Thứ 3, ngày 14 tháng 5 năm 2024
Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Ia H’Drai
20-6-2019
Ngày 20/6, huyện Ia H’Drai tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ I năm 2019, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác DTTS giai đoạn 2015- 2019; đề ra mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp và xây dựng Quyết tâm thư thực hiện công tác DTTS giai đoạn 2019-2024.
AnhMinhHoa
Quang cảnh Đại hội

Về dự Đại hội có đồng chí Huỳnh Tấn Phục, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy; Đoàn đại biểu huyện Đun Mia và huyện Tà Veng, tỉnh Ratnakiri, Vương quốc Campuchia; lãnh đạo huyện Ia H’Drai và 138 đại biểu tiêu biểu diện cho hơn 6.000 đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.

Huyện Ia H’Drai có hơn 6.000 người DTTS, chiếm khoảng 62% dân số, chủ yếu là dân tộc Jrai, Ba Na, Thái, Mường, Tày, Nùng, Rơ Mâm… Trong những năm qua, huyện đã chú trọng các giải pháp quan tâm nâng cao đời sống cho người DTTS. Giai đoạn năm 2015 – 2019, từ các chương trình, dự án của Nhà nước, huyện đã tiếp nhận và đầu tư gần 20 tỷ đồng hỗ trợ cho hơn 5.000 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, trong đó phần lớn là hộ DTTS phát triển kinh tế; đào tạo nghề ngắn hạn cho gần 150 lao động, giới thiệu gần 120 lao động có việc làm ổn định tại các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài huyện. Huyện Ia H’Drai đã tạo điều kiện cho hơn 2.800 lượt hộ được vay vốn với số tiền gần 70 tỷ đồng để phát triển kinh tế, mở rộng sản xuất, giải quyết việc làm, xây dựng nhà ở và các công trình phụ trợ, góp phần cải thiện bộ mặt nông thôn. Công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các DTTS trên địa bàn huyện có sự chuyển biến tích cực. Các chương trình, chính sách về giáo dục và y tế, an sinh xã hội được quan tâm đầu tư, đáp ứng nhu cầu dạy và học, chăm sóc sức khỏe, nâng cao đời sống Nhân dân. Các lễ hội, phong tục truyền thống tốt đẹp được giữ gìn, phát huy.

Đồng chí Huỳnh Tấn Phục, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh Ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh Ủy phát biểu tại đại hội

Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, đồng chí Huỳnh Tấn Phục, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh Ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh Ủy đã nhiệt liệt biểu dương và ghi nhận những thành tích đóng góp tích cực, hiệu quả của Đảng bộ, chính quyền và đồng bào các dân tộc huyện Ia H’Drai trong thời gian qua. Đồng chí mong muốn đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện tiếp tục phát huy tính tự lực, tự cường, không chờ ỷ lại; đoàn kết, yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau và luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và cấp ủy, chính quyền các cấp; ra sức thi đua, hăng hái lao động sản xuất, vươn lên làm giàu chính đáng; chung tay xây dựng vùng đồng bào các dân tộc thiểu số giàu về kinh tế, đậm đà bản sắc dân tộc, đảm bảo quốc phòng, an ninh, xây dựng huyện Ia H’Drai ngày càng ổn định và phát triển.

Lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng Đoàn đại biểu đi dự Đại DTTS tỉnh lần thứ III năm 2019

Khen thưởng các tập thể, cá nhân

Đại hội đã thống nhất thực hiện Quyết tâm thư Đại hội đại biểu các DTTS huyện Ia H’Drai lần thứ I với chủ đề “Cộng đồng các dân tộc thiểu số huyện Ia H’Drai phát huy sức mạnh đại đoàn kết, chung sức xây dựng huyện ổn định và phát triển; cử 7 đại biểu tiêu biểu đi dự Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Kon Tum lần thứ III năm 2019; trao Giấy khen của Ban Dân tộc tỉnh, Ủy ban nhân dân huyện Ia H’Drai cho 9 tập thể và 30 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc giai đoạn 2015-2019.

Tin, ảnh: Thanh Xuân