banner
Thứ 5, ngày 25 tháng 4 năm 2024
Hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn thực phẩm
13-1-2020

Sáng 11/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn thực phẩm. Dự Hội nghị có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu huyện Ia H'Drai.

Tại điểm cầu huyện Ia H'Drai có 22 đồng chí thành viên Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm huyện và 3 xã trên địa bàn.

Hội nghị tập trung đánh giá kết quả thực hiện Chỉ thị 13/CT-TTg (ngày 9/5/2016) của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

Theo báo cáo kết quả công tác quản lý nhà nước về ATTP giai đoạn 2016-2019 của Bộ Y tế, với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự  nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương, công tác đảm bản an toàn vệ sinh thực phẩm có những chuyển biến tích cực, rõ nét.

Từ năm 2017 - 2019 cả nước có 3,3 triệu cơ sở, hộ gia đình ký cam kết và thực hiện sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn. Hoạt động thanh tra, kiểm tra được triển khai đồng bộ, quyết liệt từ Trung ương đến địa phương, có sự vào cuộc của các cấp, các ngành chức năng và đoàn thể theo các chương trình phối hợp, nhất là trong các dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, mùa du lịch, lễ hội, Tết Trung thu... Từ năm 2017-2019, có gần 713.000 cơ sở được thanh tra, kiểm tra/năm; số cơ sở bị xử lý hơn 55 nghìn cơ sở/năm; số tiền xử phạt trung bình là 187 tỷ đồng/năm. Năm 2019, toàn quốc ghi nhận 76 vụ ngộ độc thực phẩm với gần 2.000 người mắc, 1.918 người nhập viện và 8 trường hợp tử vong (giảm 32 vụ, 1.478 người mắc và 9 người tử vong so với năm 2018)…

Thực hiện Chỉ thị 13/CT-TTg, từ năm 2017 - 2019, các cơ quan chức năng đã khởi tố 28 vụ vi phạm với 42 bị can về tội vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm và buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm...

Các địa phương tích cực chỉ đạo phát triển sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm sạch, an toàn thông qua các giải pháp quy hoạch các vùng chuyên canh, thúc đẩy áp dụng các công nghệ cao, quy trình quản lý chất lượng tiên tiến VietGAP, GlobalGAP,HACCP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm thu hút được sự tham gia của nhiều doanh nghiệp và tập đoàn lớn.

Mạng lưới kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là hệ thống phân phối thực phẩm có kiểm soát đã phát triển mạnh mẽ về số lượng và chất lượng; giúp người dân dễ dàng tiếp cận với các sản phẩm nông sản sạch và an toàn; 55/63 tỉnh, thành phố xây dựng được mô hình chợ thí điểm an toàn thực phẩm...

Bên cạnh đó, thách thức lớn nhất với công tác ATTP là sản xuất nhỏ lẻ vẫn còn chiếm ưu thế, gây ra nhiều nguy cơ về mất ATTP; việc kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm, đặc biệt là các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, trong khu dân cư còn nhiều khó khăn; thói quen lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, tình trạng thuốc bảo vệ thực vật không bảo đảm chất lượng, không rõ nguồn gốc vẫn còn…

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tưởng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương và ghi nhận những chuyển biến tích cực trong công tác ATTP trong thời gian qua. Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu: Các cơ quan chức năng cần tăng cường hơn nữa công tác quản lý Nhà nước về ATTP, phân công nhiệm vụ rõ ràng theo từng cấp. Tăng cường kinh phí cho ATTP, đồng thời đẩy mạnh xã hội hóa, sự tham gia của toàn xã hội vào công tác ATTP. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ 4.0 để quản lý về lĩnh vực ATTP. Đồng thời cần tiếp tục hoàn thiện thể chế về ATTP, có hệ thống tiêu chuẩn phù hợp theo quy định quốc tế; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nhất là các cơ sở nhỏ lẻ, chợ nông thôn. Xây dựng vùng sản xuất an toàn, sản xuất hữu cơ song song với tăng cường phòng chống hàng lậu, hàng giả, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ; quan tâm hơn nữa đến công tác thông tin, tuyên truyền về ATTP…

 

Tin, ảnh: Thanh Xuân
Số lượt xem:946
Bài viết liên quan:
public Liên kết website

 

Trang chủ|Đăng nhập
 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN IA H'DRAI - TỈNH KON TUM

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Ia H'Drai.

Người chịu trách nhiệm chính: (Ông) Nguyễn Tiến Dũng - HUV - Phó chủ tịch UBND huyện Ia H'Drai.

Tổ trưởng tổ biên tập: (Ông) Nguyễn Xuân Thái - Phó Trưởng phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Ia H'Drai - Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Du lịch và Truyền thông, huyện Ia H'Drai

Quản lý thường trực: Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Du lịch và Truyền thông, huyện Ia H'Drai, tỉnh Kon Tum.

Email: iahdrai-kontum@chinhphu.vn; Điện thoại: 02606521999

Chung nhan Tin Nhiem Mang

138902 Tổng số người truy cập: 6789 Số người online:
Phát triển:TNC