Chủ nhật, ngày 28 tháng 4 năm 2024
Kỳ họp lần thứ XI, Hội đồng nhân dân huyện khóa X, nhiệm kỳ 2016 – 2021
18-12-2020

Ngày 16/12, HĐND huyện Ia H'Drai khóa X, nhiệm kỳ 2016 – 2021 đã tổ chức kỳ họp lần thứ XI dưới sự chủ trì của đồng chí Lương Văn Thám, HUV, Phó Chủ tịch HĐND huyện, Phụ trách HĐND huyện.

Dự kỳ họp có các đồng chí: Nguyễn Hữu Thạch, TUV, Bí thư Huyện ủy; A Khiên, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Võ Anh Tuấn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Võ Thanh Chín, đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại huyện.Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy; lãnh đạo Uỷ ban nhân dân huyện; đại biểu các phòng, ban, ngành ở huyện; các xã và các đại biểu Hội đồng nhân dân huyện khóa X, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Đồng chí Lương Văn Thám, HUV, Phó Chủ tịch HĐND huyện khai mạc kỳ họp

Theo báo cáo, trong năm 2020, Tình hình kinh tế xã hội trên địa bàn huyện tiếp tục phát triển, các ngành, lĩnh vực đều có mức tăng trưởng bằng và cao so với cùng kỳ năm trước. Tổng giá trị sản xuất ước thực hiện trên 1.847 tỷ đồng, đạt 89% kế hoạch. Trong đó, giá trị sản xuất nông - lâm - thủy sản năm 2020 ước thực hiện trên 869 tỷ đồng, đạt 78% kế hoạch và bằng 104% năm 2019; giá trị sản xuất công nghiệp - xây dựng ước thực hiện gần 764 tỷ đồng, đạt 100,26% kế hoạch và bằng 116,21% so với cùng kỳ năm 2019; về thương mại - dịch vụ ước thực hiện 214 tỷ đồng, đạt 104,55% kế hoạch và bằng 105,01% năm 2019.

Năm 2020, thu ngân sách huyện đạt trên 286 tỷ đồng, đạt 158% chỉ tiêu Nghị quyết giao. Thu ngân sách huyện được hưởng theo phân cấp ước thực hiện
trên 69 tỷ đồng, đạt 302% dự toán tỉnh giao, 138% dự toán huyện giao, bằng 112%
cùng kỳ. Về chi ngân sáchƯớc thực hiện trên 286 tỷ đồng, đạt 158% dự toán huyện giao, bằng 117% cùng kỳ. Trong đó, chi đầu tư phát triển trên 117 tỷ đồng, ước đạt 98% dự toán giao đầu năm, bằng 174% cùng kỳ; chi thường xuyên trên 135 tỷđồng, đạt 133% dự toán giao, bằng 135% cùng kỳ.

Chất lượng Giáo dục và đào tạo, Y tế được nâng lên. Toàn ngành giáo dục hiện có 2.991 học sinh, đạt 119,8% so với năm 2019. Tổ chức thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe banđầu cho Nhân dân, triển khai thực hiện tốt công tác phòng chống đại dịch Covid-19, bệnh bạch hầu và các bệnh truyền nhiễm khác trên địa bàn huyện. Thường xuyên nắm bắt tình hình đời sống Nhân dân trên địa bàn, các chế độ chính sách cho các đối tượng được chú trọng. Dự kiến đến cuối năm 2020 tỷ lệhộ nghèo giảm khoảng10% so với cuối năm 2019. Đã hỗ trợ kịpthời cho 6.515 đối tượng bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 trên địa bàn huyện với tổng sốtiền hơn 4 tỷ 938 triệu đồng.Hoạt động văn hóa, thể thao, thông tin, truyền thông có nhiều chuyển biến tích cực. Đã tổ chức các hoạt động tuyên truyền chào mừng các ngày lễ, sự kiện chính trị trọng đại của đất nước và của địa phương; kịp thời đăng tải các chỉ đạo, điều hành của Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân huyệnvà thông tin về các hoạt động diễn ra trên địa bàn lên Trang thông tin điện tử huyện. Quốc phòng, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Tuy nhiên, còn tồn tại một số khó khăn: Việc đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi trên địa bàn huyện vẫn còn chậm, tình hình dịch bệnh khảm lá sắn, dịch tả lợn Châu Phi vẫn còn phátsinh; Sản lượng thủy sản nuôi trồng thấp hơn hàng năm; Đời sống của một bộ phận Nhân dân vẫn còn khó khăn; chưa đảm bảo nguồn nước sinh hoạt hợp vệ sinh, thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô ở một số nơi…

Đại biểu tham gia chất vấn tại kỳ họp

Tại Kỳ họp các đại biểu đã tập trung nghiên cứu, thảo luận 09 báo cáo và 06 tờ trình của HĐND – UBND, Ủy ban MTTQ VN huyện như kết quả hoạt động của HĐND huyện năm 2020, công tác trọng tâm của HĐND huyện năm 2021; tình hình ước thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021; kết quả đánh giá, phân loại chất lượng hoạt động của Tổ đại biểu, đại biểu HĐND huyện khóa X, nhiệm kỳ 2016-2021; dự thảo về kinh phí hoạt động của HDND huyện năm 2021; dự toán thu, chi ngân sách và phương án phân bổ dự toán ngân sách huyện năm 2021; kế hoạch đầu tư công năm 2021; kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.

Đồng chí Võ Anh Tuấn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện trả lời chất vấn tại kỳ họp

Sau một ngày làm việc nghiêm túc, trách nhiệm các đại biểu HĐND huyện đã biểu quyết thông qua 06 Nghị quyết:

1. Nghị quyết về phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021.

2. Nghị quyết về dự toán thu, chi ngân sách và phương án phân bổ dự toán ngân sách huyện năm 2021.

3. Nghị quyết về kinh phí hoạt động của HĐND huyện năm 2021.

4. Nghị quyết về kế hoạch tổ chức các kỳ họp thường lệ năm 2021 của HĐND huyện.

5. Nghị quyết về kế hoạch đầu tư công năm 2021.

6. Nghị quyết về kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn năm 2021 – 2025.

Cũng tại kỳ họp, các đại biểu HĐND huyện đã xem xét, quyết nghị miễn nhiệm chức danh Phó Chủ tịch UBND huyện, Ủy viên UBND huyện đối với đồng chí Pờ Ly Hảo (lý do: chuyển công tác khác), miễn nhiệm Ủy viên UBND huyện,đại biểu HĐND huyện khóa X, nhiệm kỳ 2016-2021 đối với đồng chí Lương Viết Tú (lý do: Chuyển công tác ra khỏi địa bàn).

Các đại biểu bỏ phiếu bầu chức danh Phó Chủ tịch UBND huyện

Kỳ họp đã tiến hành bầu đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, HUV, Bí thư Đảng ủy xã Ia Dom giữchức Phó Chủ tịch UBND huyện, bầu bổ sung đồng chí Tô Ngọc Long, UVBTV, Trưởng công an huyện và đồng chí Võ Quang Hiền, Chánh Văn phòng Huyện ủy – HĐND – UBND huyện giữ chứcỦy viên UBND huyện Ia H'Drai.

Tin, ảnh : Thế Thành