Chủ nhật, ngày 28 tháng 4 năm 2024
​Tăng cường công tác Quản lý bảo vệ rừng và Phòng cháy chữa cháy rừng trước, trong và sau Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5 trên địa bàn huyện Ia H’Drai
1-5-2023

Trong thời gian qua, công tác quản lý bảo vệ rừng và phát triển rừng (QLBVR&PCCCR) đã được Huyện uỷ, UBND huyện chỉ đạo, triển khai quyết liệt đồng bộ nhiều giải pháp và đạt được những kết quả nhất định; các điểm nóng về vi phạm Luật Lâm nghiệp trên địa bàn huyện đã được phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời, có hiệu quả, không để phát sinh điểm nóng mới trên địa bàn.

Huyện Ia H’Drai có diện tích tự nhiên trên 98 nghìn ha. Trong đó: Diện tích có rừng trên 85 nghìn ha; Diện tích rừng trồng trên 25 nghìn ha. Độ che phủ của rừng khoảng 86,89%, cao nhất tỉnh; tiếp giáp nước bạn Campuchia. Với đặc điểm là huyện nghèo miền núi, biên giới đời sống kinh tế - xã hội của người dân còn khó khăn, kinh tế dựa vào nông nghiệp và các sản phẩm từ rừng, nên việc khai thác đất rừng và các sản phẩm từ rừng để phục vụ cuộc sống là nhu cầu khách quan của người dân địa phương, nên tất yếu ảnh hưởng đến hiệu quả công tác QLBVR&PCCCR, nhất là việc ngăn chặn tình trạng phá rừng làm nương rẫy; khai thác, vận chuyển lâm sản trái pháp luật.

Với tinh thần trách nhiệm cao, không chủ quan, lơ là, bị động, mất cảnh giác trước, trong và sau dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5 (thời gian nghỉ Lễ dài ngày); đây là thời điểm các đối tượng thường lợi dụng để gia tăng các hoạt động khai thác, vận chuyển lâm sản và phá rừng trái pháp luật xảy ra trên địa bàn. Nhận định tình hình vi phạm pháp luật trong lĩnh vực QLBVR&PCCCR tiềm ẩn nguy cơ diễn biến phức tạp; nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực Lâm nghiệp. Đoàn công tác do đồng chí Trương Thị Linh – Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ Ia H’Drai dẫn đầu có một chuyến thị sát, tuần tra, kiểm tra các khu vực trọng điểm, điểm nóng về khai thác, mua bán, vận chuyển, phá rừng trái pháp luật khu vực dọc tuyến đường sông Sê San 3, Sê San3A, Sê San 4; dọc tuyến đường tuần tra biên giới...

Đồng chí Trương Thị Linh – Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ kiểm tra công tác QLBVR&PCCCR

Đồng chí Trương Thị Linh – Trưởng Ban chỉ đạo công tác Quản lý bảo vệ và Phát triển rừng huyện đã chỉ đạo UBND huyện triển khai công tác QLBVR&PCCCR trong dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5. Theo đó, Hạt Kiểm lâm huyện Ia H’Drai đã tham mưu cho UBND huyện ban hành Kế hoạch số 83/KH-UBND, ngày 14/4/2023 về việc mở đợt cao điểm tuần tra, truy quét các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp trước, trong và sau dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5 trên địa bàn huyện từ ngày 14/4/2023 đến ngày 10/5/2023 với các lực lượng phối hợp tham gia gồm Hạt Kiểm lâm huyện; UBND các xã trên địa bàn huyện; Công an huyện; Các Đồn Biên phòng; Đội Kiểm lâm cơ động&PCCCR số 3.

Đồng chí Trương Thị Linh – Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ đi Cano kiểm tra tình hình khai thác, vận chuyển lâm sản trên lòng hồ Thuỷ điện Sê San

Thực hiện chỉ đạo của Huyện uỷ, UBND huyện về tổ chức triển khai đồng bộ nhiều giải pháp trong công tác QLBVR&PCCCR. Trong đó, có giải pháp thành lập các Chốt, Trạm QLBVR. Với phương châm: “Điểm nóng ở đâu, Chốt, Trạm ở đó” nhằm chủ động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp. Theo thống kê của Hạt Kiểm lâm, hiện nay trên địa bàn huyện Ia H’Drai có 21 Trạm, Chốt QLBVR được bố trí tại các vị trí xung yếu nằm tại các khu vực có nguy cơ xâm hại rừng cao; trên các tuyến đường tỉnh lộ, đường liên xã; đường biên giới, đường dân sinh từ rừng đi ra khu dân cư.

UBND huyện đã chỉ đạo UBND xã Ia Tơi ban hành Quyết định số 31/QĐ-UBND ngày 06/3/2023 về việc thành lập Tổ Liên ngành QLBVR, QLLS khu vực ven lòng hồ Thuỷ điện Sê San đặt tại Chốt “Cửa rừng” (Trạm QLBVR số 8 thuộc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp IaH’drai), tiếp giáp với tỉnh lộ 675A; đây được xem là "Yết hầu" nhằm ngăn chặn tình trạng khai thác, vận chuyển lâm sản trái pháp luật trên con đường độc đạo, huyết mạch kết nối giữa khu vực lòng hồ thuỷ lợi Ia Hill, khu vực thôn 9, thôn Ia Đơr và lòng hồ Thuỷ điện Sê San. Đây là một trong chuỗi các hoạt động nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 07/CT-UBND ngày 30/12/2022 của UBND tỉnh Kon Tum về việc tăng cường công tác QLBVR, PTR&PCCCR năm 2023 trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Từ đầu năm 2023 đến nay, đã tổ chức được 71 đợt tuần tra, truy quét với 392 người tham gia (Cấp xã 51/228 lượt người tham gia; Cấp huyện 20/164 lượt người tham gia). Tổng số vụ vi phạm, khối lượng và mức độ thiệt hại đã giảm đáng kể so với cùng kỳ năm 2022 (cụ thể, đã giảm 04 vụ, tương đương giảm 57,14 %; giảm 79,874 m3, tương đương giảm 100%, giảm 1,56 ster củi tương đương giảm 36,8%, không thiệt hại về diện tích rừng) đã đạt được mục tiêu theo kế hoạch đã đề ra.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Thường trực Huyện uỷ, đứng đầu là đồng chí Bí thư, Trưởng Ban chỉ đạo cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác quản lý bảo vệ rừng và phát triển rừng sẽ đạt hiệu quả cao. Bảo vệ tốt diện tích rừng hiện có của địa phương, góp phần làm tăng độ che phủ và đạt 87,5% theo Nghị quyết của Đại hội Huyện Đảng bộ nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra.

Tin, ảnh: Minh Châu