Thứ 6, ngày 26 tháng 4 năm 2024
Sơ kết 02 năm thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững”
9-6-2023

Ngày 08-09/6, các xã trên địa bàn huyện Ia H'Drai đã tổ chức Hội nghị sơ kết 02 năm thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững”.

Quang cảnh Hội nghị tại xã Ia Tơi

Qua  02 năm triển khai thực hiện Cuộc vận động đã nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của cấp ủy, sự phối hợp chặt chẽ giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể các cấp trong triển khai thực hiện, từ đó đã huy động được sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị và được các tầng lớp Nhân dân đồng tình hưởng ứng thực hiện, nhất là đồng bào DTTS. Cuộc vận động đã mang lại những hiệu quả thiết thực góp phần đẩy nhanh tốc độ giảm nghèo bền vững trên địa bàn các xã.

Việc tổ chức thực hiện Cuộc vận động thể hiện sự đổi mới của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức đoàn thể trong công tác tuyên truyền, vận động giảm nghèo nói chung và giảm nghèo trong đồng bào DTTS nói riêng, góp phần thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, từng bước xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, thay đổi cách thức lao động, sản xuất, mạnh dạn đổi mới cách thức làm ăn, vươn lên thoát nghèo bền vững bằng chính nội lực của mình.

Quang cảnh Hội nghị tại xã Ia Dom

Cuộc vận động đã từng bước đi vào cuộc sống của đồng bào DTTS, gắn kết với các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, đặc biệt là Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”. Những kết quả đạt được của Cuộc vận động đã góp phần quan trọng, thiết thực trong việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội trong quá trình tham gia thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Trong năm 2022, UBMTTQVN xã Ia Tơi phối hợp với UBND xã và các tổ chức chính tri – xã hội hỗ trợ 22 hộ gia đình DTTS tại điểm dân cư 64 về cây, con giống để trồng trọt, chăn nuôi như: gà, ngan, heo đen, chuối… Đến thời điểm hiện tại, xã đã triển khai và đang duy trì 05 mô hình tại 5/5 thôn với trên 300 hộ nghèo, hộ cận nghèo đăng ký tham gia, trong đó, có 03 mô hình đạt hiệu quả kinh tế cao. số hộ đồng bào DTTS nghèo, cận nghèo thoát nghèo trong năm 2021, 2022 tại xã Ia Tơi là 70 hộ, chiếm 5,9% so với tổng số dân trên địa bàn xã.

Quang cảnh Hội nghị tại xã Ia Đal

Tại xã Ia Đal, UBMTTQVN xã phối hợp với UBND xã và các tổ chức chính tri – xã hội xã tổ chức trao tặng 05 suất quà cho học sinh nghèo là đồng bào DTTS tại thôn Chư Hem; giới thiệu các mô hình kinh tế hộ hiệu quả, sách kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi như: Nuôi bò thịt, bò sinh sản, nuôi heo lai rừng... Thành lập các tổ vần công, đổi công từ 5-15 hộ; thành lập nhóm hộ cùng phát triển kinh tế bằng cách tích góp tiền từ 2-5 triệu đồng/hộ/tháng, các tổ có từ 5-10 hộ, tổng số tiền tích góp từ 10-40 triệu đồng/tổ/tháng, hình thức thực hiện là luân phiên 1 hộ nhận 1 tháng để đầu tư vào chăn nuôi, sản xuất. Các chi hội đoàn thể trên địa bàn xã xây dựng quỹ hội hàng năm từ 2-50 triệu đồng/chi hội. Sau 2 năm triển khai thực hiện Cuộc vận động, trên địa bàn xã hiện có 16 mô hình hay, cách làm hiệu quả nổi bật. Số hộ đồng bào DTTS nghèo, cận nghèo trên địa bàn xã thoát nghèo trong năm đạt từ 10-12%/năm.

Tại xã Ia Dom, Ủy ban nhân dân xã đã lồng ghép triển khai các dự án thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia hỗ trợ bò sinh sản với nhiều hộ DTTS tham gia; Hội LHPN xã tổ chức trao mô hình sinh kế gắn với thực hiện Cuộc vận động tại các thôn 1, 3, 4, Ia Muung với tổng trị giá 120 triệu đồng. Hiện nay trên địa bàn xã đã và đang tuyên truyền, vận động theo dõi, giúp đỡ 25 mô hình, trong đó có 04 mô hình tiêu biểu, 02 tổ hợp tác của người đồng bào DTTS.

Việc triển khai xây dựng mô hình điểm thực hiện Cuộc vận động đã trở thành một điểm nhấn quan trọng trong quá trình triển khai thực hiện Cuộc vận động, từ đó đã tạo ra sức lan toả đối với các hộ nghèo, cận nghèo là ĐBDTTS tại khu dân cư, để họ có thể học tập và làm theo. Kết quả, số hộ đồng bào DTTS nghèo, cận nghèo trên địa bàn các xã đã thay đổi nếp nghĩ, tự lực vươn lên thoát nghèo bền vững: xã Ia Tơi đạt trên 95%, xã Ia Đal đạt trên 79%; xã Ia Dom đạt trên 80% so với tổng số hộ nghèo, hộ cận nghèo DTTS trên địa bàn mỗi xã.

Các xã tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc

Nhân dịp này, UBND-UBMTTQVN các xã đã tặng giấy khen cho 03 tập thể và 16 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững”.

Tin, ảnh: Phương Dung