Thứ 5, ngày 16 tháng 5 năm 2024
Nghiêm cấm việc đầu cơ, găm hàng, tăng giá các loại khẩu trang, vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra.
3-2-2020

Sở Y tế vừa ban hành văn bản khẩn 250/SYT-NVD ngày 01/02 nghiêm cấm việc đầu cơ, găm hàng, tăng giá các loại khẩu trang, vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra.

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) diễn biến phức tạp, nhu cầu người dân sử dụng các loại khẩu trang rất lớn, nên một số cơ sở kinh doanh thuốc (nhà thuốc, quầy thuốc) lợi dụng dịch bệnh để đầu cơ, găm hàng, tăng giá các loại khẩu trang, vật tư, trang thiết bị y tế nhằm trục lợi.

Trước thực trạng trên, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị quản lý, các cơ sở kinh doanh thuốc trên địa bàn tỉnh nghiêm túc thực hiện một số quy định.

Trong đó, đối với các cơ sở kinh doanh thuốc: Công ty Cổ phần Dược – VTYT Kon Tum chuẩn bị nguồn hàng bao gồm thuốc, các loại khẩu trang, vật tư, trang thiết bị y tế, đặt biệt là các loại khẩu trang y tế để cung cấp cho các cơ sở bán lẻ thuốc và người dân trên địa bàn.

Thông báo đến tất cả các cơ sở bán lẻ thuốc trực thuộc Công ty Cổ phần Dược – VTYT Kon Tum và các cơ sở bán lẻ thuốc là khác hàng của Công ty thực hiện nghiên túc việc niêm yết giá bán lẻ và bán đúng giá đã niêm yết tại cơ sở đối với thuốc, các loại khẩu trang, vật tư, thiết bị y tế phục vụ nhu cầu phòng chống dịch viêm phổi cấp do chủng vi rút mới Corona (nCoV);

Các cơ sở bán lẻ thuốc (Nhà thuốc, quầy thuốc) trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm túc việc kê khai niêm yết giá thuốc, các loại khẩu trang, vật tư y tế và bán đúng giá được niêm yết tại cơ sở.

Nghiêm cấm các cơ sở bán buôn, bán lẻ thuốc lợi dụng tình hình diễn biến của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra nhằm mục đích đầu cơ, găm hàng, tăng giá các loại khẩu trang để trục lợi.

Khi có phản ánh của người dân về cơ sở có hành vi trục lợi từ việc tăng giá các loại khẩu trang nói riêng, Sở Y tế sẽ kiểm tra, xác minh và xử lý nghiêm khắc đối với những cơ sở vi phạm bằng hình thức phạt tiền và thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc theo quy định của pháp luật.

Đối với Phòng Y tế các huyện, thành phố: Chủ trì, phối hợp với cơ quan quản lý thị trường và các đơn vị liên quan trên địa bàn tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát về giá bán các loại khẩu trang, vật tư, trang thiết bị y tế tại các cơ sở kinh doanh thuốc thuộc địa bàn phạm vi quản lý; khi phạt hiện cơ sở vi phạm về đầu cơ, găm hàng, tăng giá các loại khẩu trang; xử lý nghiêm khắc cơ sở vi  phạm theo đúng quy định của pháp luật và báo cáo về Sở Y tế để tổng hợp, báo cáo Bộ Y tế và Ủy ban nhân dân tỉnh.

Thanh tra Sở Y tế, phòng Nghiệp vụ Dược, Phòng QLHN y, dược tư nhân chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, quản lý và xử lý nghiêm những cơ sở có vi phạm về đầu cơ, găm hàng, tăng giá các loại khẩu trang, vật tư, trang thiết bị y tế bằng hình thức phạt tiền và thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc theo quy định của pháp luật.

Nguồn: kontum.gov.vn