Thứ 7, ngày 27 tháng 4 năm 2024
Ủy ban nhân dân huyện họp phiên thường kỳ tháng 9/2019
1-10-2019

Sáng ngày 27/9, đồng chí Nguyễn Hữu Thạch, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 9/2019 nhằm đánh giá kết quả chỉ đạo điều hành, kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh 9 tháng đầu năm 2019, đề ra phương hướng nhiệm vụ 3 tháng còn lại năm 2019 và kế hoạch kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh năm 2020.

Quang cảnh phiên họp

Tham dự có các đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, các đồng chí thành viên Ủy ban nhân dân huyện; lãnh đạo các phòng, đơn vị thuộc UBND huyện, các cơ quan, đơn vị và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã.

Theo báo cáo, từ đầu năm 2019 đến nay, biến đổi khí hậu, hạn hán kéo dài làm ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và đời sống nhân dân; tình hình dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi vẫn còn xảy ra trên địa bàn: bệnh khảm lá sắn và chổi rồng với diện tích bị ảnh hưởng khoảng 150 ha ở xã Ia Đal; dịch tả lợn Châu Phi và dịch Tả cổ điển xảy ra tại xã Ia Tơi và Ia Đal với tổng số 464 con lợn mắc bệnh.

Tính đến 24/9/2019, tổng diện tích gieo trồng 27.556 ha; tổng đàn gia súc 3.681 con gia súc; diện tích ao, hồ nhỏ nuôi thủy sản 26,5  ha với 73 lồng nuôi, sản lượng thủy sản 257 tấn; diện tích rừng tự nhiên 59.516,3 ha, tỷ lệ độ che phủ rừng 61,08%.

Huyện đã điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết Trung tâm xã Ia Tơi; lập đồ án Quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500) khu thương mại, dịch vụ và dân cư dọc Quốc lộ 14C trung tâm huyện lỵ Ia H’Drai và đồ án Quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500) bố trí khu dân cư và thương mại dịch vụ dọc đường tuần tra biên giới thuộc xã Ia Đal (điểm dân cư số 23).Các công trình xây dựng cơ bản trên địa bàn đang khẩn trương triển khai thực hiện, kết cấu hạ tầng khu trung tâm hành chính huyện ngày càng khang trang.

Hoạt động dịch vụ phát triển khá, đã phát triển thêm một số cửa hàng, điểm mua bán tại trung tâm các xã và khu dân cư, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng thiết yếu của nhân dân trên địa bàn

Lĩnh vực tài chính, tín dụng: thu ngân sách huyện được hưởng theo phân cấp thực hiện 9 tháng đầu năm 16,603 tỷ đồng đạt 24% so Nghị quyết giao, ước thực hiện cả năm 66,572 tỷ đồng, đạt 95% dự toán huyện giao, bằng 105% cùng kỳ. Chi ngân sách thực hiện 9 tháng đầu năm 91,485 tỷ đồng, ước thực hiện cả năm 232,086 tỷ đồng, đạt 126% dự toán huyện giao, bằng 116% cùng kỳ. Tổng nguồn vốn cho vay của ngân hàng chính sách huyện tính từ đầu năm đến 24/9/2019, doanh số cho vay 28.944 triệu đồng với 770 lượt khách hàng;

Từ đầu năm đến nay, huyện đã tập trung thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững. Đến nay, xã Ia Tơi và xã Ia Đal đạt 08 tiêu chí, tăng 02 tiêu chí so với năm 2018, đạt 100% kế hoạch; xã Ia Dom đạt 07 tiêu chí, tăng 02 tiêu chí so với năm 2018, đạt 100% kế hoạch.

Trong 09 tháng đầu năm, các doanh nghiệp/đơn vị trồng cao su trên địa bàn huyện đã tuyển dụng, bố trí vào các điểm dân cư trên địa bàn được 583 lao động­/569 lao động cần tuyển theo kế hoạch (đạt 102% kế hoạch), được bố trí xen kẽ tại một số điểm dân cư đã được quy hoạch; đầu tư xây dựng 90 nhà ởcho các lao động và người ăn theo trong hộ đã tuyển dụng. Tổ chức tiếp nhận, bố trí 14 hộ/62 khẩu di dân từ huyện Sa Thầy và 8 hộ/19 khẩu di dân từ huyện Tu Mơ Rông đến điểm dân cư số 64, thôn Ia Dơr, xã Ia Tơi.

Công tác nội vụ, thanh tra, kiểm tra, giải quyết đơn thư khiến nại, tố cáo, văn hóa - xã hội được chú trọng, quốc phòng, an ninh được giữ vững.

Tại phiên họp, các đại biểu đã tập trung thảo luận một số nội dung về tình hình thực hiện nhiệm vụ 9 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 3 tháng còn lại của năm 2019 và kế hoạch kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh năm 2020.

Đồng chí Bí thư, Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận phiên họp

Kết luận phiên họp, đồng chí Bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện nhấn mạnh nhiệm vụ trong 3 tháng cuối năm là hết sức nặng nề, chính vì vậy, đồng chí yêu cầu cơ quan chức năng cần tập trung rà soát đánh giá các công việc được giao trong năm 2019, thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong điều hành, quản lý công việc để đạt kết quả, hiệu quả nhất. Hướng tới chào mừng Đại hội Đảng các cấp và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, các cơ quan, đơn vị khẩn trương đăng ký các công trình chào mừng. Trong 3 tháng cuối năm, cần tiếp tục triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia; tổ chức đào tạo nghề cho người dân 3 xã; triển khai kịp thời các chính sách an sinh xã hội, người có công, chăm lo tốt đời sống nhân dân; thực hiện tốt công tác tuyên truyền đến Nhân dân về dịch bệnh, phòng ngừa sốt xuất huyết, ngộ độc thực phẩm; đẩy mạnh công tác kiểm soát dịch bệnh tả lợn Châu Phi; xã Ia Đal tăng cường kiểm tra, xử lý bệnh chổi rồng, khảm lá sắn trên địa bàn; các ngành chức năng đẩy lùi các tệ nạn xã hội, phát huy phong trào tự quản, ngăn chặn xử lý tình trạng tụ tập, đẩy lùi các tệ nạn xã hội; đẩy mạnh giải ngân các nguồn vốn đầu tư phát triển; các xã vận động nhân dân xây dựng, cải tạo khuôn viên gia đình, vệ sinh môi trường nông thôn; Các trường tăng cường vệ sinh khuôn viên trường học, nhất là khu nhà vệ sinh cho học sinh; Cơ quan Tổ chức nội vụ tham mưu điều chỉnh biên chế cho các phòng ban, và kế hoạch tuyển dụng giáo viên; Tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép…

Tin, ảnh: Văn Hưởng – Công Phùng