Thứ 2, ngày 29 tháng 4 năm 2024
Ia H’Drai: tiếp nhận 14 hộ dân từ huyện Sa Thầy đến định cư tại điểm dân cư 64
8-3-2019
Ngày 07/3/2019, huyện Ia H’Drai tổ chức tiếp nhận 14 hộ dân từ huyện Sa Thầy đến định cư tại điểm dân cư số 64, xã Ia Tơi. Tham dự buổi tiếp nhận có đồng chí Nguyễn Văn Lộc, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Hữu Thạch, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân dân huyện; đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; các phòng ban, ngành huyện Ia H’Drai và cán bộ nhân dân xã Ia Tơi.
AnhMinhHoa
Quang cảnh buổi tiếp nhận

Thực hiện Đề án di dân, bố trí, sắp xếp dân cư theo Quyết định số 285 ngày 23/3/2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh, đến nay huyện Ia H’Drai đang từng bước hoàn tất việc xây dựng hạ tầng các khu dân cư, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân an cư, lập nghiệp tại nơi ở mới. Theo Đề án, điểm dân cư 64 tại thôn Ia Dơr, xã Ia Tơi sẽ tiếp nhận 100 hộ dân đến lập nghiệp. Trong đó, quý 1/2019 sẽ tiếp nhận 50 hộ đồng bào dân tộc thiểu số đến từ thành phố Kon Tum và huyện Sa Thầy.

Để việc thực hiện chủ trương di dân, bố trí, sắp xếp dân cư trên địa bàn đảm bảo hiệu quả, Ủy ban nhân dân huyện đã phối hợp với huyện Sa Thầy, các sở ngành, Công ty Cổ phần Phát triển Duy Tân đưa các hộ dân tham quan thực tế, tiến hành chia đất, chia nhà cho các hộ dân tại điểm dân cư 64. Với mục tiêu nơi ở mới phải đảm bảo tốt hơn nơi ở cũ, đến nay các điều kiện về kết cấu hạ tầng gồm điện, đường giao thông, trường học, trạm y tế, nước sinh hoạt, nhà ở, đất sản xuất tại điểm dân cư số 64, xã Ia Tơi đã hoàn thành. Đã thực hiện quy hoạch 32 ha đất khu dân cư, khai hoang hơn 33 ha ruộng nước; xây dựng điểm trường mầm non và tiểu học, trạm y tế; hoàn thiện 46 giếng nước, hơn 5 km đường giao thông trong khu dân cư; khắc phục các điểm sạt lở do mưa lớn trên tỉnh lộ 675A để đảm bảo giao thông được thông suốt phục vụ nhu cầu đi lại của người dân và hệ thống lưới điện đảm bảo nhu cầu sử dụng trong sinh hoạt và sản xuất của người dân. Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Duy Tân đã xây dựng xong 33 căn nhà, mỗi căn có diện tích 56m2. Mỗi hộ gia đình được nhận khoán từ 3 – 5 ha cao su và được giao đất sản xuất lúa nước và tận dụng quỹ đất chưa sử dụng để trồng trọt, chăn nuôi.

Các đồng chí lãnh đạo huyện Ia H'Drai tặng quà cho các hộ gia đình

Tại buổi tiếp nhận, 14 hộ dân/60 khẩu từ huyện Sa Thầy đã nhanh chóng tiến hành dọn vào ngôi nhà mới, huyện Ia H’Drai tặng mỗi hộ 15kg gạo, 2 chiếc màn ngủ và một số nhu yếu phẩm… Mong rằng các hộ gia đình cố gắng, nỗ lực vượt qua khó khăn ban đầu, chăm chỉ làm ăn, ổn định cuộc sống lâu dài.

Với lợi thế, tiềm năng của một huyện mới, huyện Ia H’Drai đang tập trung xây dựng, phát triển kết cấu hạ tầng các khu, điểm dân cư nông thôn để thu hút dân cư đến đây định cư, lập nghiệp góp phần quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế -xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng trên địa bàn huyện.

Tin, ảnh: Anh Tuấn-Thanh Xuân