Thứ 3, ngày 30 tháng 4 năm 2024
Tổng kết mô hình thâm canh cây Cam sành, Bưởi da xanh theo tiêu chuẩn VietGap
30-12-2019

Chiều 26/12, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện đã tổ chức hội nghị tổng kết mô hình thâm canh cây Cam sành và Bưởi da xanh theo tiêu chuẩn VietGap tại thôn 7, xã Ia Tơi.

Quang cảnh buổi tổng kết

Dự hội nghị có đồng chí Bùi Văn Nhàng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã Ia Dom, Ia Tơi, và các hợp tác xã trên địa bàn.

Từ năm 2019, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện đã  triển khai xây dựng 2 mô hình  khuyến nông: trồng thâm canh cây Cam sành cây Bưởi da xanh trên diện tích 2 ha tại địa bàn xã Ia Tơi. Trung tâm đã hỗ trợ hơn 1700 cây giống trồng mới, trồng dặm, 3 tấn phân bón, và 2 tấn vôi bột, thuốc bảo vệ thực vật cho năm thứ I của chu kỳ sản xuất cho Hợp tác xã Dịch vụ thương mại-Du lịch-Nông nghiệp công nghệ cao Ia H'Drai, hỗ trợ kinh phí vầ tổ chức  tập huấn cho các xã viên trong hợp tác xã về kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại, thu hoạch theo tiêu chuẩn VietGap.

Kết quả trên 98% cây trồng sống, sinh trưởng và phát triển đồng đều, khỏe mạnh, chiều cao chồi ghép trung bình đạt 80-90 cm. Hiện tại chưa phát hiện sâu bệnh hại nguy hiểm.

Các đại biểu và nhân dân đã tham dự đã đi tham quan mô hình 2 vườn cây

Các đại biểu và nhân dân đã tham dự đã đi tham quan mô hình 2 vườn cây và đóng góp ý kiến, học hỏi và rút kinh nghiệm từ thực tiễn.

Việc xây dựng mô hình Cây Cam sành, Bưởi da xanh theo tiêu chuẩn VietGap tại đây đã góp phần đa dạng hóa cây trồng và mở rộng diện tích cây ăn quả cho địa phương; là điểm cho bà con nông dân học tập, nhân rộng mô hình trồng cây ăn quả theo tiêu chuẩn VietGap, giúp các hộ nông dân tiếp cận với kỹ thuật, trồng, chăm sóc, ứng dụng vào thực tế sản xuất nhằm đa dạng hóa cây trồng, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống.

Tin, ảnh: Văn Sỹ