Thứ 6, ngày 17 tháng 5 năm 2024
Huyện Ia H'Drai tổng kết 5 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020
5-9-2019

Sáng ngày 5/9, Ủy ban nhân dân huyện Ia H'Drai tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020. Chủ trì hội nghị đồng chí Bùi Văn Nhàng, phó chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, chánh văn phòng điều phối thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia Nông thôn mới huyện. Đồng chí Nguyễn Hữu Thạch, Phó Bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Tham dự hội nghị có đồng chí Phạm Ngọc Khanh, Phó giám đốc sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn; các đồng chí trong Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia huyện Ia H'Drai.

Đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện phát biểu chỉ đạo

Qua 5 năm triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, huyện đã tập trung đầu tư xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu như các tuyến đường giao thông nông thôn, trường học … tăng cường hỗ trợ phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị và đào tạo nghề cho lao động nông thôn, từng bước chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, gắn với việc áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật, từ đó tăng diện tích, số lượng, năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi trên địa bàn, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho nhân dân, tiến tới phá thế độc canh cây cao su, đáp ứng yêu cầu phát triển của huyện và bảo đảm an ninh lương thực.

Các chính sách giảm nghèo và an sinh xã hội cũng được huyện triển khai đồng bộ. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 54,6%,  tỷ lệ lao động trong độ tuổi có việc làm thường xuyên ở khu vực nông thôn đạt 78%; các xã duy trì bền vững kết quả phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập trung học cơ sở, 100%  số xã đạt phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Trên 97% người dân tham gia bảo hiểm y tế, công tác khám chữa bệnh bảo hiểm y tế được triển khai có hiệu quả, đảm bảo chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.

Đến nay, 3/3 xã đạt 7/19 tiêu chí nông thôn mới, dự kiến đến cuối năm 2019, Xã Ia Tơi đạt 11/19 tiêu chí; Xã Ia Dom đạt 10/19 tiêu chí; Xã Ia Đal đạt 09/19 tiêu chí. Phấn đấu đến năm 2025, 3 xã đạt 15/19 tiêu chí và đến năm 2030 có 3 xã và 21 thôn đạt chuẩn nông thôn mới, ngoài ra, 21 thôn đạt tiêu chí khu dân cư kiểu mẫu.

Đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện trao tặng giấy khen.

Nhân dịp này, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện đã trao tặng giấy khen cho 1 tập thể và 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020.

Tin, ảnh: Thanh Xuân