Hà Thị Sát, 93 tuổi, là mẹ của liệt sĩ Hà Xuân Mơng, hiện đang chung sống cùng gia đình con trai là anh Hà Văn Thuyên tại thôn 1, xã Ia Dom. Vì tuổi đã cao nên cuộc sống hàng ngày của bà nhờ vào sự trợ giúp của con cháu trong nhà. Trước đây, gia đình sống trong ngôi nhà tạm được làm bằng ván gỗ. Sau một thời gian, phần mái tôn và các ván gỗ bị mục nát, xuống cấp nghiêm trọng, gây bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày. Đến tháng 6 năm 2018, được chính quyền xã hỗ trợ kinh phí từ nguồn ngân sách nhà nước với số tiền 20 triệu đồng, cùng với số tiền gia đình dành dụm và nguồn vốn vay ngân hàng, ngôi nhà của mẹ liệt sĩ đã được xây mới khang trang. Anh Thuyên chia sẻ, được sự quan tâm của chính quyền các cấp cho gia đình có công với cách mạng như gia đình anh được sửa nhà khang trang, anh cảm thấy rất vui và an tâm trong sinh hoạt hằng ngày, gia đình có người già trẻ nhỏ nên cũng không cần phải lo lắng trong những ngày mưa, gió.

Bà Phượng tăng gia sản xuất, trồng trọt và chăn nuôi để phụ giúp gia đình, ổn định cuộc sống

Có chồng là chiến sĩ từng tham gia tại chiến dịch Đường 9 – Nam Lào năm 1971 và không may hy sinh khi đang trên đường thực hiện nhiệm vụ, bà Nông Thị Phượng (thôn Ia Muung, xã Ia Dom) nén lại đau thương, cố gắng vực dậy tinh thần để chăm sóc cho mẹ già, con thơ. Mặc dù năm nay đã 74 tuổi nhưng bà vẫn rất khỏe mạnh, chịu thương, chịu khó, tăng gia sản xuất, trồng trọt và chăn nuôi để ổn định cuộc sống, phụ giúp con cháu phát triển kinh tế gia đình. Hàng tháng, bà được Nhà nước quan tâm, chi trả chế độ chính sách hơn 1,6 triệu đồng. Những ngày lễ, ngày 27/7 với ngày tết thì ban, ngành các cấp cũng về thăm hỏi, tặng quà cho gia đình. Bà rất cảm ơn chính quyền các cấp, các ban, ngành đã quan tâm đến gia đình, bà Phượng chia sẻ.

Nhiều năm qua, xã Ia Dom là một trong những địa phương đi đầu ở huyện về hoạt động đền ơn đáp nghĩa. Toàn xã hiện có 4 đối tượng/3 hộ gia đình chính sách được các cấp chính quyền và đoàn thể, nhân dân chăm lo chu đáo, thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách ưu đãi, hỗ trợ phù hợp đối với người có công và thân nhân về phát triển sản xuất, tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản; tổ chức thăm, khám bệnh định kỳ cho các đối tượng người có công; hàng năm, tổ chức thăm hỏi, tặng quà các đối tượng gia đình chính sách vào dịp lễ, tết và ngày thương binh liệt sĩ 27/7; quan tâm tạo điều kiện cho thế hệ con em người có công phát huy truyền thống cha anh, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Xã Ia Dom thi công công trình phụ cho hộ gia đình chính sách trên địa bàn

Ông Ngô Sỹ Tường, Chủ tịch UBMTTQVN xã Ia Dom cho biết, hướng đến 75 năm ngày thương binh liệt sĩ thì UBMTTQVN xã phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội xã, Đồn biên phòng và quân dân chính các thôn tổ chức giúp đỡ xây dựng các công trình phụ cho các hộ gia đình có công với cách mạng; thăm hỏi, động viên và trao quà của các cấp chính quyền đến từng hộ gia đình và thực hiện đầy đủ các chính sách theo quy định nhà nước đối với gia đình có công với đất nước.

Huyện Ia H'Drai hiện có 7 đối tượng người có công, thân nhân người có công với cách mạng được hưởng trợ cấp hàng tháng. Công tác quản lý, thực hiện chính sách đối với thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công thường xuyên được UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chức năng tham mưu và đạt được những kết quả tích cực. Đến nay, huyện đã hỗ trợ xây mới 4 căn nhà, sửa chữa 2 nhà ở cho người có công, thân nhân liệt sĩ và 1 hộ gia đình chính sách khác với tổng kinh phí hơn 250 triệu đồng, nhờ đó, hầu hết các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện đều được ổn định về chỗ ở, yên tâm lao động, sản xuất và sinh hoạt hàng ngày.

Trong những năm qua việc thực hiện các chính sách ưu đãi người có công được các cấp, các ngành quan tâm, chỉ đạo thực hiện đạt nhiều kết quả thiết thực. Trong đó, việc thực hiện chế độ công tác điều dưỡng, hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở góp phần cải thiện nâng cao đời sống vật chất và tinh thần đối với người có công trên địa bàn huyện. Trong thời gian tới, huyện tiếp tục thực hiện tốt các chế độ chính sách đối với người có công kịp thời, đúng quy định hiện hành; phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện và các đoàn thể tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động toàn dân tham gia phong trào đền ơn đáp nghĩa, bà Nguyễn Thị Hồng Lan, Phó Trưởng Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Ia H'Drai cho hay.

Hướng đến 75 năm ngày thương binh liệt sĩ, bằng nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, các cấp, các ngành và địa phương trên địa bàn huyện Ia H'Drai tăng cường các hoạt động thăm hỏi, giúp đỡ các gia đình người có công, gia đình chính sách, nhằm tri ân những gia đình chính sách, thân nhân liệt sĩ. Qua đó, góp phần động viên, sẻ chia những hy sinh, mất mát đối với các thân nhân gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh vượt qua khó khăn, tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, thúc đẩy thế hệ trẻ hôm nay phát huy tinh thần cách mạng của thế hệ cha ông để cống hiến sức trẻ, xây dựng quê hương Ia H'Drai ngày càng giàu đẹp.

Tin, ảnh: Phương Dung – Văn Hưởng