Thứ 4, ngày 15 tháng 5 năm 2024
Cán bộ, công chức huyện Ia H'Drai ôn lại truyền thống giải phóng tỉnh Kon Tum và huyện Ia H'Drai nhân buổi chào cờ đầu tháng 3
3-3-2020

Trong không khí toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 45 năm ngày giải phóng tỉnh Kon Tum (16/3/1975 - 16/3/2020) và chào mừng kỷ niệm 5 năm thành lập huyện Ia H'Drai (11/3/2015 – 11/3/2020), sáng thứ hai tuần đầu tiên của tháng 3, toàn thể cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan, đơn vị huyện Ia H'Drai đã có buổi chào cờ, và sinh hoạt dưới cờ ôn lại truyền thống lịch sử của tỉnh, huyện và xác định nhiệm vụ trong thời gian tới.

Quang cảnh buổi lễ

Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, Kon Tum là một trong những vùng chiến trường ác liệt mà Mỹ-Ngụy triển khai nhiều chiến lược, chiến dịch nhằm đàn áp phong trào cách mạng. Tuy nhiên, với truyền thống cách mạng anh dũng, kiên cường, bất khuất, sáng tạo, Đảng bộ, quân và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh đã vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ, bền bỉ, liên tục chiến đấu và liên tiếp giành được nhiều thắng lợi to lớn, góp phần cùng cả nước lần lượt đánh bại các chiến lược chiến tranh của địch, tiến tới giải phóng tỉnh Kon Tum và ngày 16/3/1975, kết thúc chặn đường đấu tranh đầy gian khổ nhưng rất đỗi hào hùng của quân, dân tỉnh Kon Tum.

Tiếp tục phát huy truyền thống vượt khó vươn lên, Đảng bộ, quân và dân tỉnh Kon Tum đã vượt qua những khó khăn, thách thức, xây dựng và phát triển quê hương Kon Tum ngày càng giàu, đẹp.

Cũng trong những ngày tháng 3 lịch sử, toàn Đảng bộ, quân và dân huyện Ia H'Drai thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 5 năm thành lập huyện (11/3/2015 – 11/3/2020).

Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, vùng đất Ia H'Drai là địa bàn xây dựng cơ sở của các đội vũ trang tuyên truyền, chưa hình thành xã, huyện. Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, vùng đất Ia H'Drai lúc đấy thuộc Khu 7, sau ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước được đổi tên thành huyện Sa Thầy, có hành lang vận tải chiến lược Bắc – Nam đi qua, là nơi trú quân và cơ động của quân chủ lực Mặt trận Tây Nguyên (B3).

Đến ngày 11/3/2015, Ban thường vụ Quốc hội có Nghị uyết số 890/NQ-UBTVQH13, thành lập huyện Ia H'Drai trên cơ sở chia tách 3 xã Ia Tơi, Ia Dom, Ia Đal của huyện Sa Thầy.

Là địa bàn có vị trí chiến lược về chính trị, kinh tế, quốc phòng, an ninh, trải qua 5 năm thành lập và phát triển, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân huyện Ia H'Drai đã nỗ lực vượt khó vươn lên, bước đầu đã gặt hái được nhiều thành quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực, đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân không ngừng được cải thiện, nâng lên, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững và tăng cường, diện mạo huyện biên giới Ia H'Drai đã có sự đổi thay toàn diện. Đây là cơ sở tiền đề có ý nghĩa hết sức quan trọng để huyện Ia H’Drai có thêm những bước tiến mới trên nền móng hiện tại.

Tin, ảnh: Thanh Xuân