Chủ nhật, ngày 28 tháng 4 năm 2024
17-3-2021

Chiều 17/3, tại Hội trường Huyện ủy, Ban Chỉ đạo thực hiện công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng huyện Ia H’Drai tổ chức Hội nghị triển khai công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng năm 2021. Đồng chí Nguyễn Hữu Thạch, TUV, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì Hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị

Dự hội nghị có đồng chí Võ Anh Tuấn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Tiến Dũng, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện phụ trách lĩnh vực quản lý BVR; Nguyễn Quốc Tuấn, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện cùng các đồng chí là thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng huyện.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thông qua Dự thảo báo cáo công tác QLBVR năm 2020 và quý I năm 2021 trên địa bàn huyện Ia H'Drai; Kế hoạch công tác năm 2021 của Ban chỉ đạo thực hiện công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng huyện Ia H'Drai.

Theo báo báo, trong năm 2020 trên địa bàn huyện đã tổ chức được 40 đợt tuần tra, truy quét với 372 người tham gia, trong đó: Cấp huyện 05 đợt/130 người tham gia; cấp xã 29 đợt/162 người tham gia; chủ rừng là công ty TNHH MTV LN Ia H’Drai là: 06 đợt với 80 người tham gia. Kết quả phát hiện 08 vụ vi phạm với khối lượng 17,103 m3 gỗ tròn, xẻ các loại.

Từ đầu năm 2021 đến ngày 15/3/2021 trên địa bàn huyện đã tổ chức được 10 đợt tuần tra, truy quét với 125 người tham gia, trong đó: Cấp huyện 02 đợt/44 người tham gia; cấp xã 06 đợt/63 người tham gia; chủ rừng là công ty TNHH MTV LN Ia H’Drai là: 02 đợt với 18 người tham gia

Hạt kiểm lâm huyện phối hợp với cơ quan liên quan phát hiện 57 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp cụ thể: 01 vụ vi phạm các quy định chung của Nhà nước về bảo vệ rừng, 02 vụ phá rừng trái pháp luật, 08 vụ khai thác rừng trái pháp luật, 27 vụ vận chuyển lâm sản trái pháp luật, 19 vụ Tàng trữ, mua bán, chế biến lâm sản trái pháp luật. Cơ quan chức năng đã tạm giữ 27 phương tiện các loại (trong đó 19 xe ô tô; 04 xe máy cày; 04 xe máy độ chế).

Đã xử lý, tham mưu cấp thẩm quyền xử lý 55 vụ, tịch thu 98,721 m3 gỗ tròn, xẻ các loại; 2,376 ster củi; tịch thu, 02 cưa xăng cầm tay, 22 phương tiện các loại, đã khởi tố vụ án hình sự và chuyển Cơ quan Cảnh sát Điều tra – Công an huyện Ia H’Drai 01 vụ phá rừng diện tích 1,7025 ha

Tình hình vi phạm năm 2020 so với cùng kỳ năm 2019, số vụ vi phạm giảm 33 vụ (giảm 36,7%), khối lượng gỗ thiệt hại giảm 1.004,872 m3 (giảm 82,4%); diện tích rừng bị thiệt hại giảm 6,128 ha (giảm 77,5%).

Tính từ đầu năm 2021 đến nay, các lực lượng chức năng phát hiện 02 vụ vi phạm Luật lâm nghiệp với khối lượng 0,894 m3 gỗ tròn và diện tích rừng bị hủy hoại là 3,724 ha, rừng tự nhiên, loại rừng sản xuất,

So với cùng kỳ năm 2020 số vụ vi phạm quý I năm 2021 giảm 08 vụ (giảm 80%), khối lượng gỗ thiệt hại giảm 40,454 m3 (giảm 97,84%).

Tại Hội nghị các đại biểu đã tập trung thảo luận, đưa ra các giải pháp nhằm tăng cường công tác Quản lý bảo vệ, phát triển rừng và phòng cháy chữa cháy rừng trong thời gian tới.

Đồng chí Nguyễn Hữu Thạch, TUV, Bí thư Huyện ủy phát biểu kết luận Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Hữu Thạch, TUV, Bí thư Huyện ủy đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của các đơn vị, địa phương trong công tác quản lý BVR – PCCCR. Để làm tốt công tác quản lý BVR - PCCCR thời gian tới, đồng chí yêu cầu Ban Chỉ đạo tăng cường phổ biến, tuyên truyền đến các địa phương, chủ rừng, các hộ dân về công tác phòng, chống cháy rừng, luật Lâm nghiệp; Tăng cường kiểm tra liên ngành xử lý nghiêm minh các vụ vi phạm về BVR, PCCCR, xử lý nghiêm đối với những cán bộ không làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng; Phối hợp với chính quyền cơ sở kiên quyết xử lý nghiêm tình trạng lấn chiếm đất rừng trái phép và phát, đốt rừng làm nương rẫy; kiểm tra rà soát, xử lý nghiêm đối với các cơ sở chế biến gỗ sử dụng gỗ trái phép.

Tin, ảnh: Thế Thành