Thứ 5, ngày 25 tháng 4 năm 2024
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Tháp làm việc tại huyện Ia H'Drai
10-5-2023

Ngày 09/5, Đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Hữu Tháp, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND huyện Ia H'Drai về tình hình thực hiện 03 Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) năm 2022 và 3 tháng đầu năm 2023.

Đón tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Võ Anh Tuấn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị có liên quan; UBND các xã.

Quang cảnh buổi làm việc

Thực hiện các Chương trình MTQG, đến nay, huyện Ia H'Drai đã thành lập, kiện toàn Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, xã; kiện toàn Văn phòng điều phối Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới huyện Ia H'Drai giai đoạn 2021-2025; thường xuyên, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho cán bộ, người dân để phát huy vai trò trong quá trình thực hiện các Chương trình trên địa bàn; tổ chức phát động phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, qua đó đã tạo khí thế thi đua sôi nổi, phát huy tinh thầnbsáng tạo, ý thức tự lực, tự cường của từng địa phương về xây dựng nông thôn mới, góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn; công tác kiểm tra giám sát được thực hiện kịp thời, đảm bảo theo quy định.

Trong năm 2022, vốn ngân sách Trung ương giao cho địa phương để thực hiện 03 Chương trình MTQG trên địa bàn hơn 108 tỷ đồng, huyện đã phân bổ hơn 103 tỷ đồng; đến ngày 20/4/2023, đã giải ngân gần 38 tỷ đồng. Vốn ngân sách địa phương đối ứng gần 10 tỷ đồng; đến ngày 20/4/2023 giải ngân hơn 5 tỷ đồng.

Năm 2023, vốn ngân sách Trung ương giao thực hiện 03 Chương trình này hơn 114 tỷ đồng; đã phân trên 99 tỷ đồng; đến ngày 20/4/2023 đã giải ngân hơn 6 tỷ đồng. Vốn ngân sách địa phương đối ứng trên 8 tỷ đồng, chưa giải ngân.

Nhìn chung, tỷ lệ giải ngân vốn ngân sách Trung ương năm 2022 và 3 tháng đầu năm 2023 thực hiện các Chương trình MTQG trên địa bàn huyện đạt thấp. Nguyên nhân là do một số nội dung chưa được trung ương và tỉnh hướng dẫn hoặc hướng dẫn nhưng chưa rõ ràng, chưa có sự thống nhất, gây khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện, nhất là việc triển khai ở cấp huyện, cấp xã; việc bố trí vốn đối ứng từ ngân sách địa phương chưa đảm bảo…

Lãnh đạo UBND huyện báo cáo, làm rõ một số nội dung tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, UBND huyện đã báo cáo, làm rõ một số tồn tại, hạn chế cũng như khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện. Trên cơ sở đó, các cơ quan chủ trì 03 Chương trình MTQG, các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh đã giải đáp, hướng dẫn đối với từng nội dung khó khăn, vướng mắc của địa phương nhằm góp phần đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các chương trình.

Đồng chí Nguyễn Hữu Tháp, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hữu Tháp, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị UBND huyện tiếp tục thực hiện có hiệu quả, quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra; khẩn trương xây dựng, ban hành và triển khai kế hoạch thực hiện các Chương trình MTQG giai đoạn 2021-2025 và năm 2023; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về các Chương trình MTQG gắn với thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững”; tăng cường hoạt động của Ban Chỉ đạo cấp huyện, cấp xã; chủ động, quyết liệt hơn nữa trong công tác triển khai thực hiện các Chương trình MTQG.

Tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện ngay đối với những nội dung, công việc đã có đầy đủ cơ chế, quy định; khẩn trương hoàn thành các thủ tục giao vốn, phê duyệt dự án, dự toán chi tiết, xây dựng lộ trình triển khai kế hoạch vốn năm 2022 kéo dài và vốn năm 2023; rà soát danh mục các dự án đầu tư thuộc các Chương trình MTQG, sắp xếp theo thứ tự ưu tiên về tính khả thi, hiệu quả, khả năng giải ngân, kịp thời báo cáo, đề xuất cấp có thẩm quyền điều chỉnh kế hoạch vốn, danh mục các dự án đầu tư để tập trung thực hiện bảo đảm tiết kiệm, hiệu quả; cân đối vốn đối ứng từ ngân sách địa phương bố trí thực hiện các Chương trình đảm bảo theo quy định; thường xuyên rà soát, đánh giá, kịp thời phát hiện khó khăn, vướng mắc để hướng dẫn và đề xuất các giải pháp tháo gỡ; khẩn trương chỉ đạo đánh giá và có các giải pháp quyết liệt phấn đấu đến cuối năm 2023, xã Ia Đal đạt chuẩn xã nông thôn mới, tỷ lệ giảm hộ nghèo trong năm đạt 10,5% theo chỉ tiêu tỉnh giao.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cơ quan thành viên Đoàn Kiểm tra tổng hợp đầy đủ các nội dung khó khăn, vướng mắc của địa phương, khẩn trương có văn bản hướng dẫn, tháo gỡ; đối với các nội dung vượt thẩm quyền, tổng hợp báo cáo UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo tỉnh xử lý hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét, tháo gỡ. Các cơ quan chủ trì chương trình MTQG tích cực theo dõi, giám sát việc triển khai thực hiện các chương trình, dự án thành phần tại địa phương để kịp thời tháo gỡ các “nút thắt”, khơi thông các “điểm nghẽn”, tạo điều kiện cho địa phương tổ chức triển khai thực hiện thuận lợi, thông suốt, hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Tin, ảnh: Phương Dung