Thứ 6, ngày 26 tháng 4 năm 2024
Hội nghị tập huấn nghiệp vụ tổng điều tra kinh tế và cơ sở hành chính năm 2021
2-3-2021

Ngày 02/3, Ban chỉ đạo Tổng điều tra kinh tế và cơ sở hành chính huyện Ia H'Drai đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ tổng điều tra kinh tế và cơ sở hành chính; triển khai phương án tổng điều tra năm 2021. Đồng chí Bùi Văn Nhàng, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo Tổng điều tra huyện chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Tham dự hội nghị có các đồng chí là thành viên Ban chỉ đạo, Tổ thường trực huyện; Ban chỉ đạo Tổng điều tra xã; Điều tra viên.

Đồng chí Bùi Văn Nhàng, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo Tổng điều tra huyện phát biểu khai mạc hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Bùi Văn Nhàng, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo Tổng điều tra huyện nhấn mạnh cuộc Tổng điều tra kinh tế năm 2021 là cuộc Tổng điều tra lớn trong Chương trình điều tra thống kê Quốc gia, được Thủ tướng ban hành tại Quyết định số 43/QĐ-TTg, ngày 17 tháng 10 năm 2016 mà ngành Thống kê là cơ quan tham mưu và giúp UBND huyện các cấp triển khai thực hiện.

Đồng chí đề nghị Tổ thường trực BCĐ huyện triển khai đầy đủ nội dung như hướng dẫn của BCĐ Trung ương và Kế hoạch thực hiện của BCĐ tỉnh, huyện; báo cáo cụ thể kết quả Hội nghị lên BCĐ tỉnh và UBND huyện. Đối với các đại biểu tham dự Hội nghị nghiêm túc thực hiện quy định của BTC Hội nghị; tập trung thảo luận, nghiên cứu, tiếp thu các nội dung được trình bày tại Hội nghị để việc triển khai thực hiện tại địa phương và từng đơn vị không bị động, đạt kết quả cao.

Tại Hội nghị, các đại biểu tham dự được tập huấn các nghiệp vụ điều tra như: giới thiệu chi tiết về phương án Tổng điều tra kinh tế và điều tra cơ sở hành chính sự nghiệp năm 2021; giới thiệu nội dung, hướng dẫn cách ghi phiếu và phương pháp thu thập thông tin các loại phiếu điều tra đối với doanh nghiệp, cơ sở sự nghiệp, hiệp hội.

Mục đích của cuộc Tổng điều tra kinh tế năm 2021 nhằm đánh giá sự phát triển về số lượng, quy mô và lao động của các cơ sở kinh tế; kết quả sản xuất kinh doanh; mức độ ứng dụng công nghệ thông tin; cơ cấu, sự phân bố của các cơ sở và của lao động theo địa phương, theo ngành kinh tế và theo hình thức sở hữu nhằm đáp ứng yêu cầu quản lý của Đảng, Nhà nước, các Bộ, ngành và từng địa phương. Tính toán chỉ tiêu thống kê chính thức của các chuyên ngành thống kê, chỉ tiêu Tổng sản phẩm trong nước, Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2020 theo Đề án “Đổi mới quy trình biên soạn số liệu Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương” và các chỉ tiêu thống kê khác thuộc Hệ thống tài khoản quốc gia. Cập nhật thông tin, xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ chuyển đổi năm gốc so sánh, phục vụ biên soạn các chỉ tiêu thống kê kinh tế - xã hội; làm dàn mẫu tổng thể về cơ sở kinh tế cho các cuộc điều tra chọn mẫu trong giai đoạn tiếp theo của ngành Thống kê, của các Bộ, ngành và địa phương.

Tin: Phương Dung