banner
Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

 

 

 

 

 

 

 

Tự hào người làm báo chí – truyền thông
21-6-2022

Như một lẽ thường tình, ít ai muốn tự nói về mình, nhất là nói về nghề nghiệp mà mình gắn bó, bởi vô hình chung dễ bị phán xét là nói để khoe khoang hay tự cho mình quan trọng. Chúng tôi - những người đang công tác trong ngành báo chí – truyền thông, cũng không ngoại lệ. Nhưng hôm nay, nhân Ngày báo chí cách mạng Việt Nam 21-6, xin được mạn phép cho chúng tôi được nói về những công việc của mình mà khi gắn bó và trưởng thành trên mảnh đất biên giới Ia H'Drai.

Không thể không tự hào khi chúng tôi nhìn lại quãng thời gian gắn bó với Trung tâm Văn hóa – Thể thao – Du lịch và Truyền thông huyện (tiền thân là Đài Truyền thanh – Truyền hình huyện Ia H'Drai). Nói về những ngày ban đầu ấy, không khỏi nhoẻn miệng cười, bởi anh em chúng tôi, từ lãnh đạo đến các nhân viên đều là những người lần đầu tiên đi trên con đường làm báo chí, truyền thông. Chúng tôi, hai lãnh đạo, hai kỹ thuật và một biên tập, lần đầu tiên cầm chiếc máy quay phim, mò mẫm học cách quay hình, dựng hình. Học trên mạng, học từ các anh chị Đài tỉnh, học từ chương trình thời sự, và học từ chính chúng tôi. Người này chỉ người kia, để rồi khi những tin đầu tiên phát trên sóng Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh, anh em chúng tôi không khỏi mong đợi, bởi những đứa con tinh thần đầu tiên đã đem đến nguồn động lực rất lớn cho anh em chúng tôi tiếp tục học tập, trau dồi kỹ năng.

Lúc ấy, tôi nhớ, cuộc họp nào anh em cũng cầm máy đi quay, đi đâu cũng quay. Từ những ngày đầu quay hình chỉ biết bấm máy, không biết căn chỉnh khuôn hình, ngắt cảnh, có những đoạn phim dài hàng chục phút chỉ có duy nhất một cảnh quay, đôi khi quay vòng vòng, mất nét, … rồi không biết dựng hình sao cho đúng, cho hay, nhiều tin dựng chỉ toàn cận cảnh, mà các anh chị trong ngành hay bảo vui là tin “đầu lâu”. Sau mỗi cái tin, lại gọi về tỉnh xin chỉ giáo, dần dần, quen tay, quen việc, và thành thạo công việc. Đến hiện tại, khi nhìn lại, chúng tôi tự hào khi là những người đầu tiên của Đài huyện đưa tin tức, hình ảnh huyện mới đến với công chúng xa gần, đặt nền móng cho sự phát triển sau này của Trung tâm. Tôi nhớ năm 2018, lần đầu tiên huyện Ia H'Drai có lũ, hai anh em tôi phi trên con xe máy vào trong Ia Đal, rồi đi đường 675A đưa tin. Cảnh lũ hoang tàn. Đứng bên này bờ sông quay hình người dân bên kia đưa hết đồ đạc ra ngoài đường, ngồi bơ vơ bên nhìn con nước, tuyến đường bị chia cắt làm đôi, những vết nứt kéo dài, sạt lở đất đá... Lực lượng chức năng và Nhân dân ra sức giúp những người dân bị nạn khắc phục thiệt hại. Những hình ảnh ấy thực sự là tư liệu quý giá đối với chúng tôi.

Rồi cũng không thể bỏ qua câu chuyện của chiếc máy ảnh. Cũng chẳng ai rành về chiếc máy ảnh đâu. Cũng xem tin trên báo mạng, lựa lựa góc như vậy để chụp theo. Mỗi lần đưa tin phải chụp hàng chục ảnh về lựa chọn lại. Có hình chụp nhòe, mờ, có hình thì bối cảnh không phù hợp, … Đi mưa, đi nắng, đi gần, đi xa, chiếc máy ảnh vậy mà cũng gắn bó như hình với bóng, cùng anh em chúng tôi tác nghiệp. Tin đăng Báo Kon Tum hay đăng trang Thông tin điện tử huyện, mỗi bức ảnh đều ghi dấu ấn của một cột mốc trưởng thành.

Chiếc máy ảnh cũng gắn liền với sự thay đổi và hoàn thiện của Trang thông tin điện tử huyện. Từ một trang tin tức một tháng chỉ đưa vài ba tin. Sau khi được bàn giao cho Trung tâm quản lý, số lượng tin, bài được cập nhật hàng ngày, liên tục đổi mới hình ảnh tuyên truyền, lượng thông tin phản ánh đa chiều với nhiều thể loại. Chúng tôi đang xây dựng Trang theo hướng phát triển như một trang báo, xem đó là đứa con tâm huyết của chính mình để nuôi dưỡng. Và chính Trang thông tin điện tử cũng đã và đang là nơi để chúng tôi trải nghiệm, cọ sát, trưởng thành hơn trong nghề. Trong thời đại công nghệ số, việc có một “nơi” để anh em chúng tôi thử nghiệm những cái mới mẻ, những điều tâm huyết và đưa thông tin đến đông đảo quần chúng hơn quả thực rất quý giá. Nào tin, nào bài viết, nào là hình ảnh tuyên truyền, nào là xây dựng chuyên mục Truyền thanh, Truyền hình… Nhờ có sự đồng tình của lãnh đạo, chúng tôi đã có một môi trường để phát huy sức sáng tạo và tâm huyết nghề nghiệp của mình. Và chúng tôi, phải nói thực sự rất tự hào khi nhận được sự đánh giá cao của lãnh đạo các cấp. Tại một buổi làm việc với Sở thông tin và truyền thông, lãnh đạo sở khi truy cập vào trang Thông tin điện tử của huyện đã tấm tắc khen Trang đẹp quá, nhiều tin tức quá. Đấy là sự ghi nhận và là niềm tự hào, là động lực để mỗi người trong chúng tôi ngày càng nỗ lực hơn nữa.

