Thứ 7, ngày 27 tháng 4 năm 2024
Huyện Ia H'Drai: Tổ chức diễn tập Chữa cháy rừng năm 2020
30-12-2020

Sáng ngày 30/12, tại khoảnh 1, tiểu khu 770, xã Ia Tơi, huyện Ia H'Drai, Hạt kiểm lâm huyện tổ chức diễn tập Chữa cháy rừng năm 2020.

Các đại biểu tham dự buổi diễn tập

Tham dự buổi diễn tập có các đồng chí Nguyễn Hữu Thạch, TUV, Bí thư Huyện ủy; Võ Anh Tuấn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Tiến Dũng, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí lãnh đạo các phòng, ban ngành trực thuộc UBND huyện; các đơn vị, doanh nghiệp, lực lượng vũ trang đóng chân trên địa bàn huyện; lãnh đạo UBND các xã.

Lực lượng chức năng tiến hành dập lửa

Tại buổi diễn tập, tình huống giả định được đặt ra là có một đám cháy bất ngờ xuất hiện trên diện tích rừng do UBND xã Ia Tơi quản lý. Được 02 người dân phát hiện và báo cho Thôn trưởng, Thôn trưởng huy động khoảng 10 người tham gia chữa cháy nhưng không khống chế được đám cháy. Sau đó đã báo về UBND xã, diện tích đám cháy lúc này là 0,5ha, UBND xã đã huy động các lực lượng của xã, đồng thời báo cáo UBND huyện để huy động lực lượng chức năng gồm Kiểm lâm, Công an, Bộ đội, Biên phòng, tổ BVR&PCCCR… dân quân và người dân hỗ trợ, phối hợp dập tắt đám cháy. Áp dụng phương châm 4 tại chỗ và các biện pháp kỹ thuật chữa cháy trực tiếp: dùng bàn dập, cành cây dập trực tiếp vào đám cháy; dùng máy thổi gió, rựa phát đường ranh cản lửa; đám cháy được dập tắt theo 3 hướng (hướng trung tâm, hướng trái và hướng phải). Các biện pháp trên được áp dụng lần lượt đến khi dập tắt hẳn đám cháy.

Kết thúc buổi diễn tập, đại diện các đơn vị có liên quan đã nghiêm túc trao đổi, đánh giá các hạn chế trong công tác Chữa cháy rừng để áp dụng vào thực tiễn khi có tình huống xảy ra.

Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi diễn tập

Phát biểu tại buổi diễn tập, đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị các đơn vị như chủ rừng.., thường xuyên giữ liên lạc với cơ quan chức năng để thông tin được nhanh chóng khi có tình huống xảy ra; các đơn vị cần phối hợp chặt chẽ, hiệp đồng giữa các lực lượng tham gia chữa cháy; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các quy định về PCCCR, thực hiện tham gia chữa cháy khi có lệnh điều động.

Tin: Thế Thành