Chủ nhật, ngày 28 tháng 4 năm 2024
Đẩy mạnh phân luồng học sinh thi tuyển sinh vào lớp 10
13-6-2022

Đến thời điểm này, tại các trường THCS trên địa bàn huyện Ia H'Drai, công tác phân luồng ôn luyện cho học sinh khối 9 đang được các nhà trường tập trung cao độ để các thí sinh có hành trang vững chắc bước vào kỳ thi với tâm lý thoải mái, tự tin và đạt kết quả như mong muốn.

Em Nguyễn Thị Phương Thảo ôn luyện thêm tại nhà

Để đạt thành tích cao nhất tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10, ngoài thời gian học trên lớp thì khi ở nhà em Nguyễn Thị Phương Thảo (Thôn 2, xã Ia Dom, huyện Ia H'Drai) dành thời gian rảnh cho việc ôn luyện để củng cố kiến thức và kỹ năng làm bài, chủ động sắp xếp thời gian ôn tập hợp lý, hiệu quả. Em Thảo chia sẻ: “Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sắp tới em đã lựa chọn cho mình tổ hợp xã hội 1. Đến nay thì em đã trang bị cho mình những kiến thức cơ bản và cần thiết nhất cho kỳ thi. Tuy có nhiều áp lực nhưng mà em vẫn luôn sắp xếp thời gian hợp lý và có sự hướng dẫn tận tình của thầy cô giáo, em hy vọng rằng mình sẽ đạt được điểm cao trong kỳ thi này”.

Nhờ được tuyên truyền, hướng nghiệp đầy đủ và nhận thức được khả năng cũng như năng lực học tập, sở thích của bản thân và điều kiện thực tế của gia đình, sau khi tốt nghiệp THCS, em Hà Văn Dương (Thôn 2, xã Ia Dom, huyện Ia H'Drai) đã lựa chọn đăng ký học tại trường đào tạo nghề thay vì tiếp tục học lên THPT.  “Em nhận thấy điều kiện, hoàn cành của gia đình rất là khó khăn và được sự giúp đỡ của thầy cô qua các buổi sinh hoạt, em đã lựa chọn đi học nghề để rút ngắn thời gian ngồi trên ghế nhà trường, sớm đi làm kiếm thêm thu nhập để phụ giúp gia đình”, em Dương chia sẻ.

Khảo sát nhu cầu chọn môn học của học sinh lớp 9 khi vào lớp 10

Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh hiện nay được xem là giải pháp thiết yếu nhằm nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng. Do đó, Phòng GD&ĐT huyện đã chủ động tham mưu UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo, các kế hoạch, hướng dẫn triển khai thực hiện công tác hướng nghiệp, phân luồng; triển khai các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện các mục tiêu phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Ông Thạch Xuân Hào, Phó Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Ia H'Drai cho biết: “Phòng GD&ĐT hướng dẫn các cơ sở giáo dục tăng cường công tác phối hợp, tổ chức tuyên truyền hướng nghiệp, định hướng cho học sinh lớp 9, nắm bắt nguyện vọng, năng khiếu để giúp các em có lựa chọn phù hợp với sở trường và năng lực của học sinh khi tham gia đăng ký học chương trình giáo dục phổ thông vào lớp 10”.

Phân hiệu trường PTDTNT tỉnh tại huyện Ia H'Drai thu nhận và kiểm tra giấy tờ, hồ sơ đăng ký tuyển sinh

Dự kiến năm học 2022 – 2023, Phân hiệu trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh tại huyện Ia H'Drai sẽ tuyển 80 học sinh, trong đó có 60 học sinh nội trú. Hiện nay, công tác chuẩn bị của trường đã cơ bản hoàn tất, sẵn sàng cho kỳ thi tuyển lớp 10 sẽ diễn ra vào ngày 13 và 14/6/2022. “Cho tới thời điểm này thì việc thu nhận hồ sơ và tư vấn việc chọn các môn học của các em diễn ra một cách rất là tốt đẹp và suôn sẻ. Đối với những học sinh thi vào lớp 10 thì các em phải sử dụng sách giáo khoa mới và điều này đối với các em học sinh nội trú thì nhà trường đã giao cho bộ phận kế toán tham mưu và mua để trang bị cho các em. Còn đối với các em học sinh ngoại trú thì nhà trường sẽ triển khai, hướng dẫn và định hướng cho các em mua đúng bộ sách mà nhà trường đã chọn”, thầy Nguyễn Ngọc Quốc, Phó Hiệu trưởng trường Phân hiệu PTDTNT tỉnh tại huyện Ia H'Drai cho hay.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 được xem là kỳ thi quan trọng đánh dấu bước ngoặc đầu đời của học sinh. Dù các em lựa chọn học lên THPT hay học nghề thì yếu tố đam mê, sở thích cùng với khả năng, năng lực là tiền đề quan trọng để các em đưa ra định hướng theo đuổi ước mơ của mình.

Tin, ảnh: Phương Dung – Thế Thành