Thứ 6, ngày 3 tháng 5 năm 2024
Ia H’Drai: Tăng cường phòng chống Sốt xuất huyết
10-6-2022

Tính đến nay, trên địa bàn huyện Ia H’Drai có 4 ca mắc sốt xuất huyết (SXH). Để công tác phòng, chống dịch bệnh có hiệu quả, huyện Ia H’Drai chỉ đạo ngành Y tế và chính quyền các địa phương đã khẩn trương thực hiện các giải pháp với mục tiêu không để hình thành các ổ dịch lớn trên địa bàn.

Bệnh SXH diễn biến rất nhanh trong thời gian từ 5-6 ngày, thông thường từ ngày thứ ba, thứ tư trở đi, nếu chưa được điều trị tốt, người bệnh sẽ có biểu hiện sốt cao kèm xuất huyết dưới da, chảy máu cam, chảy máu răng, tiểu ra máu… Nếu người nhà không chủ động nắm bắt được diễn biến bệnh và đưa bệnh nhân đến cơ sở Y tế để điều trị kịp thời thì hậu quả rất khó lường. Bác sĩ Trần Văn Hải – Khoa Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế huyện Ia H’Drai, cho biết: “Bệnh SXH là bệnh cấp tính, triệu chứng thường xuyên xuất hiện như sốt cao, mệt mỏi, rũ rượi, nhức đầu đằng sau hốc mắt, đau cơ, thường kèm theo như đau họng, buồn nôn, đối với trẻ em thì kèm theo triệu chứng đau họng, đau bụng…người bệnh sẽ có triệu chứng nặng như chảy máu cam, xuất huyết dưới da, suy tuần hoàn, có thể tuột huyết áp”.

Bệnh nhân sốt xuất huyết điều trị tại Trung tâm y tế huyện

Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Y tế huyện đã chủ động triển khai kế hoạch phòng, chống dịch bệnh SXH. Qua đó, tăng cường tập huấn cho chính quyền địa phương, y tế các xã nâng cao năng lực trong công tác tuyên truyền cho người dân bằng nhiều hình thức, giúp người dân nâng cao ý thức, chủ động phòng, chống dịch. Ông Hải chia sẻ thêm: “Năm nay là một năm đỉnh dịch SXH, chu kỳ 3 năm 1 lần, Trung tâm Y tế chỉ đạo kịp thời về công tác phòng, chống dịch SXH trên địa bàn huyện như tổ chức tuyên truyền trên các thông tin điện tử, xe loa, phát tờ rơi áp phích để người dân hiểu rõ được mức độ nguy hiểm của SXH, Trung tâm Y tế huyện đã phối hợp với các chính quyền địa phương tổ chức thực hiện hiệu quả chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy phòng chống dịch SXH”.

Hình ảnh phát quang bụi rậm phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết

Hiện nay, bệnh SXH chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu, để chủ động phòng chống dịch SXH, mỗi gia đình cần chủ động phòng dịch, dọn dẹp sạch sẽ, tạo không gian thoáng đãng xung quanh nhà ở, không để đọng nước tạo điều kiện cho lăng quăng sinh sản, thực hiện tốt phương châm “Không có lăng quăng, bọ gậy không có dịch SXH”.

Tin, ảnh: Hoài Thương – Văn Hưởng