Thứ 6, ngày 26 tháng 4 năm 2024
Huyện Ia H'Drai tổng kết công tác quản lý bảo vệ, phát triển rừng và phòng cháy chữa cháy rừng năm 2019
25-10-2019

Chiều 22/10, tại hội trường Hạt kiểm lâm huyện, đồng chí Pờ Ly Hảo, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện chủ trì hội nghị tổng kết công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng và phòng cháy chữa cháy rừng (QLBVPTR-PCCCR) năm 2019 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2020.

Quang cảnh hội nghị

Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Hoài Tâm, Phó chi cục trưởng chi cục kiểm lâm tỉnh.

Huyện Ia H'Drai có tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp hơn 88 nghìn ha, với độ che phủ rừng hơn 85%. Trong năm 2019, huyện Ia H'Drai đã thường xuyên chỉ đạo quyết liệt trong công tác QLBVPTR-PCCCR. Các xã, chủ rừng, và các đơn vị liên quan triểm khai thực hiện hiệm vụ QLBVPTR-PCCCR, kịp thời phối hợp xác minh, xử lý dứt điểm các vụ việc phức tạp, các thông tin phản ánh về tình trạng vi phạm Luật lâm nghiệp, đảm bảo giữ vững an ninh, trật tự tại địa phương.

Trong năm, trên địa bàn có 12 “điểm nóng” vi phạm lĩnh vực QLBVPTR-PCCCR, trong đó có 7 điểm nóng phá rừng trái pháp luật tại các tiểu khu 755, 756, 769, 770, 747 lâm phần do Ủy ban nhân dân xã Ia Tơi quản lý, tiểu khu 733, 768 lâm phần do Ủy ban nhân dân xã Ia Đal quản lý; 2 điểm nóng vận chuyển lâm sản trái pháp luật dọc tuyến Quốc lộ 14C xã Ia Dom, khu vực cầu Trường Thành xã Ia Đal; 2 điểm nóng khai thác rừng trái pháp luật tại khu vực 718 lâm phần công ty TNHH MTV Ia H'Drai quản lý, tiểu khu 745 lâm phần Ủy ban nhân dân xã Ia Đal quản lý; 1 điểm nóng tàng trữ lâm sản trái phép tại tiểu khu 716a lâm phần Ủy ban nhân dân xã Ia Đal quản lý.

Trên cơ sở đó, các lực lượng chức năng đã triển khai 34 cuộc tuần tra, truy quét ngăn chặn và xử lý dứt điểm các hành vi vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp.

Từ tháng 1 đến tháng 10 năm 2019, đã phát hiện 60 vụ vi phạm (trong đó 1 vụ khai thác rừng trái phép, 17 vụ tàng trữ, mua bán, chế biến lâm sản trái phép, 39 vụ vận chuyển lâm sản trái phép, 3 vụ phá rừng trái pháp luật), tăng 3 vụ so với năm 2018, với tổng khối lượng 269,156 m3 gỗ quy tròn, thiệt hại 0,435 ha rừng tự nhiên, chức năng sản xuất; xử lý 56 vụ vi phạm khối lượng 203,968 m3 gỗ tròn, gỗ xẻ các loại, phạt tiền hơn 802 triệu đồng, tịch thu 21 phương tiện độ chế. Các cơ quan tố tụng hình sự đã tổ chức xét xử 3 vụ án vi phạm Luật lâm nghiệp (phát hiện trong năm 2018) trong đó có 2 vụ vi phạm quy định về khai thác bảo vệ rừng và lâm sản, 1 vụ hủy hoại rừng.

Các đại biểu tham dự hội nghị đã thảo luận, đóng góp ý kiến về báo cáo tổng kết và phương hướng, nhiệm vụ QLBVPTR-PCCCR năm 2020.

Đồng chí Pờ Ly Hảo, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện phát biểu chỉ đạo

Thực hiện nhiệm vụ QLBVPTR-PCCCR năm 2020, đồng chí Pờ Ly Hảo, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện yêu cầu cần nâng cao hoạt động hiệu quả các tổ công tác liên ngành, chốt quản lý liên ngành đường bộ, đường sông; quyết liệt chống nạn đốt rừng làm nương rẫy trái phép, ngay khi phát hiện cháy rừng cần triển khai ngay lực lượng, phương tiện để dập tắt; bài trừ phương tiện độ chế và xử lý nghiêm các vụ vi phạm; nâng cao hoạt động và hiệu quả trong công tác tuyên truyền, vận động về công tác quản lý,bảo vệ rừng…

Đại diện Ủy ban nhân dân huyện, đồng chí Pờ Ly Hảo trao giấy khen cho tập thể và cá nhân có thành tích tốt

Nhân dịp này, Ủy ban nhân dân huyện đã trao giấy khen cho 9 tập thể và 11 các nhân có thành tích tốt trong công tác phòng cháy chữa cháy rừng mùa khô 2018 – 2019.

Tin, ảnh: Thanh Xuân