Thứ 6, ngày 29 tháng 3 năm 2024
Khai giảng lớp tập huấn nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn
20-6-2022

Để nâng cao nhận thức, kiến thức về PCCC cũng như hiệu quả hoạt động của lực lượng PCCC cơ sở, sáng 20/6, Đội Cảnh sát PCCC và CHCN Công an huyện Ia H'Drai tổ chức khai giảng lớp tập huấn nghiệp vụ PCCC và CHCN cho hơn 140 học viên là cán bộ, công nhân viên, lực lượng PCCC và CHCN cơ sở.

Quang cảnh lớp tập huấn

Lớp tập huấn diễn ra trong thời gian 3 ngày (từ ngày 20/6 đến ngày 22/6/2022). Tại lớp tập huấn, các học viên sẽ được truyền đạt các nội dung cơ bản về PCCC như: một số vấn đề liên quan đến công tác PCCC và CNCH hiện nay; vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở, người lao động, lực lượng PCCC cơ sở trong công tác PCCC và CNCH; kiến thức cơ bản về cháy, nổ; quy trình xử lý vụ cháy và kỹ năng thoát nạn cơ bản trong đám cháy; công tác tự kiểm tra an toàn PCCC và CNCH; hướng dẫn cách xử lý một số tình huống tai nạn, sự cố xảy ra trong thực tế; giới thiệu, hướng dẫn sử dụng App “Báo cháy 114”; an toàn PCCC và thoát nạn tại hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh; hướng dẫn cách bảo quản, bảo dưỡng, kiểm tra một số phương tiện PCCC; hướng dẫn công tác xây dựng và thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ của cơ sở.

Về phần thực hành, các học viên được giới thiệu và hướng dẫn sử dụng các phương tiện, hệ thống PCCC được trang bị tại cơ sở (bình chữa cháy, lăng, vòi chữa cháy, chăn chiên chữa cháy, báo cháy tự động, hệ thống cung cấp nước chữa cháy…); phương pháp sơ cấp cứu nạn nhân ngừng hô hấp, ngừng tuần hoàn; đuối nước, bỏng; phương pháp di chuyển nạn nhân; phương pháp sử dụng dây trong công tác CNCH; hướng dẫn cách dập tắt đám cháy khay xăng, đám cháy phuy xăng, bình gas; hướng dẫn triển khai thực tập 01 phương án chữa cháy.

Các học viên tham gia lớp tập huấn

Thông qua buổi tập huấn nhằm giúp các học viên nắm vững kiến thức về PCCC và CNCH. Từ đó vận dụng những kiến thức, kỹ năng đã được trang bị để áp dụng vào các trường hợp trong thực tế, nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của đơn vị, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện đối với việc chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC và CNCH, giảm thiểu các vụ việc cháy nổ, tai nạn gây thiệt hại về người và tài sản.

Tin, ảnh: Phương Dung