Cũng không thể không nhắc đến những bản tin phát thanh mỗi tuần một số khoảng 20 – 30 phút của Đài Truyền thanh – Truyền hình huyện Ia H'Drai. Tôi nhớ bản tin đầu tiên anh em chúng tôi làm đâu hơn 10 phút. Chỉ một bản tin ngắn thôi, mà chúng tôi người chỉnh máy, người “mò” phần mềm, người thu âm, rồi chỉnh sửa, cắt gọt, ghép nhạc, nghe đi, nghe lại. Đến khi phát trên loa thì hồi hộp ngồi nghe. Bản tin kết thúc cũng là lúc thở phào mừng rỡ bởi chúng tôi đã làm được. Và từ những viên gạch đầu tiên ấy, đến hôm nay, chương trình Trang địa phương đã lên sóng đều đặn tuần 2 số, 4 buổi phát, và kèm thêm 1 chương trình tuyên truyền hàng ngày. Cứ đến giờ lại nghe đài phát. Dần dà đã trở thành “món ăn tinh thần” không thể thiếu của người dân huyện Ia H'Drai.

Tôi nhớ một kỷ niệm, đó là Ngày toàn dân đi bầu cử 23/5/2021, tôi được đi cùng Bí thư Huyện ủy đến kiểm tra các điểm bỏ phiếu tại thôn 9, thôn Ia Đơr, xã Ia Tơi. Lúc đấy chúng tôi thực hiện phát chương trình bầu cử xuyên suốt mấy ngày liền, bằng 3 thứ tiếng Kinh – Thái – Mường. Đồng chí Bí thư lúc ấy đã ngồi nghe hết một bản tin chương trình tiếng Mường và cứ nghĩ đó là của Đài tỉnh hay đài Trung ương. Nhưng khi biết do chúng tôi làm, đồng chí không khỏi ngạc nhiên và ghi nhận, đánh giá cao. Điều đó chính là động lực rất lớn để chúng tôi tiếp tục nỗ lực hơn nữa.

Rồi đến những tháng ngày cao điểm phòng chống Covid – 19, loa ngày nào cũng nói 3 buổi, anh em chúng tôi ngày nào cũng sản xuất chương trình để cập nhật tin tức và tuyên truyền phòng chống dịch bệnh. Chưa khi nào mà cường độ truyền thông cao như lúc ấy. Không chỉ làm phát thanh, mà còn trang điện tử, báo Kon Tum, Đài tỉnh, trên trang Facebook của Trung tâm. Nhiều lúc nói vui may mà chúng tôi còn trẻ, còn khỏe chớ không chưa bị covid – 19 hành thì chúng tôi cũng tự hành chính mình rã rời.

Mỗi chặng đường chúng tôi đi qua, mỗi ngày được đồng hành với công việc gắn liền với những chuyến đi, những nhân vật trong câu chuyện của mình, chúng tôi tự hào khi đang kể những câu chuyện từ đời thực, chuyển tải tin tức từ miền biên giới xa xôi đến với công chúng huyện nhà, tỉnh nhà và nhờ có sự phát triển của công nghệ, mà những tin tức, những câu chuyện ấy đã đi khắp muôn nơi. Mỗi chuyến đi đều để lại cho chúng tôi một cung bậc cảm xúc khác nhau và đọng lại là kiến thức, bài học kinh nghiệm giúp chúng tôi nuôi dưỡng cảm xúc, rèn sự kiên trì, bồi đắp thêm kỹ năng nghề và trưởng thành hơn trong cuộc sống. Sau mỗi chuyến đi, gặp những niềm vui, hình ảnh đẹp sẽ tạo thêm động lực để phóng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, còn khi gặp nỗi buồn, mặt trái của cuộc sống là thử thách giúp người cầm bút thêm trưởng thành.

Nhìn lại chặng đường chúng tôi đã đi qua, từ những con người đầu tiên, đến nay đã thêm nhiều nhân tố mới, mỗi người trong chúng tôi không khỏi tự hào khi bản thân mình đang công tác tại Trung tâm, đã và đang trở thành cánh tay nối dài của Đảng tại cơ sở. Trong giai đoạn cách mạng mới, chúng tôi quyết tâm tiếp tục đổi mới không ngừng về nội dung cũng như hình thức với xu hướng báo chí truyền thông đa phương tiện, chuyên nghiệp và hiện đại, ngày càng hấp dẫn; quyết tâm đoàn kết một lòng, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng bộ, Chính quyền, nhân dân các dân tộc huyện nhà.

 

Thanh Xuân
Số lượt xem:81
Bài viết liên quan:
public Liên kết website

 

Trang chủ|Đăng nhập
 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN IA H'DRAI - TỈNH KON TUM

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Ia H'Drai.

Người chịu trách nhiệm chính: (Ông) Nguyễn Tiến Dũng - HUV - Phó chủ tịch UBND huyện Ia H'Drai

Tổ trưởng tổ biên tập: (Bà) Đinh Thị Hà - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy.

Quản lý thường trực: Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Du lịch và Truyền thông, huyện Ia H'Drai, tỉnh Kon Tum

Email: iahdrai-kontum@chinhphu.vn; Điện thoại: 02606504678.

 

138900 Tổng số người truy cập: 724 Số người online:
Phát triển:TNC