Thứ 6, ngày 3 tháng 5 năm 2024
Xây dựng mối đoàn kết, hữu nghị, cùng phát triển trên tuyến biên giới
9-6-2022

Huyện Ia H'Drai hiện có 5 Đồn biên phòng đóng chân trên địa bàn, được giao quản lý, bảo vệ đoạn biên giới trên đất liền dài gần 80km. Để củng cố, tăng cường mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Campuchia và nâng cao chất lượng công tác bảo vệ biên giới, lực lượng chuyên trách, nòng cốt của hai bên đã tích cực triển khai có hiệu quả công tác tuần tra song phương, góp phần xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, cùng phát triển.

Đồn Biên phòng Hồ Le được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ đoạn biên giới dài hơn 16 km, giáp xã Nhang, huyện Đun Mia, tỉnh Rattanakiri, Campuchia, gồm có 04 cột mốc chính (từ cột mốc số 16 đến cột mốc số 19) và 20 mốc phụ. Thời gian qua, hai bên thường xuyên phối hợp tuần tra song phương, gặp gỡ, trao đổi thông tin, qua đó, xử lý kịp thời nhiều vụ việc xảy ra trên biên giới. Đặc biệt, từ năm 2021 đến nay, lực lượng bảo vệ biên giới hai huyện đã tăng cường hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong công tác ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, huyện Ia H'Drai cũng có nhiều hoạt động hỗ trợ cho huyện bạn trong công tác phòng chống dịch. Trung tá Nuk Thu, Phó Tiểu Đoàn trưởng cảnh sát Biên phòng số 203, Ty công an tỉnh Rattanakiri đánh giá: “Tôi xin đánh giá rất cao về sự giúp đỡ của Đồn biên phòng Hồ Le đối với Tiểu đoàn hay Cảnh sát biên phòng 203, công an tỉnh Rattanakiri, Đồn cảnh sát biên phòng làng Choong, Tiểu đoàn 203 về sự hỗ trợ vật chất tuy không nhiều nhưng đó là thể hiện tình cảm mà giữa hai lực lượng đã gắn kết, hợp tác trên tinh thần hữu nghị, đoàn kết cùng phát triển”.

Lực lượng 2 bên tổ chức tuần tra chung

Trong giai đoạn dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, lực lượng bảo vệ biên giới hai nước đã phối hợp chặt chẽ, hiệu quả trong việc kiểm soát đường mòn, lối mở, ngăn chặn, không để dịch bệnh lây lan qua biên giới. Hai bên cũng đã kịp thời chia sẻ khó khăn, hỗ trợ nhau vật tư, trang thiết bị y tế phòng, chống dịch, nhu yếu phẩm, qua đó củng cố thêm tình cảm gắn kết, tương thân tương ái giữa quân đội hai nước. Ngay sau khi thực hiện bình thường mới, hai bên đã nối lại các hoạt động giao lưu, thăm hỏi, tuần tra song phương, và phối hợp tuyên truyền, giáo dục Nhân dân khu vực hai bên biên giới nghiêm chỉnh chấp hành các văn bản pháp luật về biên giới, không xâm canh, xâm cư, kết hôn trái pháp luật, nêu cao tinh thần cảnh giác, phối hợp cùng lực lượng chức năng đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm về ma túy, buôn lậu. Trung tá Nuk Thu, Phó Tiểu Đoàn trưởng Tiểu Đoàn cảnh sát Biên phòng số 203, Ty công an tỉnh Rattanakiri, Campuchia chia sẻ thêm: “Công tác phối hợp giữa Tiểu Đoàn cảnh sát biên phòng 203 và Đồn biên phòng Hồ Le rất là tốt đẹp, chúng tôi thường xuyên có những kế hoạch tuần tra bảo vệ biên giới chung, trong công tác phòng chống tội phạm, vượt biên giới, công tác phòng chống dịch bệnh rất là tốt và thời gian tới chúng tôi sẽ thực hiện tốt hơn nữa.

Đánh giá thêm về công tác phối hợp, trao đổi thông tin giữa Đồn biên phòng Hồ Le và lực lượng bảo vệ biên giới phía Campuchia, Thiếu tá Nguyễn Văn Ngọc, Đồn Trưởng Đồn biên phòng Hồ Le cho biết:“Việc tổ chức tuần tra chung giữa Đồn BP Hồ Le và 2 lực lượng bảo vệ biên giới phía Campuchia thể hiện sự hiểu biết, tin cậy và trách nhiệm chung trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới chung của 2 quốc gia. Việc trao đổi liên lạc với nhau giữa lực lượng bảo vệ biên giới 2 nước còn khó khăn, hiện nay không có đường dây liên lạc trực tiếp bằng điện thoại, hệ thống điện thoại quân sự”.

Kiểm tra cột mốc của 2 nước

Với sự chung tay, phối hợp chặt chẽ của cấp ủy, chính quyền địa phương, các đồn biên phòng đứng chân trên địa bàn và nhân dân vùng biên, sự hợp tác hiệu quả của lực lượng bảo vệ biên giới hai nước, tình hình an ninh, chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên toàn tuyến biên giới hai nước trong thời gian qua cơ bản ổn định; đường biên, mốc giới được quản lý, bảo vệ tốt. Không chỉ phối hợp hiệu quả trên công tác đấu tranh phòng chống tội phạm trên tuyến biên giới, thời gian qua, trước tác động phức tạp và kéo dài của dịch bệnh Covid-19, là một trong những lực lượng trên tuyến đầu chống dịch, lực lượng Biên phòng Hồ Le đã tập trung triển khai các giải pháp phòng chống dịch hiệu quả, túc trực 24/24 bám chốt, kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện ra vào địa bàn, nhất là tại các khu vực đường mòn, lối mở, hạn chế tình trạng nhập cảnh trái phép qua biên giới, dẫn đến lây lan dịch bệnh trên địa bàn. Ngoài ra, đơn vị của 2 bên thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu thể thao nhằm cũng cố thêm sự tin tưởng, thắt chặt hơn tình đoàn kết, hữu nghị của 2 nước Việt Nam và Campuchia nói chung của huyện Ia H'Drai, tỉnh Kon Tum và huyện Đun mia, tỉnh Rattanakiri nói riêng. Góp phần đảm bảo, giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia trong mọi tình huống.

Tin, ảnh: Thế Thành – Văn Sĩ